Rối loạn giấc ngủ còn được biết đến với tên gọi khác là chứng mất ngủ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, thường gặp trong cuộc sống hiện đại. Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của . Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin vô cùng hữu ích đấy.

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Đây là một rối loạn sức khỏe ở người hoặc động vật về giấc ngủ. Bạn có thể bắt gặp nó với cái tên khác là sleep disorders trong các tài liệu khoa học.

Rối loạn này liên quan tới chất lượng, số lượng cũng như thời gian kéo dài của giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ là gì?
Rối loạn giấc ngủ là gì?

Hầu hết vấn đề rối loạn giấc ngủ ở người hiện tại đều xuất phát từ căng thẳng, lo âu kéo dài hay tình trạng làm việc quá sức.

Ngoài ra, nó cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân là một số bệnh lý tâm thần khác.

Tuy không gây nguy hiểm tức thời nhưng nếu kéo dài nó có thể khiến người bệnh suy sụp, kiệt sức. Từ đó, tạo ra những trở ngại liên quan tới tinh thần, thể chất.

Xem thêm: ?

Những kiểu rối loạn giấc ngủ thường gặp

Khoa học đã ghi nhận rất nhiều kiểu rối loạn giấc ngủ khác nhau. Dưới đây là những loại phổ biến, có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà bạn cần biết.

Mất ngủ

Mất ngủ chính là hiện tượng ngủ ngắn, chất lượng ngủ kém và không kéo dài đủ thời gian cần thiết. Sau khi ngủ dậy, người bệnh vẫn ở trạng thái mệt mỏi, thèm ngủ và rất uể oải.

Mất ngủ là 1 dạng rối rối loạn giấc ngủ
Mất ngủ là 1 dạng rối rối loạn giấc ngủ

 Ở mỗi trường hợp, biểu hiện và tình trạng bệnh có nhiều khác biệt. Nó có thể là khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần trong khi ngủ hay dậy sớm hoặc luôn ở trong tình trạng cảm thấy thiếu ngủ hoàn toàn.

 Tỷ lệ bị mất ngủ chiếm tới 10, thậm chí là 15% dân số. Theo các nhà khoa học, tỷ lệ này tăng dần theo từng nhóm tuổi. Đặc biệt, tình trạng mất ngủ ở nữ giới cao gấp đôi so với nam giới.

Xem thêm:

Ngủ quá nhiều

Ngược lại với người mất ngủ, người ngủ quá nhiều thường có cảm giác thèm ngủ cả ngày. Một số người thì có cảm giác, mong muốn ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Họ cũng gặp nhiều khó khăn nhất định trong việc thức dậy, ra khỏi giường vào buổi sáng.

Ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng rối loạn giấc ngủ
Ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng rối loạn giấc ngủ

Ban ngày, họ cũng gặp nhiều vấn đề khi thường xuyên bị ngủ gà. Một vấn đề nghiêm trọng nữa ở những người ngủ quá nhiều chính là họ không cảm thấy cơ thể, sức khỏe được hồi phục sau giấc ngủ ban đêm.

Rối loạn nhịp giấc ngủ

Đây là hiện tượng cơ thể bị mất khả năng đồng bộ nhịp thức ngủ. Điều này khiến cơ thể có những thời điểm đang ngủ thì bị tỉnh giấc bất thường. Kèm theo đó là những hành vi lú lẫn, tình trạng hay quên. Chính vì vậy mà bệnh nhân thường trải qua những giấc ngủ ngắn và không sâu. Chúng khiến họ không thỏa mãn với giấc ngủ của mình.

Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng rối loạn này thường xuất hiện ở những người có tâm lý bất ổn. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng đóng góp một phần rất lớn vào việc này.

Xem thêm:

Hội chứng kinh hãi về đêm

Tình trạng này được mô tả trong y khoa như sau: Người bệnh thường rơi vào trạng thái kinh hãi tột độ trong giấc ngủ. Họ cũng không thể trở lại trạng thái tỉnh táo.

Hội chứng kinh hãi về đêm
Hội chứng kinh hãi về đêm

Khi được đánh thức họ sẽ rên rỉ, la hét. Thậm chí nhiều người còn khóc lóc thảm thiết trong vòng 10 đến 20 phút chơ tới lúc cơn rối loạn hết đi.

Mộng du

Mộng du là tình trạng rối loạn xảy ra ngoài mong muốn trong khi ngủ. Nhiều người mộng du không thể nhớ được những hoạt động mình thực hiện trong giấc ngủ.

Mộng du rối loạn giấc ngủ
Mộng du rối loạn giấc ngủ

Thông thường, nó xuất phát từ những nguyên nhân sau đây: Co giật, ngưng thở khi ngủ, nhịp tim rối loạn bất thường.

Xem thêm:

Rối loạn giấc ngủ có nguy hiểm không?

Rối loạn giấc ngủ thường bị coi thường bởi không gây tử vong. Tuy nhiên, nó chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể suy kiệt nhanh chóng.

Đồng thời, mất ngủ cũng khiến tâm trí bất ổn, không thể ổn định hay hoạt động tốt cho cuộc sống.

Chính vì vậy, người bị mất ngủ cần được thăm khám kịp thời. Từ đó, dễ dàng tiến hành điều trị theo phác đồ nhất định để có được hiệu quả cao. Điều này góp phần bảo vệ trí não cũng như sức khỏe của người bị rối loạn giấc ngủ

Phải làm sao khi xuất hiện những dấu hiệu rối loạn giấc ngủ đầu tiên?

Càng kéo dài, tình trạng này càng khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm. Chính vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán. Từ đó, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 Ngoài sử dụng tây y, mọi người nên nghiêm túc tập luyện thể dục. Đồng thời xây dựng một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi thật khoa học. Nó sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể và giấc ngủ của mình theo cách tốt nhất.

Xem thêm:

Bổ sung dược phẩm giúp hỗ trợ: Lựa chọn an toàn cho sức khỏe

Melatonin là hóc môn quan trọng được biết đến với khả năng điều hòa nhịp sinh học cho cơ thể. Sản phẩm Super strength melatonin là một trong những dược phẩm quan trọng có khả năng bảo vệ não bộ. Đồng thời, điều hòa giấc ngủ của người sử dụng theo hướng tích cực nhất.

Được nghiên cứu và sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn của Mỹ, chất lượng của sản phẩm này được đánh giá rất cao. Dưới đây là những tác dụng nổi bật đã được chứng minh của loại thuốc này:

  • Điều trị chứng mất ngủ kéo dài.
  • Bổ sung melatonin để điều hòa nhịp sinh học cho những người thường xuyên di chuyển giữa các nước, làm việc trái múi giờ hay thay đổi giờ giấc thức ngủ thường xuyên.
  • Làm giảm cảm giác mệt mỏi, lo âu.
  • Điều trị chứng nhức đầu kéo dài.
  • Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị trầm cảm.
  • Giảm căng thẳng thần kinh, làm mất đi những triệu chứng khó chịu tiền mãn kinh.
  • Melatonin còn có khả năng chống oxyx hóa, kháng viêm mạnh mẽ. Nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân nhiễm trùng nguy hiểm.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)