Rất nhiều phụ nữ mang thai chọn sử dụng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu nhưng thực chất lại chưa nắm được tất cả lợi ích của nguồn dinh dưỡng này. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng uống sữa khi mang thai là điều không cần thiết và có thể khiến trẻ bị béo phì bẩm sinh? Vậy có nên uống sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu và những thai kỳ tiếp theo không? Hãy cùng GANI.VN tháo bỏ thắc mắc.

Vì sao mẹ bầu nên bổ sung sữa ngay từ 3 tháng đầu mang thai?

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia khuyên các bà mẹ mang thai nên sớm bổ sung sữa cho bà bầu. Việc bổ sung càng sớm càng tốt sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất quan trọng. Nhất là những mẹ bầu bị nghén và khó ăn uống trong giai đoạn này. Cụ thể lý do để bổ sung sữa bầu càng sớm càng tốt là bởi:

 • Sữa cho bà bầu được nghiên cứu, sản xuất đảm bảo đủ dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Mẹ bầu sẽ được bổ sung các dưỡng chất quan trọng như canxi, omega 3, vitamin D, iot…
 • Bổ sung dinh dưỡng kịp thời cho mẹ bầu kém ăn, nghén để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thậm chí những mẹ bầu không ăn uống được khi bổ sung sữa bầu trong thời gian đầu cũng đảm bảo thai nhi không bị thiếu chất.

Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng cả mẹ lẫn con

Nhìn chung, theo thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam, khi mang thai phụ nữ thường rất dễ thiếu hụt nhiều vitamin, khoáng chất cùng những dưỡng chất thiết yếu khác.

Nguyên nhân chủ yếu là do món ăn chính thường là cơm trắng, chính nó sẽ dẫn đến thừa tinh bột. Một số khác lại ăn khác nhiều muối và chất béo nhưng lại ít bổ sung thực phẩm có canxi, có omega 3, vitamin D,…

Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng cả mẹ lẫn con
Thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai ảnh hưởng cả mẹ lẫn con

Có thể nói, thiếu hụt dinh dưỡng vừa khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi, hay đau đầu, chóng mặt còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong đó, điển hình là thiếu canxi sẽ dễ khiến mẹ bị loãng xương, trẻ không phát triển đạt kích thước và rất dễ sinh non khi mang thai.

Ngoài ra, một dưỡng chất rất cần thiết khác là axit folic, khi thiếu hụt sẽ làm tăng nguy cơ dị tật cho trẻ trong bụng.

Chính vì thế sử dụng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu và các thai kỳ tiếp theo là rất quan trọng.

Xem thêm:

Lợi ích khi dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu

Ở Nhật, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ thường chỉ xem sữa như nguồn thực phẩm thay thế khi bị thai nghén, không ăn được.

Phụ nữ Nhật coi việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày quan trọng hơn và họ kiểm soát chặt chẽ về quá trình tăng cân khi mang thai.

Trong khi đó, ở nước ta, sữa được coi là một nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà bất cứ bà bầu nào cũng cần phải bổ sung.

Có thể nói, đây là một thói quen tốt bởi việc dùng sữa dành cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể:

Cung cấp lượng lớn canxi

Khi mang thai, mẹ rất dễ thiếu hụt canxi do phải cung cấp cho bản thân và cả quá trình phát triển của bé.

Sữa cung cấp lượng lớn canxi cho mẹ bầu - sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Sữa cung cấp lượng lớn canxi cho mẹ bầu

Trong khi đó, thực phẩm hàng ngày thường không đáp ứng tốt nhu cầu cơ thể cần vì vậy nên bổ sung thêm sữa.

Điều này không những giúp mẹ được khỏe mạnh mà còn đảm bảo trẻ phát triển tốt hệ xương, răng, chiều cao, chu vi vòng đầu ngay khi còn trong bụng.

Xem thêm:

Bổ sung axit folic cùng omega 3

Bên cạnh đó, sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu có hàm lượng cao axit folic và omega 3 làm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc dị tật ở trẻ.

Sữa bổ sung Bổ sung axit folic cùng omega 3 cho mẹ bầu - sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu
Sữa bổ sung Bổ sung axit folic cùng omega 3 cho mẹ bầu

Đồng thời, hai dưỡng chất thiết yếu này giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, thúc đẩy sự hoạt động của những tế bào thần kinh.

