Paraben là thành phần thường xuất hiện trong nhiều loại mỹ phẩm dưỡng da dành cho cho nữ giới. Nhưng hiện nay, hầu hết chúng đều bị tẩy chay bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng đây rất có thể là tác nhân gây bệnh ung thư nếu sử dụng thường xuyên và kéo dài. Hãy cùng tìm hiểu xem những ảnh hưởng chính của paraben là gì và nên chọn mỹ phẩm như thế nào là an toàn cho sức khỏe thông qua nội dung sau.

Lý do trong mỹ phẩm thường có paraben là gì?

Paraben là gì? Tại sao nhiều người chọn mỹ phẩm không chứa paraben? 1
Paraben được dùng để kháng khuẩn cho mỹ phẩm

Để đảm bảo những sản phẩm mỹ phẩm có thể sử dụng lâu dài mà không bị hư hỏng cũng như mất tác dụng do các yếu tố tác động bên ngoài, nhà sản xuất thường cho thêm paraben vào sản phẩm. Đúng vậy, tính năng chính của paraben là khả năng kháng khuẩn, chống nấm phát triển đồng thời ngăn ngừa tình trạng phân hủy các hoạt chất có trong sản phẩm. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng da lâu dài mà vẫn không bị hư hỏng.

Những loại paraben nào thường có trong mỹ phẩm?

Các sản phẩm mỹ phẩm có chức năng làm đẹp và chăm sóc làn da thường chứa những thành phần paraben phổ biến như: Isopropylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben, Isobutylparaben và Phenylparaben. Ngoài tác dụng kháng khuẩn hiệu quả, lý do khiến nhiều người chọn lựa paraben còn vì giá thành nguyên liệu tốt hơn nhiều sản phẩm khác cùng công dụng. Hơn nữa, khả năng kết hợp giữa paraben và các thành phần chăm sóc da khác khá tốt, ít gây kích ứng hoặc tình trạng mẩn ngứa da.

Tác hại của paraben với sức khỏe?

Những ảnh hưởng đến sức khỏe của paraben là gì? Năm 1984, các nghiên cứu của CIR đã chỉ ra rằng khi sử dụng paraben với liều lượng thích hợp sẽ vẫn rất an toàn cho làn da và hầu như không gây tác động đáng kể. Một số nhà sản xuất cũng đã kết hợp 3 loại paraben với nhau là methylparaben, propylparaben và butylparaben để vừa đảm bảo khả năng kháng khuẩn vừa an toàn hơn với sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu vào năm 1988 của Nagel JE, sự kích ứng vẫn có thể xảy ra với người dùng sở hữu làn da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng. Cụ thể:

Tăng nguy cơ gây ung thư

Paraben là gì? Tại sao nhiều người chọn mỹ phẩm không chứa paraben? 2
Tác hại chính của Paraben là gì?

Trên thực tế, loại methylparaben còn có thể tạo ra sự tương tác khi tiếp xúc với tia cực tím từ đó làm tăng cao nguy cơ tổn thương DNA. Trong khi đó, bản thân tia cực tím bao gồm chủ yếu là UVA và UVB đã rất có hại cho da, làm tăng nguy cơ lão hóa da và xâm nhập đến hạ bì da. Da bị phá hủy lớp màn bảo vệ sẽ giảm đáng kể sức đề kháng và đây cũng chính là nguyên nhân dễ dẫn đến căn bệnh ung thư da nguy hiểm cũng như nhiều căn bệnh về da khác.

Đọc thêm:

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Paraben được cho rằng chính là một trong những tác nhân quan trọng có thể gây ra bệnh ung thư vú (kết quả từ viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ). Nhiều dẫn chứng còn chỉ ra rằng việc sử dụng các sản phẩm có thành phần paraben còn làm giảm khả năng sinh sản của nữ giới do tác động lớn đến lượng hormone estrogen. Nói cách khác, tuy chúng ta nên chọn những sản phẩm có chứa lượng thích hợp paraben để an toàn cho da nhưng tốt hơn hết nên ưu tiên cho mặt hàng “free paraben”.

Tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm dưỡng da, chăm sóc cho cơ thể ở nam giới ngày càng trở nên phổ biến không kém so với phái nữ. Một nghiên cứu tại Nhật (Effects of propylparaben on the male reproductive system ) đã chứng minh được rằng nam giới vẫn có khả năng vô sinh cao nếu thường xuyên sử dụng sản phẩm có paraben chứ không riêng gì nữ giới. Đúng vậy, kết quả của nghiên cứu chỉ ra số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm đáng kể do loại hóa chất gây hại này.

Những sản phẩm có chứa paraben có phạm luật?

Paraben là gì? Tại sao nhiều người chọn mỹ phẩm không chứa paraben? 3
Nên chọn những loại mỹ phẩm không chứa paraben

Trên thực tế, có nhiều báo cáo trái chiều về việc paraben không hề có hại cho người sử dụng, lấy bằng chứng là trong các loại thực vật có lợi như các loại đậu, hạt ngũ cốc và trái cây tự nhiên như việt quất, cà rốt và dưa chuột vẫn tìm được hoạt chất paraben. Chính vì thế, chưa có bất kỳ quy định riêng nào dành cho những sản phẩm chứa thành phần paraben và quyết định sử dụng hay không vẫn chủ yếu là do người tiêu dùng quyết định.

Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã chủ động loại bỏ thành phần paraben khỏi các sản phẩm của mình. Và thay vào đó là những thành phần kháng khuẩn tự nhiên, an toàn khác để đảm bảo sự nhẹ dịu, chống kích ứng tốt và an toàn cho làn da. Khi sử dụng, người dùng cũng nên ưu tiên chọn những sản phẩm không chứa paraben để có được sản phẩm an toàn và sự an tâm khi sử dụng.

Đọc thêm:

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu và nắm bắt được tác hại của paraben là gì có thể thấy rằng người dùng chỉ nên chọn những sản phẩm có thành phần paraben thấp khi muốn sử dụng lâu dài. Hoặc tốt hơn hết nên sử dụng những sản phẩm hoàn toàn không có paraben để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)