Số lượng người bị chẩn đoán Polyp dạ dày ngày càng tăng. ? Cần làm gì để chăm sóc cơ thể khi bị Polyp dạ dày. Đây là điều khiến nhiều người lo lắng. Hãy để Gani mang tới cho bạn câu trả lời trong bài viết này nhé.

Polyp dạ dày – Vấn đề sức khỏe thường gặp trong cuộc sống hiện đại

Những thống kê y khoa cho thấy, số lượng bệnh nhân mắc bệnh dạ dày đang ngày càng tăng. Đặc biệt, độ tuổi của người mắc bệnh đang trẻ hóa nhanh chóng hơn bao giờ hết. Trong số các bệnh dạ dày, Polyp dạ dày chính là căn bệnh phổ biến, thường gặp. Và nó đang khiến rất nhiều người lo lắng về nguy cơ cũng như biến chứng có thể gặp phải.

Số lượng bệnh nhân mắc Polyp dạ dày đang tăng rất nhanh
Số lượng bệnh nhân mắc Polyp dạ dày đang tăng rất nhanh

có nguy hiểm không? Để chăm sóc cơ thể tốt nhất khi mắc căn bệnh này, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Những tin tư vấn dưới đây của Gani sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về việc đó đấy.

Polyp dạ dày là gì? Những thông tin cơ bản về Polyp dạ dày

Để biết căn bệnh này có nguy hiểm không, hãy cùng xem nó là gì? Bạn sẽ hiểu hơn về những tác động của nó đối với cơ thể đấy.

Khái niệm

Polyp là một hoặc nhiều khối tế bào hình thành và toạ lạc bên trong lớp lót của dạ dày. Thông thường, nó không để lại bất kỳ triệu chứng hay cảm giác khó chịu nào cho người mắc phải. Những dấu vết Polyp thường được phát hiện khi người bệnh thực hiện nội soi dạ dày vì những bệnh lý, vấn đề thường gặp khác.

Đây là tình trạng các khối tế bào hình thành ở mặt trong dạ dày
Đây là tình trạng các khối tế bào hình thành ở mặt trong dạ dày

Thông thường, Polyp dạ dày không gây ung thư hay tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, một vài tuýp polyp có nguy cơ gây hại cho dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư, xuất hiện những khối u ác tính. Chính vì vậy, việc điều trị và theo dõi các khối Polyp luôn được chú trọng. Nó giúp mọi người phát hiện sớm những vấn đề nguy hiểm và phòng chống nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng.

Nguyên nhân gây Polyp dạ dày là gì?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các khối polyp bên trong thành dạ dày xuất hiện do những phản ứng quá mức của dạ dày. Thông thường đó là do dạ dày phải tiếp xúc với những yếu tố phá hủy đường tiêu hoá trong cuộc sống. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

 • Viêm dạ dày mạn tính kéo dài và không được điều trị, chăm sóc đúng cách.
 • Đa polyp tuyến gia đình. Đây là một hội chứng hiếm gặp, di truyền và gây ra nhiều polyp nhỏ dạng tế bào tuyến đáy.
 • Người bệnh sử dụng thuốc dạ dày thường xuyên mà không chú ý đến phòng ngừa, những yếu tố nguy cơ. Thông thường, khi đó polyp thường nhỏ và không đáng ngại.

Những dấu hiệu nhận biết Polyp dạ dày

Để biết polyp dạ dày có nguy hiểm không, bạn cũng nên tìm cách nhận biết chúng. Dưới đây là những thông tin hữu ích của Gani giúp bạn nhận biết căn bệnh này.

Như đã nói, polyp dạ dày gần như không có triệu chứng nào. Chính vì vậy, việc nhận biết tình trạng này khá khó khăn. Quá trình phát hiện và điều trị polyp cũng vì thế mà trở nên không hề đơn giản.

Những dấu hiệu bị Polyp khá mờ nhạt, khó nhận thấy
Những dấu hiệu bị Polyp khá mờ nhạt, khó nhận thấy

Một số trường hợp cá biệt, polyp có thể lớn lên quá nhanh. Lúc này, khối tế bào bên ngoài không thích ứng kịp dẫn tới bị tổn thương, làm chảy máu. Kéo theo đó, bạn sẽ có những triệu chứng chảy máu đường tiêu hoá. Lượng máu khá ít khiến người dùng nhầm lẫn với những thay đổi bất thường do ăn uống trong hệ tiêu hoá.

