Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm bởi virus HBV. Những biến chứng của bệnh này rất nguy hiểm, nếu không sớm điều trị kịp thời có thể gây suy gian, xơ gan và ung thư gan. Hãy cùng Gani tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Sự khác biệt giữa viêm gan B cấp tính và mãn tính

Viêm gan B cấp tính

chỉ tồn tại trong cơ thể dưới 6 tháng và có thể trị khỏi dứt điểm. cấp tính có thể gây ra một số tình trạng sau:

  • Bệnh phát triển nặng thành viêm gan tối cấp: Trường hợp này gan đã bị tổn thương dẫn tới suy gan và có nguy cơ tử vong cao. 
  • Hồi phục và tạo miễn dịch: Khi virus viêm gan B đã bị diệt trừ sau vài tháng, cơ thể sẽ tự tạo ra kháng thể chống virus suốt đời.
  • Phát triển thành viêm gan B mãn tính: Virus không bị tiêu diệt khiến bệnh tiến triển thành mãn tính. Dù hiện đã có thuốc điều trị viêm gan B mãn tính nhưng cũng cần phải theo dõi để phát hiện kịp thời mức độ tổn thương gan.
Các dấu hiệu nhận biết giữa viêm gan B cấp tính và mãn tính
Các dấu hiệu nhận biết giữa viêm gan B cấp tính và mãn tính

Viêm gan B mãn tính

Nếu qua kiểm tra, xác định virus tồn tại trong cơ thể trên 6 tháng và đã được chẩn đoán là viêm gan B mãn tính thì người bệnh cần chuẩn bị tâm lý chung sống với virus này tới cưới đời. Triệu chứng của viêm gan B mãn tính rất khó để nhận ra, nhưng nếu chú ý bạn vẫn có thể phát hiện như: sốt nhẹ, vàng mắt, vàng da, cơ thể mệt mỏi không biết nguyên nhân, hệ tiêu hóa rối loạn. 

Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất đạt chuẩn Bộ Y tế

Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính sẽ được áp dụng phác đồ điều trị nếu:

  • Kết quả kiểm tra HbsAg và HbeAg đều dương tính. Men gan cao gấp đôi bình thường, định lượng HBV-DNA trên 10^5 copies/ml và kèm theo một số triệu chưng như đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa…
  • Kết quả kiểm tra HbsAg dương tính trong khi HbeAg âm tính, men gan cao gấp đôi, định lượng HBV-DNA trên 10^4 copies/ml và xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Mục đích của phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất là ức chế sự nhân lên nhanh chóng của virus, giảm triệu chứng bệnh, giảm nồng độ virus trong máu, hạ men gan và ngăn chặn xơ gan, ung thư gan. 

Tuy nhiên dựa vào thể trạng, độ tuổi của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ thích hợp. Trong đó:

Bệnh nhân chưa điều trị bằng thuốc chống virus HBV

Có hai lựa chọn về nhóm thuốc cho người bệnh. Nhóm thứ nhất là thuốc tiêm Peg-interferon alfa 2a, tiệm ở vị trí bụng, liều lượng 180µg/tuần, nồng độ virus HBV-DNA <10^7 copies/ml, thuốc chỉ định dùng cho phụ nữ muốn có con.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ sử dụng thuốc điều trị khác nhau
Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ sử dụng thuốc điều trị khác nhau

Nhóm thuốc thứ hai là dạng uống gồm:

  • Tenofovir (TDF) liều lượng 300mg/ngày
  • Adefovir (ADV) liều lượng 10mg/ngày
  • Entecarvir (ENT) liều lượng 5mg/ngày
  • Telbivudine (LdT) liều lượng 600mg/ngày
  • Lamivudine (LAM) liều lượng 100mg/ngày

Bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng không hiệu quả

Nghĩa là người bệnh đã dùng Lamivudine 100mg/ngày hoặc Adefovir 10mg/ngày nhưng không khiến nồng độ HBV-DNA giảm xuống. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp Tenofovir và Lamivudine để kiểm soát tình trạng bệnh.

Bệnh nhân biến chứng xơ gan còn bù

Trường hợp bệnh nhân viêm gan B có nồng độ HBV-DNA vượt ngưỡng phát hiện sẽ áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất là tiêm thuốc Interferon alfa cổ điển hoặc Peg-interferon alfa 2a liều 5mg/ngay hay 10mg/ngày.

Liều lượng tiêm 3 lần/tuần, tiêm liên tục trong 6 – 12 tháng. Nếu dùng thuốc dạng uống thì sẽ là Tenofivir, Entercavir với liều dùng như trên.

Bệnh nhân biến chứng xơ gan mất bù

Với trường hợp này, bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc uống Entecavir hoặc Tenofovir, liều lượng sẽ tùy vào độ thanh thải Creatinin <50ml/phút.

Phụ nữ có thai và đang điều trị bằng thuốc uống

Vẫn được phép dùng tiếp các thuốc như Telbivudine, Tenofovir. Không nên dùng tiếp Entecavir, Lamivudine, Adefovir. Đặc biệt tuyệt đối không được dùng các loại thuốc dạng tiêm cho phụ nữ đang mang thai.

Phụ nữ có thai bị viêm gan B không được sử dụng thuốc điều trị dạng tiêm
Phụ nữ có thai bị viêm gan B không được sử dụng thuốc điều trị dạng tiêm

Bệnh nhân có men gan cao và có tiền sử liên quan đến viêm gan C

Khi người bệnh đồng ý phương án điều trị lâu dài cần lưu ý các loại thuốc kháng virus. Bác sĩ sẽ cho thực hiện một số xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương gan, xơ hóa gan và xét sinh thiết gan để đưa ra phác đồ điều trị chuẩn nhất.

Bệnh nhân là trẻ em trên 12 tuổi

Với đối tượng là trẻ em nhiễm virus viêm gan B, phác đồ điều trị chỉ định dùng thuốc tiêm interferon alfa 2a không quá 10ml/lần, một tuần 3 lần hay dùng thuốc viên Lamivudine 3mg/ngày.

Song song với việc điều trị, bệnh nhân được chỉ định thăm khám định kỳ để hạn chế quá trình thuốc chuyển hóa gây tổn thương gan. Đồng thời người bệnh cần xây dựng cho mình một chế độ nghỉ dưỡng hợp lý, tránh rượu bia cùng chất kích thích, cân bằng chế độ dinh dưỡng và tăng cường rèn luyện cơ thể.

Với những chia sẻ trên đây của Gani về phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất từ Bộ Y tế. Hi vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về quá trình điều trị bệnh như thế nào để đạt được kết quả như mong muốn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)