Nhũ hương là gì và có những công dụng nổi bật nào? Có thể dùng nhũ hương để điều trị một số bệnh được không? Muốn hiểu rõ hơn về nhũ hương cùng tác dụng mọi người hãy tham khảo qua vài thông tin giải đáp cụ thể như sau nhé. Lưu ý về cách dùng nhũ hương để phát huy tối đa công dụng một cách hiệu quả.

Nhũ hương là gì?

Nhũ hương được biết đến là một loại thuốc Đông y được sử dụng từ rất lâu trước đây. Thực chất đây là nhựa của cây nhũ hương có tên khoa học là Boswellia carterii Birdw. Vị thuốc này còn có tên gọi khác là Địa nhũ hương, Hắc lục hương.

nhũ hương
Nhũ hương là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc Đông y

Bên trong nhựa cây nhũ hương có chứa một số thành phần hóa học đặc trưng như: O-acetyl-beta-Boswellic acid, Dinhyroroburic acid, Olibanoresene, pinen, dipentene, tinh dầu… Những thành phần này mang lại những công dụng chữa bệnh nhất định cho nhũ hương. 

Nhũ hương có mùi thơm, vị cay và đắng, tính ấm (ôn hòa). Người ta thường thu hoạch và sơ chế nhũ hương thành bột mịn để tiện sử dụng chữa trị một số bệnh. Cùng tìm hiểu xem công dụng của nhũ hương là gì đối với sức khỏe nhé.

Tác dụng trị bệnh của nhũ hương là gì?

Tìm hiểu qua một vài công dụng trị bệnh của nhũ hương như sau, mọi người cùng tham khảo nhé.

Trị đau bụng kinh, tắc kinh

Một trong những tác dụng của nhũ hương chính là trị chứng đau bụng kinh. Bên cạnh đó là kết hợp với các thành phần khác trị tắc kinh ở nữ giới. 

nhũ hương
Nhũ hương được sử dụng để điều trị đau bụng kinh và tắc kinh

Trị chấn thương ngoại khoa, sưng tấy

Công dụng khác của nhũ hương là gì? Đó chính là trị chấn thương ngoại khoa, bị sưng tấy bên ngoài do va chạm hay vì các nguyên nhân khác. 

Trị ung nhọt

Với các tình trạng bị ung nhọt lâu ngày khó chữa mọi người có thể thử dùng đến nhũ hương. Thành phần thuốc này có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm trị ung nhọt hiệu quả. 

Trị viêm gan

Ngoài ra, nhũ hương còn mang lại công dụng trong việc trị bệnh viêm gan. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất mọi người cần lựa chọn đúng bài thuốc để sử dụng.

nhũ hương
Nhũ hương hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả

Trị nhũ hạch

Tìm hiểu qua công dụng của nhũ hương là gì còn phát hiện thấy hiệu quả trị nhũ hạch của vị thuốc này. Tương tự thì mọi người nên tìm hiểu qua bài thuốc kết hợp các vị thuốc phù hợp để sắc uống trị bệnh.

Trị phong thấp

Những ai bị bệnh phong thấp thường xuyên đau nhức xương khớp mỗi khi trời trở gió hãy tham khảo bài thuốc liên quan đến nhũ hương nhé. Vị thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị phong thấp thật tốt.

Ngoài công dụng trị bệnh nhũ hương còn được sử dụng làm thành phần của hương đốt hoặc nước hoa. Một vài loại nhũ hương khác còn được dùng trong các loại thực phẩm khác nhau.

Xem thêm: ?

Cách sử dụng nhũ hương mang lại hiệu quả

Nhũ hương vẫn có một số tác dụng trị bệnh khác tùy thuộc vào phương thuốc điều trị. Hãy tìm hiểu qua cách sử dụng nhũ hương để mang lại hiệu quả tốt nhất như nào. Nhũ hương được sử dụng chủ yếu như một vị thuốc, vậy nên thường có những cách dùng cơ bản như sau:

nhũ hương là gì
Nhũ hương được điều chế thành dạng bột để sử dụng hiệu quả

Nhũ hương dạng bột

Nhũ hương sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi tán thành bột mịn để tiện sử dụng. Một vài trường hợp để giúp giảm đau người ta thường dùng bột nhũ hương kết hợp với giấm đôi khi là kết hợp với rượu. Ngoài ra, mọi người có thể kết hợp bột nhũ hương cùng một số loại thuốc bột khác để tạo thành thuốc viên sử dụng. 

Ví dụ về bài thuốc trị đau sưng do bị ngoại thương có nhũ hương. Đó là cần chuẩn bị 5g nhũ hương; 10g mỗi vị bạch chỉ, , bạch truật; 3g mỗi vị cam thảo và quế nhục. Tất cả đem tán mịn rồi đun sôi uống hoặc uống với rượu.

Nhũ hương dùng theo thang thuốc

Một cách dùng khác của nhũ hương chính là sử dụng theo thang thuốc. Sự kết hợp của các vị thuốc đông y mang lại hiệu quả trị bệnh nhất định. Ví dụ về bài thuốc có nhũ hương như sau:

nhũ hương
Nhũ hương được sử dụng theo thang để điều trị một số bệnh nhất định

Bài thuốc điều trị giãn tĩnh mạch cần chuẩn bị: 16g hoàng kỳ; 12g mỗi vị sinh địa, tử hoa địa đinh, huyền sâm, đan sâm, đương quy; 10g bồ công anh; 8g mỗi vị hồ sách hồng hoa; 6g cam thảo. Tất cả đem sắc uống mỗi ngày.

Tạo thành thuốc dùng bên ngoài

Cách dùng khác của nhũ hương là gì? Đó là chế tạo thành thuốc sử dụng ngoài da. Cụ thể là tạo thành thuốc mỡ để trị chàm hoặc tiêu sưng độc. Bên cạnh đó là nấu thành cao đắp bên ngoài vị trí bị lao hạch. Tuy nhiên mỗi loại thuốc cần có sự kết hợp với các thành phần khác mới đem lại hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là các thông tin giải đáp cho thắc mắc nhũ hương là gì và có công dụng như nào. Bởi vì nhũ hương là một vị thuốc có tác dụng trị bệnh nên mọi người cần lưu ý khi sử dụng. Cần tham khảo qua ý kiến của thầy thuốc và áp dụng bài thuốc chính xác, phù hợp để trị bệnh nhé. Ngoài ra, những ai có nhu cầu sử dụng để hỗ trợ trị bệnh hãy liên hệ đến Gani.vn để được tư vấn chi tiết về sản phẩm phù hợp.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)