Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin là một trong những thành phần quan trọng thường có trong những loại thảo dược quý hiếm. Đặc biệt, saponin là hoạt chất chính góp phần tạo nên những tác dụng diệu kỳ của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe của con người. Gani.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu saponin là gì, tác dụng của hoạt chất này và cách bổ sung saponin hiệu quả từ sâm Ngọc Linh nhé!

Tổng quan về saponin

Saponin là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về tác dụng của hoạt chất saponin đối với sức khỏe của con người, Gani.vn sẽ bật mí với bạn saponin là gì. Theo đó, hoạt chất saponin được biến đến là một dạng glucosides tự nhiên có đặc tính tạo bọt thường gặp trong nhiều loài thực vật. Ví dụ như: hành tây, tỏi, cây dong, cây mao lương hoa vàng, kiều mạch, hạt đậu xanh,…

Saponin là gì?
Saponin là gì?

Ngoài ra, hoạt chất saponin cũng có trong các loại nhân sâm nhưng lại có cấu tạo hóa học không giống với saponin có trong thực vật. Và để phân biệt điều này, các nhà khoa học đã đặt cho hoạt chất saponin ở nhân sâm một cái tên riêng biệt, đó là Ginsenoside.

Về mặt cấu trúc, saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường.  Khả năng tạo bọt của saponin được tạo ra bởi sự kết hợp giữa một chất kỵ nước (tan trong chất béo) – sapogenin và một phần đường ưa nước (hòa tan trong nước).

Tác dụng của hoạt chất saponin đối với sức khỏe của con người

Tác dụng của hoạt chất saponin đối với sức khỏe của con người
Tác dụng của hoạt chất saponin đối với sức khỏe của con người
 • Trị ho và giúp long đờm.
 • Chống viêm, chống nấm và chống khuẩn.
 • Gia tăng sự thấm của tế bào, kích thích các hoạt chất khác dễ dàng hòa tan để cơ thể hấp thu một cách hiệu quả.
 • Chống lại các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng vẫn tồn tại một số saponin là chất độc gây hại cho sức khỏe của con người. Điển hình nhất chính là sapotoxin.

Xem thêm:

Hoạt chất saponin trong nhân sâm gồm những loại nào?

Hoạt chất saponin trong nhân sâm gồm những loại nào?
Hoạt chất saponin trong nhân sâm gồm những loại nào?

Hoạt chất saponin trong nhân sâm được các nhà khoa học chia thành 3 nhóm lớn bao gồm: Triterpenoid saponin, Steroid saponin và Glicoancaloit dạng steroit. Trong đó:

 • Nhóm Triterpenoid saponin là loại saponin phổ biến nhất trong tự nhiên. Chúng thường tồn tại ở dạng trung tính hoặc acid.
 • Nhóm Steroid saponin phân bố hẹp hơn nhóm Triterpenoid saponin. Steroid saponin thuộc dạng trung tính.
 • Nhóm Glicoancaloit dạng steroit là loại kiềm.

Hàm lượng saponin trong nhân sâm, đặc biệt trong sâm Ngọc Linh là nhiều nhất với 56 loại saponin, gấp nhiều lần các loại sâm khác. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội của sâm Ngọc Linh so với các loại sâm hiện có trên thế giới khiến sâm Ngọc Linh có giá bán cao.

Tác dụng của saponin trong sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe

Mời bạn cùng Gani.vn khám phá những tác dụng “thần thánh” của saponin trong đối với sức khỏe con người nhé!

Hoạt chất saponin trong nhân sâm gồm những loại nào?
Hoạt chất saponin trong nhân sâm gồm những loại nào?

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Saponin có tính chống ung thư và khả năng chống gây đột biến tế bào. Saponin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, saponin trong sâm Ngọc Linh có khả năng giảm nguy cơ ung thư đại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết,… vô cùng hiệu quả.

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Hàm lượng saponin có trong sâm Ngọc Linh đủ để chống lại tình trạng nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra bên trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, saponin còn ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và virus vào cơ thể con người. Từ đó, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ít gặp tình trạng ốm vặt.

Giảm lượng cholesterol xấu

Saponin là hoạt chất tạo ra sự ràng buộc giữa muối mật và cholesterol trong đường ruột. Từ đó, muối mật sẽ dần hình thành các mixen nhỏ với cholesterol để tạo ra sự thuận lợi nhằm hấp thụ toàn bộ cholesterol xấu. Nhờ vậy, lượng cholesterol xấu trong thành ruột giảm đi đáng kể giúp các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch của cơ thể cũng giảm đi.

Mua các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh chất lượng ở đâu?

Thành lập từ tháng 3/2012, đến nay, Gani.vn đã có hơn 8 năm để khẳng định vị trí trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dược liệu. Sản phẩm tại Gani.vn đều là hàng chính hãng của Mỹ và Việt Nam, góp phần đem tới bạn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay, trang web Gani.vn cung cấp rất nhiều sản phẩm dược liệu cao cấp và bổ dưỡng. Trong đó, nổi bật nhất chính là các sản phẩm được bào chế từ sâm Ngọc Linh như:

 • Viên ngậm sâm Ngọc Linh

 • Viên nang sâm Ngọc Linh

Saponin là gì? Tác dụng của hoạt chất saponin 2

Viên Nang Sâm Ngọc Linh

300.000 330.000 

Xem ngay

 • Viên sủi sâm Ngọc Linh

 • Trà sâm Ngọc Linh

Saponin là gì? Tác dụng của hoạt chất saponin 4

Trà Sâm Ngọc Linh

395.000 440.000 

Xem ngay

 • Rượu Sâm Ngọc Linh

 • Sâm ngọc linh mật ong

Saponin là gì? Tác dụng của hoạt chất saponin 6

Sâm Ngọc Linh Mật Ong

3.600.000 3.800.000 

Xem ngay

Khi mua sắm tại Gani.vn, bạn không chỉ được giao hàng miễn phí toàn quốc mà còn được mua hàng với mức giá hấp dẫn nhất trên thị trường. Gani.vn luôn đề cao giá trị sức khỏe của con người và mong muốn các sản phẩm chất lượng được tới với nhiều khách hàng hơn nữa.

Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Gani.vn cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ saponin là gì và những tác dụng của nó trong sâm Ngọc Linh. Để tìm hiểu thêm về hoạt chất này hoặc tìm mua các sản phẩm được bào chế từ sâm Ngọc Linh tại

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)