Một trường hợp nữa khiến Polyp dễ nhận biết chính là nó lớn quá nhanh. Nó chiếm nhiều diện tích trong dạ dày của người bệnh gây hẹp và tắc môn vị. Lúc này, người bệnh sẽ thường xuyên phải đối diện với tình trạng óc ách, ăn không tiêu và bụng lúc nào cũng khó chịu.

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã mắc phải polyp dạ dày:

 • Có triệu chứng đau đớn, khó chịu khi khám hoặc ấn vào vùng bụng xung quanh dạ dày.
 • Nôn ói bất thường.
 • Phân có màu đen như bã cà phê thường xuyên.
 • Thiếu máu mạn tính.

Ai có nguy cơ mắc Polyp dạ dày cao?

Các bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã chỉ ra những yếu tố dưới đây có thể làm gia tăng nguy cơ gây polyp. Cùng xem nhé:

Polyp dạ dày thường gặp ở người trên 40 tuổi
Polyp dạ dày thường gặp ở người trên 40 tuổi
 • Polyp thường xuất hiện ở người có tuổi hơn 40.
 • Người bị nhiễm trùng dạ dày có nguy cơ mắc Polyp cao hơn.
 • Khi gia đình có tiền sử mắc Polyp, nguy cơ bạn mắc phải bệnh này sẽ gia tăng rất nhiều.

Nếu bạn nằm trong diện này, nên chú ý theo dõi sức khoẻ và nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ. Từ đó, nắm được những vấn đề đầu tiên để điều trị và chăm sóc cơ thể.

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Hiện tại, lượng người mắc Polyp dạ dày đang tăng lên rất nhanh. Vậy nó có nguy hiểm hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Ảnh hưởng của Polyp dạ dày đến cơ thể là gì?

Tuỳ từng dạng Polyp, tác động của nó tới cơ thể là khác nhau. Dưới đây, Gani sẽ giúp bạn nắm được những ảnh hưởng cơ bản của polyp dạ dày lên cơ thể đối với từng loại.

Polyp tăng sản

Hình ảnh cắt Polyp tăng sản
Hình ảnh cắt Polyp tăng sản

Loại Polyp này thường liên quan tới tình trạng viêm dạ dày và các bệnh liên quan tới vi khuẩn HP. Thông thường, dạng Polyp này không quá nguy hiểm với kích thước đa dạng. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt trong những trường hợp khối Polyp quá lớn. Nếu không, chỉ cần theo dõi, điều trị triệt để tình trạng vi khuẩn HP là được.

Polyp dạ dày dạng tế bào tuyến đáy

Loại Polyp này thường thấy nhất ở những người sử dụng thuốc PPI để điều trị tình trạng tăng Acid dạ dày. Nổi bật nhất là ở những người ngoài 40 tuổi.

Ở những người có sức khoẻ yếu, số lượng Polyp có thể tăng lên tới 20 khối hoặc hơn. Với những khối polyp có kích thước lớn hơn 1cm, bác sĩ cần cắt bỏ để thực hiện sinh thiết kiểm tra xem có tân sinh hay dị sản không. Nếu có, những tổn thương từ polyp này có thể chuyển biến thành ung thư, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể.

Đa Polyp liên quan tới tiền sử bệnh

Đây là những polyp dạng di truyền. Thông thường, nó xuất hiện với những dấu hiệu sau đây:

 • Các khối Polyp xuất hiện trước 40 tuổi.
 • Có nhiều hơn 20 Polyp xuất hiện trong dạ dày.
 • Polyp xuất hiện ở vùng hang vị thay vì những vùng khác.
 • Có polyp ở nhiều khu vực khác nhau bên trong đường tiêu hoá.
Polyp dạng này thường mắc do di truyền
Polyp dạng này thường mắc do di truyền

Lúc này, hoạt động của hệ tiêu hoá có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó khiến việc nghiền, xử lý và biến đổi thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Khi có một người trong gia đình phát hiện bị Polyp dạng di truyền, nên nhanh chóng thực hiện thăm khám cho cả gia đình. Từ đó, phát hiện tình trạng bệnh của từng người và tiến hành điều trị.

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Có thể thấy rằng, Polyp thường không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm cho hệ tiêu hoá cũng như trở thành tác nhân khiến các bệnh ung thư, bệnh đường tiêu hoá xuất hiện và trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi nghi ngờ mình có polyp dạ dày, hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn có được chương trình chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)