Mỗi người chúng ta đều phải tự đối mặt với những khó khăn, thử thách riêng của cuộc sống. Và việc chăm sóc sức khỏe tinh thần (tâm thần) thật tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống là điều rất cần thiết. Gani.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu sức khỏe tâm thần là gì và tại sao lại cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần qua những thông tin bài viết dưới đây.

Định nghĩa sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần là sự đánh giá về tình trạng tâm thần của con người. Theo định nghĩa trước đây, một tâm thần khỏe mạnh có nghĩa là các bạn không bị mắc bất cứ một chứng bệnh tâm thần nào. Ví dụ như bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh hay bệnh trầm cảm.

Định nghĩa sức khỏe tâm thần là gì?
Định nghĩa sức khỏe tâm thần là gì?

Tuy nhiên, khái niệm này đã được y học hiện đại bổ sung thêm những yếu tố đánh giá mới. Sức khỏe tâm thần ngoài việc không mắc các bệnh lý trên còn phải có sự khỏe mạnh về tâm trí. Do đó, một sức khỏe tâm thần tốt phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

  • Tính phát triển cá nhân: Đây là khả năng mà con người có thể tự nhận biết được các năng lực cũng như sở thích của cá nhân mình. Từ đó, có các xu hướng tự nuôi dưỡng và phát triển hết mức có thể.
  • Tính cân bằng: Đây là khả năng con người tự thiết lập được sự cân bằng cho cuộc sống đa dạng của mình. Các phương diện đó bao gồm tâm lý, thể chất, kinh tế và xã hội.
  • Tính linh hoạt: Nó thể hiện ở khả năng thích nghi với những điều mới, giải quyết các vấn đề xung quanh bản thân theo xu hướng khiến bản thân dễ chịu, ổn thỏa.
  • Tình phục hồi: Đó là sự tự bình phục sau những khó khăn, thử thách hoặc sự kiện đau buồn của cuộc sống. Nó là khả năng con người có thể chống chọi như thế nào với những đau khổ trong tâm lý.
  • Tính tận hưởng cuộc sống: Đây là khả năng con người có thể hay không sống với chính hiện tại và trân trọng những gì đang diễn ra xung quanh mình. Biết cách bỏ qua quá khứ và hướng tới tương lai bằng những điều tốt đẹp, những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

Tại sao lại cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần?

Khi đã có được lời giải đáp cho câu hỏi sức khỏe tâm thần là gì thì chắc chắn các bạn cũng đã hình dung ra phần nào lý do vì sao cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe tâm thần.

Tại sao lại cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần?
Tại sao lại cần phải làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần?

Chăm sóc sức khỏe tâm thần thần giúp cải thiện cảm xúc tiêu cực

Những sự đau đớn, buồn khổ khi mất đi người thân yêu. Sự thất vọng và tự ti về bản thân khi thất bại trong sự nghiệp. Sự chán nản và tiêu cực khi gặp phải vấn đề khó giải quyết giữa các mối quan hệ…

Tất cả những cảm xúc tiêu cực đó sẽ được cải thiện theo hướng tích cực nếu như sức khỏe tâm thần luôn được chăm sóc tốt. Con người ta sẽ nhanh chóng cân bằng trở lại, biết cách gạt bỏ những nỗi đau quá khứ để sống cho hiện tại. Từ đó, tiếp tục tận hưởng sự vui tươi của cuộc sống. Không bị những cảm xúc đó chi phối lâu, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý con người.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần giúp chúng ta có những quyết định sáng suốt

Khi cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần, con người cũng sẽ có những cái nhìn rõ ràng và đa chiều hơn một vấn đề nào đó. Nhờ vậy, mà có thể đưa ra các quyết định hợp lý hơn trong nhiều tình huống.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt giúp tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Khi đang ở trạng thái tiêu cực, bất cần hoặc không có sự hòa đồng với cuộc sống xung quanh, các bạn cũng sẽ không thể nào hòa đồng với mọi người. Vì thế, khi có được một sức khỏe tâm thần tốt, những mối quan hệ cũng phát triển tốt theo. Đó là cơ sở cho việc tạo dựng những mối quan hệ lâu dài, thân thiết.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần là tiền đề để phát triển vững mạnh

Khi có một sức khỏe tâm thần tốt, con người sẽ có đầy đủ điều kiện để tư duy, sáng tạo, để học hỏi những điều mới. Nhờ đó, mà có thể nắm bắt được các cơ hội phát triển một cách kịp thời, nhanh nhạy hơn.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho phép con người tận hưởng cuộc sống tốt hơn

Tinh thần thoải mái và cân bằng là liều thuốc tốt nhất để con người có thể cảm nhận rõ ràng sự tươi vui của cuộc sống. Giúp chúng ta trở nên hòa đồng hơn, dễ dàng đón nhận những điều tốt đẹp. Nó còn giúp cho con người có thể ứng phó với các khó khăn trong cuộc sống theo xu hướng tích cực.

Trong cuộc sống không thể thiếu những khó khăn và thử thách. Nó là rào cản nhưng cũng là bệ đỡ cho con người ngày một trưởng thành hơn. Và để có thể biến những rào cản đó trở thành bệ đỡ tốt, thì chăm sóc tốt cho sức khỏe tâm thần là điều vô cùng quan trọng. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được sức khỏe tâm thần là gì và tại sao lại cần phải chăm sóc tốt cho sức khỏe tâm thần.