Khi điều trị viêm gan B thì việc kiểm tra xét nghiệm thường xuyên là điều cần thiết, trong đó việc xét nghiệm nồng độ HBV-DNA để xem xét số lượng virus viêm gan B để có hướng điều trị chính xác. Vậy thì , và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé. 

Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

Virus viêm gan B là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý viêm gan B trên thế giới. HBV có cấu trúc DNA và được chia thành các kiểu gen khác nhau dựa vào trình tự các nucleotide. 

Và virus viêm gan B là một trong những nhân tố được quan tâm đến hàng đầu, số lượng virus viêm gan B hay là định lượng nồng độ HBV-DNA, để chỉ nồng độ virus viêm gan B có trong máu người nhiễm bệnh. 

Virus viêm gan B - nguyên nhân gây ra viêm gan B nguy hiểm ở người
Virus viêm gan B – nguyên nhân gây ra viêm gan B nguy hiểm ở người

Đối với khi điều trị viêm gan B thì không thể bỏ qua việc xét nghiệm và kiểm tra định lượng số lượng hay là nồng độ virus trong một đơn vị thể tích huyết tương/ huyết thanh để đánh giá được mức độ nhân lên của virus trong tế bào gan. 

Hơn nữa nếu như đối tượng đi xét nghiệm cho kết quả HBV dương tính cũng sẽ phải làm xét nghiệm để xác định liệu định lượng HBV-DNA liệu đã vượt qua ngưỡng có thể gây tổn thương cho gan hay chưa.

Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao? Đơn vị được sử dụng khi đo số lượng virus viêm gan B là IU/ml hoặc copies/ml (1 IU tương đương với 5-6 copies).

  • Thông thường thì số lượng virus viêm gan B trong máu sẽ ở mức độ dưới 3×10^2 copies/ml có kết quả âm tính. Nhưng nếu như vượt qua ngưỡng này thì lượng virus ở trong máu đang tăng nhanh. 
  • Nếu nồng độ đo được khi xét nghiệm HBV-DNA ở mức 10^3-10^5 copies/ml máu thì số lượng virus đang đẩy nhanh quá trình sao chép nhưng chưa thực sự đạt tới ngưỡng nguy cấp. 
  • Khi đạt quá ngưỡng 10^7 copies/ml máu thì khi đó số lượng virus trong cơ thể người bệnh đang gia tăng nhanh và gây ra nhiều tổn thương cho gan, thời gian lâu dài thì sẽ dẫn đến những biến chứng nặng hơn khác. 

Virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Virus viêm gan B là loại virus nguy hiểm, có sức sống dai và có thể tồn tại trong máu khô trong thời gian nhiều ngày. Vì vậy mà nguy cơ lây nhiễm bệnh khi sống chung với người bị nhiễm virus sẽ rất cao nếu không cẩn thận.

Virus viêm gan B là loại virus nguy hiểm, có sức sống dai và có thể tồn tại trong máu khô trong thời gian nhiều ngày

Và khi xét nghiệm thấy lượng virus trong máu đã vượt qua ngưỡng nguy hiểm thì số lượng virus viêm gan B trong máu càng cao thì người bệnh đang ở nguy cơ bị tổn thương gan cao cũng như là gặp những biến chứng xơ gan và ung thư gan lớn. 

Những hoạt động như quan hệ tình dùng không an toàn, sử dụng dụng cụ y tế không tiệt trùng đúng cách cũng sẽ là gặp phải nguy cơ bị nhiễm bệnh. 

Khi số lượng virus viêm gan B tìm thấy trong máu ở ngưỡng cao thì chức năng gan bị tổn thương, người bệnh sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, buồn nôn…

Hơn nữa khi mắc viêm gan do virus thì người bệnh vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu gì cho tới khi tới giai đoạn cuối cùng. Chức năng gan suy giảm thì khiến cho người bị nhiễm bệnh sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong hoạt động thường ngày và tính mạng cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Thậm chí khi bệnh chuyển nặng, người bệnh còn có nguy cơ mắc phải ung thư gan, suy gan. 

Lưu ý với người bênh viêm gan B

Khi người bệnh phát hiện ra số lượng virus viêm gan B trong máu cao thì cần phải kiểm tra và tiếp tục theo dõi các chỉ số về chức năng, tiến hành xét nghiệm để đánh giá đúng tình trạng của gan và có được phương hướng điều trị đúng đắn. Qua đó mà có thể giảm được sự nguy hiểm của bệnh viêm gan mạn tính. 

Trong quá trình điều trị khi phát hiện số lượng virus viêm gan B đạt ngưỡng cao thì cần phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của bác sĩ, thực hiện tái khám, theo dõi lượng virus để kịp phát hiện bệnh trạng tiến triển ra sao. 

Các con đường lây nhiễm của virus viêm gan B
Các con đường lây nhiễm của virus viêm gan B
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống thường ngày để giảm bớt gánh nặng lên gan và không để cho tình trạng chuyển biến xấu đi. 
  • Bổ sung những dưỡng chất phù hợp và cần thiết, ăn những thức ăn luộc, hấp chứa nhiều protein, hoa quả cần thiết. 
  • Khi sử dụng thuốc để điều trị hay là thuốc cảm cúm thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chứ không thể tùy tiện sử dụng. 
  • Với những cá nhân khi sống chung với người bị nhiễm bệnh thì cần chú ý tránh tiếp xúc với vết thương hở và nên có biện pháp phòng tránh khi tiếp xúc. 

Kết luận 

Qua bài viết số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao. Virus viêm gan B là một trong những nhân tố nguy hiểm, nên có kế hoạch tiêm phòng để chủ động bảo vệ sức khỏe. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh nên xét nghiệm, kiểm tra và theo dõi số lượng phát triển của virus trong cơ thể để kịp thời ngăn chặn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)