Nóng gan nên ăn gì để thải độc mát gan

Gan là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Theo thống kê, gan đảm nhiệm tới 500 chức năng khác nhau của các hoạt động sống. Trong đó nóng gan là hiện tượng thường gặp, nếu không sớm cải thiện sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy ? Kiêng gì? Hãy cùng Gani tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Nóng gan là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Nóng gan là tình trạng gan suy giảm chức năng gây nên những tổn hại về sức khỏe. Bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn tới tình trạng chức năng gan suy giảm mãn tính, viêm gan và thậm chí là ung thư gan.

Nguyên nhân gây nóng gan có thể do một số nguyên nhân sau:

  • Ăn uống thiếu khoa học: Thường xuyên ăn đồ quá ngọt, cay nóng, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, bổ sung ít vitamin hay chất xơ.
  • Sinh hoạt không đúng giờ giấc: Thức quá khuya, tinh thần luôn mệt mỏi, căng thẳng, chịu áp lực công việc lớn…
  • Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh: Tự ý dùng thuốc không có sự kê đơn của bác sĩ khiến độc tố không được đào thải, lâu ngày gây nóng gan và suy giảm chức năng gan.
  • Dùng chất kích thích: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá là nguyên nhân gây nóng gan.
Nóng gan bị nổi mẫn đỏ gây ngứa ngáy khó chịu
Nóng gan bị nổi mẫn đỏ gây ngứa ngáy khó chịu

Những người bị nóng gan thường có những biểu hiện như:

  • Nổi mề đay
  • Hơi thở có mùi
  • Ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ thường xuyên
  • Da chuyển sang màu vàng
  • Môi đỏ, đêm mất ngủ, chảy máu chân răng
  • Phân có màu bạc, nước tiểu màu vàng đậm

Vậy nóng gan nên ăn gì?

Các chuyên gia cho rằng người bị nóng gan nên bổ sung nhiều rau xanh và thực phẩm dinh dưỡng. Chúng sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng gan và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là những gì mà người nóng gan nên ăn:

1. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng của gan. Bên cạnh khả năng chống lại quá trình oxy hóa, nó còn giúp sản xuất nhiều interferon. Chất này là một dạng protein rất tốt với người bị nóng gan. Đồng thời vitamin C còn hỗ trợ thanh lọc độc tố và làm chậm tình trạng bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm:

  • Dâu tây
  • Ớt chuông đỏ
  • Quả ổi
  • Kiwi
  • Đu đủ
  • Bông cải xanh
  • Cam, quýt, bưởi

2. Thực phẩm có chức năng chống oxy hóa

Nếu bạn đang thắc mắc nóng gan nên ăn gì thì không thể bỏ qua các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa. Thực phẩm có công dụng này được chuyên gia đánh giá cao về công dụng bảo vệ gan khỏi sự lão hóa và làm mát gan nhanh chóng.

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể kể đến như:

  • Trà xanh: Nhắc đến chất oxy hóa không thể nào thiếu trà xanh. Hàm lượng chất EGCG trong trà xanh rất cao giúp tiêu diệt các gốc tự do. Bảo vệ và chống lại những tổn thương của tế bào gan. Mặt khác, trà xanh còn hỗ có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.
  • Củ dền: Trong củ dền chứa một lượng lớn nitrate không những chống lại sự hình thành của các gốc tự do mà còn giúp ổn định huyết áp. Các hoạt chất khác trong loại củ này còn thanh độc và làm mát gan.
Các hoạt chất trong củ dền giúp thanh nhiệt và giải độc gan
Các hoạt chất trong củ dền giúp thanh nhiệt và giải độc gan
  • Atiso: Hoạt chất rutin và quercetin trong Atiso rất tốt cho gan. Hai chất này sẽ thúc đẩy quá trình thanh lọc độc tố từ gan ra khỏi cơ thể. Nó cũng tham gia vào việc tái tạo lại các tế bào gan đã bị tổn thương.
  • Cà rốt: Nằm trong danh sách các thực phẩm nóng gan nên ăn gì tiếp theo mà Gani muốn chia sẻ là cà rốt. Thực phẩm này được biết đến với hàm lượng vitamin A cùng chất chống oxy hóa cao. Sử dụng cà rốt mỗi ngày sẽ giúp gan luôn khỏe mạnh và phòng tránh nhiễm độc.

3. Ăn nhiều rau xanh

Không chỉ khi bị nóng gan mới bổ sung nhiều rau xanh mà bất cứ lúc nào cơ thể cũng nên được bổ sung đa dạng các loại rau xanh để tăng hệ miễn dịch.

Hàm lượng khoáng chất cùng chất xơ dồi dào trong rau xanh có tác dụng loại bỏ chất cặn, chất độc ra khỏi cơ thể. Nó còn kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa và làm sạch mạch máu tại mô gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung rau xanh mỗi ngày giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường miễn dịch và cân bằng điện giải. Điều này sẽ giảm áp lực lên gan, cải thiện chức năng của ngũ tạng và tốt cho tiêu hóa.

Khả năng chống oxy hóa của  rau xanh cũng được đánh giá cao. Chúng giúp tiêu trừ gốc tự do, chống viêm nên bảo vệ gan khỏi tổn thương và xơ hóa gan.

Các loại rau xanh nên ăn nhiều:

  • Rau bian
  • Mồng tơi
  • Rau dền
  • Bắp cải
  • Rau muống
  • Rau ngót

4. Các loại hạt khô

Các loại hạt khô như hạt dẻ, óc chó, hướng dương, hạnh nhân rất tốt cho người nóng gan. Chính nguồn vitamin E trong các hạt khô này được chứng nhận có công dụng làm mát gan và ngăn cản tác động của gan nhiễm mỡ.

Nên bổ sung các loại hạt khô vào thực đơn hàng ngày
Nên bổ sung các loại hạt khô vào thực đơn hàng ngày

Khi bạn đang không biết nóng gan nên ăn gì thì đừng ngần ngại mà hãy bổ sung thêm các loại hạt này vào khẩu phần ăn của mình. Bởi hàm lượng axit amin arginine trong chúng có thể đào thải amoniac và làm giảm áp lực cho gan, thận.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo omega 3 và glutathione cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương và giải độc, thanh nhiệt. Nhờ đó mà chức năng gan hoạt động tốt hơn và tránh mắc các bệnh tiềm ẩn.

Với những chia sẻ trên đây của Gani về nóng gan nên ăn gì. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân cùng các thành viên trong gia đình.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