Sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Hiện nay, sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng khiến các nhà chức trách cũng như người dân lo ngại. Số lượng sâm Ngọc Linh rừng được tìm thấy đang ngày càng báo động tình trạng mất nguồn gen của loài thảo dược quý hiếm này. Vậy, cùng Gani.vn tìm hiểu thêm về loại sâm Ngọc Linh rừng nhé.

Giới thiệu về sâm Ngọc Linh rừng

Sâm Ngọc Linh rừng là gì

Sâm Ngọc Linh là loại cây thuộc họ Cuồng Cuồng, thường được gọi là: sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu…

Sâm Ngọc Linh rừng là gì
Sâm Ngọc Linh rừng là gì

Sâm Ngọc Linh với đặc điểm là cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao từ 40 – 100cm. Với những đặc điểm bên ngoài, các chuyên gia đánh giá sâm Ngọc Linh nhìn qua rất dễ bị nhầm lẫn với sâm Triều Tiên nhưng quan sát kĩ sẽ thấy thân rễ có sẹo và từng đốt như đốt trúc. Bởi vậy, sâm Ngọc Linh được cho là càng nhiều đốt thì tuổi thọ của sâm càng cao.

Ngoài ra, sâm Ngọc Linh cũng là dạng thân khí sinh thẳng đứng, có màu hơi tím hoặc màu lục. Đặc điểm sinh trưởng là cây nhỏ, thân có đường kính từ 4 – 8mm và thường bị lụi tàn hàng năm nhưng đôi khi cũng tồn tại trong vài năm.

Nơi phân bố

Sâm Ngọc Linh rừng được tìm thấy phân bố ở độ cao ≥ 1200m, mật độ cao nhất được xác định ở khoảng 1700 – 2000m và thường mọc ở dưới tán rừng già dọc theo suối ẩm trên loại đất có nhiều mùn.

Hiện nay, sâm Ngọc Linh chỉ được phát hiện có ở tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Loại sâm này mọc tập trung ở dưới chân núi Ngọc Linh, đây là ngọn núi có độ cao 2578m nên được gọi là sâm Ngọc Linh.

Xem thêm:

Vì sao Sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Được biết, trước đây khi sâm Ngọc Linh chưa được biết đến thì thường được người dân bản địa sử dụng như một loại rau củ bình thường và mang cho gia súc ăn. Lúc  này, sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên rất nhiều trong rừng rậm và được ít người biết đến.

Vì sao Sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng
Vì sao Sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Tuy nhiên, những năm gần đây sâm Ngọc Linh được phát hiện và thu hút được sự quan tâm của giới chuyên gia, được đánh giá là có những công dụng thần kì mà thảo dược này mang lại cho sức khỏe con người.

Sâm Ngọc Linh được nghiên cứu và nhận định rằng nó không chỉ dừng lại ở việc bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch mà còn chống suy nhược sinh dục, tăng cường nội tiết tố. Không những vậy, khi sử dụng sâm Ngọc Linh còn giúp điều hòa huyết áp ổn định, điều chỉnh lượng đường trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm tăng quá trình tuần hoàn máu, qua đó ngăn ngừa phòng bệnh tim mạch. Đặc biệt, Sâm Ngọc Linh cũng phát huy tác dụng khi có thể phối kết hợp với các loại thuốc chữa tiểu đường, ung thư hiệu quả.

Bởi với công dụng như vậy, sâm Ngọc Linh trở thành “thần dược” và có các giá trị vượt trội cao. Lúc này, lượng người tìm kiếm mua sâm ngọc linh tăng lên và đã trả giá rất cao khiến nhiều người đã đổ xô đi săn tìm sâm Ngọc Linh đem bán bởi giá trị kinh tế mà nó đem lại.

Ban đầu, chỉ là những loại sâm Ngọc Linh nhiều tuổi mới có giá trị và được tìm kiếm nhiều, nhưng do số lượng có hạn sau đó, những củ sâm ít tuổi cũng được đem bán. Đây được coi là những hành động như vậy đã đưa sâm Ngọc Linh đến nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng đó chính việc nhân giống khó khăn, nhiều người lợi dụng nhân giống sâm giả, nhái để trục lợi.

Khắc phục tình trạng sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Đánh giá được tình trạng cũng như nguy cơ tuyệt chủng của giống sâm Ngọc Linh rừng tại Quảng Nam, Kon Tum, các nhà quản lý đã tiến hành nghiên cứu, xem xét sâm Ngọc Linh trồng ở đâu thuận lợi, có thể sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng cao

Khắc phục tình trạng sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng
Khắc phục tình trạng sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng

Cùng với đó, để tiếp tục nhân giống sâm Ngọc Linh nhà nước ta đã cho xây dựng vùng cấm quốc gia tại Kon Tum và Quảng Nam, là hai vùng có sâm tự nhiên mọc nhiều.

Đồng thời, nhằm tránh hiện tượng giao dịch sâm Ngọc Linh trái pháp luật, nhà nước cũng đã đưa sâm Ngọc Linh vào danh sách những loại cây cấm khai thác, mua bán bất hợp pháp.

Xem thêm:

Gợi ý địa chỉ cung cấp sản phẩm sâm Ngọc Linh rừng thật, uy tín

Như đã nói, hiện nay, sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ tuyệt chủng, có giá trị rất cao vậy nên việc sâm Ngọc Linh được rao bán tràn lan trên thị trường và được giới thiệu là sâm lâu năm… thì đến 80% là sâm Ngọc Linh giả. Đây là những sản phẩm được làm giả tinh vi từ củ ráy, củ tam thất nhằm trục lợi từ giá trị của củ sâm.

Cùng với việc sâm Ngọc Linh rừng có nguy cơ bị tuyệt chủng nên việc nhân giống được kiểm soát kỹ lưỡng vậy nên việc bạn tìm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng, uy tín không phải đơn giản. Đừng lo, bạn có thể truy cập https://gani.vn/danh-muc/sam-ngoc-linh-k5/ để tìm hiểu thêm về các sản phẩm sâm Ngọc Linh.

Tại đây, bạn không chỉ hoàn toàn yên tâm về chất lượng thật, hàng thật, cam kết uy tín mà còn nhận được sự chăm sóc, tư vấn tận tình của chuyên viên giàu kinh nghiệm. Không chỉ có vậy, bạn còn được hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sâm Ngọc Linh thật giả như thế nào, cách sử dụng ra sao và đối tượng thích hợp cũng như liều lượng phù hợp để “thần dược” từ thiên nhiên có thể mang đến những lợi ích cao nhất cho sức khỏe của người dùng.