Xem thêm:

Cung cấp kịp thời vitamin D và Iot

Đặc biệt, uống sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu và các giai đoạn thai kỳ kế tiếp được chứng minh sẽ giúp trẻ thông minh, nhanh nhạy hơn.

Đó là nhờ vào lượng vitamin D và Iot được bổ sung kịp thời và đầy đủ cho mỗi giai đoạn phát triển.

Trong đó, vitamin D là tác nhân chính giúp trẻ phát triển hoàn thiện và nhanh chóng về khả năng ngôn ngữ. Và nhờ Iot, quá trình hình thành và hoàn thiện những tế bào thần kinh diễn ra thuận lợi hơn.

Xem thêm:

Có nên uống sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu ngay cả khi chưa có bầu?

Phụ nữ nên uống sữa ngay khi có ý định mang thai

Không mang thai thì uống sữa bầu làm gì? Có nhiều lý do khiến bạn phải quyết định uống sữa bầu rất sớm và nó hoàn toàn hợp lý để bảo vệ bạn và bé trọn vẹn hơn. Cụ thể:

Phụ nữ nên uống sữa ngay khi có ý định mang thai
Phụ nữ nên uống sữa ngay khi có ý định mang thai
 • Uống sữa bầu ngay khi có ý định mang thai sẽ giúp phụ nữ được bổ sung nhiều dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp tăng cao khả năng đậu thai.
 • Hầu hết phụ nữ không biết mình đã mang thai cho đến khi bị trễ kinh gần nửa tháng hoặc lâu hơn.
  Trong khi đó, trẻ đã bắt đầu hình thành và phát triển trong bụng vào thời gian này. Do đó, uống sữa bầu trước khi biết mình có thai giúp trẻ mau chóng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic.
  Chính chất này làm giảm thiểu rủi ro mắc dị tật ống thần kinh, một mối lo xuất hiện từ rất sớm.

Mẹ bầu nên dùng sữa suốt thai kỳ

Nếu trước khi có mang phụ nữ đã cần bổ sung dưỡng chất từ sữa thì lại càng thiết yếu hơn để tiếp tục dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu.

Thông thường, có hơn 80% phụ nữ đều ốm nghén khi mang thai và trở nên xanh xao, suy nhược, thậm chí không thể ăn.

Mẹ bầu nên dùng sữa suốt thai kỳ
Mẹ bầu nên dùng sữa suốt thai kỳ

Nếu tình trạng kéo dài, mẹ rất dễ bị suy nhược, đổ bệnh và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chính vì lẽ đó, trong giai đoạn này sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu như vị cứu tinh tuyệt vời khi mang lại nguồn dinh dưỡng cao.

Như vậy, mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn để vượt qua thách thức đầu tiên khi mang thai, đảm bảo được nguồn lương thực đầy đủ cho trẻ và cơ thể ngay cả khi sức ăn kém.

Nhờ vậy, trẻ sẽ được nuôi nấng đầy đủ và trọn vẹn hơn ngay trong những tháng đầu đời. Hơn thế, sữa cần tiếp tục được sử dụng trong suốt thời gian trẻ còn trong bụng để đảm bảo sự phát triển cơ thể cũng như trí não hoàn thiện nhất.

Xem thêm:

Sau khi sinh mẹ có cần uống sữa bầu không?

Có một điều đặc biệt là dù đã sinh xong nhưng phụ nữ vẫn nên uống sữa bầu để được khỏe mạnh và chăm con tốt hơn. Dinh dưỡng từ sữa bầu giúp mẹ mau chóng hồi phục thể trạng và tăng cường miễn dịch. Mẹ khỏe sẽ có sức chăm con và sản xuất được lượng sữa dồi dào cho bé. Chính vì thế, những tháng đầu tiên sau khi sinh mẹ vẫn nên duy trì thói quen dùng sữa mẹ.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi bổ sung sữa giai đoạn 3 tháng đầu

