Bệnh viêm gan B do vi rút gây ra là căn bệnh khiến nhiều người sợ hãi và lo lắng, bởi chúng tồn tại trong máu và có thể dẫn đến tình trạng bệnh mãn tính. Vậy liệu người bệnh ?, cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé. 

Vi rút viêm gan B là gì?

Vi rút với tên tiếng Anh là Hepatitis B vi rút (HBV) hay còn gọi là siêu vi B, đây là nguyên nhân gây ra căn bệnh truyền nhiễm viêm gan B đáng sợ. 

Vi rút viêm gan B là gì?
Vi rút viêm gan B là gì?

Vi rút viêm gan B tấn công và làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của gan, có thể dẫn đến nhiễm trùng gan và gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Viêm gan B do vi rút viêm gan B gây ra là căn bệnh phổ biến toàn cầu gây ra nhiều khủng hoảng do tính lây lan và phát triển sang tình trạng nặng hơn và khiến cho khoảng 250.000 đến 500.000 người tử vong mỗi năm. Nhiễm vi rút viêm gan B có chữa khỏi không? cùng tìm hiểu tiếp theo bên dưới bài viết.

Vi rút viêm gan B có nguy hiểm không?

Vi rút viêm gan B gây nguy hiểm bởi tính lây nhiễm từ mẹ sang con, qua đường tình dục, qua đường truyền máu hoặc là khi vết thương hở có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân bị viêm gan B và cùng một số nguyên nhân khác. 

Nguy hiểm hơn chính là người bệnh không phát hiện có biểu hiện gì bất thường ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh. 

vi rút viêm gan B có khả năng lây lan qua nhiều đường khác nhau
vi rút viêm gan B có khả năng lây lan qua nhiều đường khác nhau

Khi nhiễm bệnh thì vi rút viêm gan B sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng lên gan, khiến gan mất đi khả năng chức năng hoạt động như bình thường. 

Vì làm ảnh hưởng đến chức năng gan, những cơ quan khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng và khiến cho những hoạt động thường ngày gặp khó khăn. Dẫn đến nhiều căn bệnh như xơ gan, ung thư gan và dẫn đến tử vong. 

Do đó nếu như không kiểm tra sức khỏe, không có cách phòng ngừa đúng đắn thì bạn sẽ có thể vô tình bị lây nhiễm mà lại không ý thức được. 

Vậy nhiễm vi rút viêm gan B có chữa khỏi không?

Nhiễm vi rút viêm gan B có chữa khỏi không: Vi rút viêm gan B gây bệnh nằm ở hai giai đoạn cấp tính và mãn tính, ở mỗi giai đoạn sẽ thực hiện việc điều trị và chữa trị khác nhau. Người bệnh cần phối hợp điều trị để có thể cải thiện tình trạng nhiễm virus. 

Chữa trị nhiễm vi rút viêm gan B giai đoạn đầu

  • Khi vi rút tấn công trong giai đoạn đầu người bệnh kịp thời phát hiện thì người bệnh không cần tham gia điều trị gì nhiều.
  • Người bệnh cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hoạt động nhẹ nhàng để hỗ trợ phục hồi bệnh. Và do khả năng lây nhiễm của vi rút viêm gan B cao nên người bệnh tránh tiếp xúc thân mật với người khác và phải có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và nước cho cơ thể. 

Chữa trị viêm gan B ở giai đoạn mãn tính

Còn ở giai đoạn mãn tính tuy không có phương pháp chữa trị nhưng người bệnh vẫn có thể áp dụng và trải qua giai đoạn dài điều trị để làm chậm quá trình sinh sôi của siêu vi khuẩn, như vậy có thể kéo dài thời gian giúp cho gan ít bị tổn thương hơn. 

Tùy theo tình trạng hoạt động của vi rút viêm gan B cũng như là tình trạng của chức năng gan khi đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị khác cũng như là sử dụng thuốc để giảm tình trạng nhiễm trùng. 

Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B
Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B
  • Một số thuốc điều trị như Tenofovir hoặc entecavir, sử dụng cho người bệnh xơ gan, phụ nữ mang thai. Peg–IFNα, IFNα tiêm dưới da từ 6-12 tháng. Giúp chống lại vi rút và làm chậm khả năng gây tổn thương cho gan. 
  • Hoặc có thể sử dụng Interferon alfa-2b (Intron A) để chống lại nhiễm trùng và giúp cuộc điều trị được diễn ra nhanh hơn. 

Trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B và gan bị tổn thương nặng thì khi đó người bệnh sẽ phải tiến hành loại bỏ phần gan bị tổn tại và thay vào bằng lá gan khỏe mạnh cho người bệnh. 

  • Bệnh nhân phải chủ động phối hợp trong quá trình điều trị, hết thuốc thì cần phải thông báo bác sĩ, đặc biệt không được tự ý bỏ thuốc hoặc uống thuốc mà bác sĩ không kê đơn. Nếu không sẽ dễ dàng làm cho vi rút phát triển mạnh hơn và chuyển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan và gây nguy hiểm đến tính mạng. 
  • Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng với tinh chất từ thiên nhiên để tăng cường sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến chức năng gan. 
  • Hạn chế ăn uống những đồ nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp, bỏ thói quen uống rượu bia, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể để thúc đẩy tuần hoàn hỗ trợ thải độc. 

Kết luận 

Hi vọng với những thông tin trên đây về nhiễm vi rút viêm gan B có chữa khỏi không? có thể giúp cho bạn đọc nhận ra được sự nguy hiểm khi bị nhiễm vi rút viêm gan B. Nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện mầm bệnh và chữa trị. Và nên tiêm chủng vacxin phòng bệnh, tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)