Mặc dù sữa bầu rất tốt cho mẹ nhưng do thị trường có rất nhiều loại khác nhau nên việc chọn lựa và bổ sung cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mẹ bầu khi chọn mua sữa bầu nên mua với số lượng ít. Đừng mua nhiều bởi có thể khiến mẹ bầu bỏ phí do không hợp khẩu vị. Thậm chí có mẹ bầu không thể sử dụng do bị nóng, táo bón.
 • Nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc của sữa, xem thành phần và cách sử dụng để bổ sung hợp lý, tránh mua phải hàng kém chất lượng.
 • Không phụ thuộc quá vào sữa bầu nếu mẹ không bị nghén nặng. Nên bổ sung các loại thực phẩm khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin cho mẹ và bé.
 • Nếu uống sữa có bất cứ triệu chứng nào như dị ứng, nóng trong hay buồn nôn, mẹ có thể ngừng sữa và đổi sang loại khác.

Mẹ bầu nên bổ sung sữa bầu như thế nào là đúng cách?

Nhiều mẹ bầu khi bổ sung sữa bầu không biết thời điểm nào nên bổ sung và bổ sung bao nhiêu là đủ. Việc bổ sung sữa bầu nên chú ý thời điểm bổ sung sữa bầu và cách bổ sung hợp lý:

 • Mẹ bầu nên bổ sung sữa sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Không bổ sung ngay sau ăn vì có thể khiến mẹ bầu bị khó chịu do quá no.
 • Mẹ bầu nên bổ sung sữa bầu hàng ngày và nên bổ sung từ 2 – 3 lần. Mẹ bầu có thể coi việc bổ sung sữa như một bữa phụ để giúp mẹ đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Việc bổ sung sữa bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu và trong suốt quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Do đó mẹ nên chú ý bổ sung thường xuyên để giúp mẹ khỏe bé phát triển tốt. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý bổ sung nhiều loại thực phẩm khác để giúp cân bằng dinh dưỡng trong suốt thai kỳ nhé.

Có nên bổ sung gì ngoài sữa?

Bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm hợp lý

Sữa mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời nhưng chỉ nên uống sữa theo liều lượng chỉ định mỗi ngày để tránh dư thừa dưỡng chất khiến trẻ dễ bị béo phì.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu thêm những thực đơn bổ sung dinh dưỡng dành cho mẹ bầu để có chế độ ăn khoa học hơn.

Đặc biệt, nên thực hiện tốt việc khám thai định kỳ để theo dõi sát sức khỏe thai nhi và đồng thời tham gia những môn thể thao dành cho mẹ bầu để cơ thể được khỏe mạnh, vượt cạn dễ dàng.

Sử dụng sản phẩm bồi bổ cơ thể cho mẹ và bé

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên sử dụng một số sản phẩm bồi bổ thai nhi để cho trẻ được phát triển tối ưu nhất.

Với công thức “N” dưỡng chất trong 1, Prenacy Gold thực sự là lựa chọn số 1 hiện nay:

Dùng Prenacy Gold cho con mẹ nhé
Dùng Prenacy Gold cho con mẹ nhé

Uống Sữa Dành Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Có Nên Không? 1

Prenacy Gold

318.000 330.000 

Xem ngay

Và một trong số sản phẩm được khuyên dùng bởi bác sĩ phụ sản Thành phố Hồ Chí Minh chính là Prenacy Gold.

Với nhiều ưu điểm vượt trội như bổ sung dưỡng chất thiết yếu khi mang thai, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phát triển trí não,…sản phẩm hiện được bán tại bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Trong đó, sản phẩm có khả năng cung cấp hàm lượng thiếu hụt vitamin D, vitamin B1,2,6,9, B12, canxi, DHA, vitamin A, sắt, kẽm, Bacillus subtilis,…Đáp ứng nhanh nhu cầu dinh dưỡng dành cho mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai.

Nói tóm lại, dùng sữa dành cho bà bầu 3 tháng đầu là điều vô cùng cần thiết bởi không những giúp mẹ được khỏe mạnh mà thai nhi sẽ được phát triển tối ưu về thể chất lẫn trí não.

Sữa nên được sử dụng ngay từ khi có ý định mang thai và duy trì những tháng đầu sau khi sinh bé để mẹ con khỏe mạnh. Hy vọng thông tin từ giúp bạn chuẩn bị quá trình làm mẹ được hoàn hảo hơn!

Xem thêm:

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)