Như chúng ta đã biết, việc sử dụng kháng sinh đúng cách rất có lợi trong việc chăm sóc và điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ theo nguyên tắc, kháng sinh có thể gây hại cho cơ thể, gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm cho bản thân và xã hội sau này. Vậy, gani.vn gửi đến bạn những nguyên tắc sử dụng kháng sinh để đảm bảo an toàn như sau:

Sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

nguyên tắc sử sụng kháng sinh
Sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ

Không ít trường hợp người bị bệnh có thói quen tự mua thuốc kháng sinh về dùng. Hoặc thậm chí khi dùng 2-3 ngày thấy bệnh thuyên giảm, hết sốt, hết triệu chứng của bệnh thì ngừng thuốc, không uống tiếp nữa và cho rằng nếu uống tiếp sẽ hại người, sẽ bị tác dụng phụ..Tất cả những hành động này đều gây ra tình trạng bệnh không chỉ không thuyên giảm mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, hay thậm chí là làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch.

Vì vậy, nguyên tắc sử dụng đầu tiên và cần phải nắm được là phải sử dụng kháng sinh theo đơn của bác sĩ chỉ định.

Chỉ được dùng kháng sinh khi mắc các bệnh do vi khuẩn gây ra

Thông thường các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm và kết quả thăm khám  để có thể quyết định có cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh hay không.

Đối với những bệnh gây ra bởi vi khuẩn, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng và từng loại vi khuẩn để có phác đồ điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng kháng sinh là không dùng kháng sinh cho những bệnh do virus gây ra như cúm, sởi… hoặc do cơ thể suy nhược, thiếu máu, dị ứng, bướu cổ…

Dùng kháng sinh không đúng thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc

Vi sinh vật là những loài có kích thước rất nhỏ, bao gồm cả vi khuẩn, virus và nấm. Điển hình là các loại virus cúm thường gây ra ho và cảm lạnh, vi khuẩn phế cầu lại có thể gây ra viêm phổi, nấm sợi có thể khiến chủ thể bị nhiễm trùng da. Ngoài ra, còn có các vi sinh vật khác nhau có thể là nguyên nhân của cùng một loại bệnh. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, chứ không có tác dụng trên các loại vi sinh vật khác vì vậy nếu không sử dụng đúng thuốc kháng sinh sẽ khiến giảm hiệu quả của thuốc.

Phải phối hợp kháng sinh hợp lý

Mục đích của việc phối hợp kháng sinh là nhằm tăng tác dụng lên các chủng đề kháng mạnh; từ đó làm giảm khả năng kháng thuốc hoặc tránh tạo những chủng vi khuẩn kháng; nới phổ tác dụng của kháng sinh.

Tuy nhiên, việc tự ý phối hợp kháng sinh một cách bừa bãi sẽ khiến tương tác bất lợi xảy ra nên trong khi phối hợp cần phải có các biện pháp theo dõi chặt chẽ để xử lý kịp thời.

Không sử dụng lại kháng sinh hoặc chia sẻ kháng sinh

Tuyệt đối không được để dành kháng sinh cho lần ốm sau của mình. Phải dùng đúng loại kháng sinh mà bác sĩ kê cho bạn.

Cũng không được dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác. Bởi kháng sinh được kê đã phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người và có thể không phù hợp với bệnh của người khác. Dùng sai thuốc có thể sẽ khiến làm chậm trễ việc điều trị.

Phải sử dụng kháng sinh đúng thời gian quy định

Thông thường sẽ không có quy định cụ thể về độ dài của đợt điều trị nhưng nguyên tắc sử dụng kháng sinh chung sẽ là: Sử dụng kháng sinh đến hết vi khuẩn trong cơ thể +2-3 ngày ở người bình thường và +5-7 ngày ở những người suy giảm miễn dịch. Đặc biệt, không nên bỏ sót liều. Cần phải thực hiện đủ liệu trình đã được kê đơn dù cho bản thân đã cảm thấy đã khỏe hơn. Nếu kết thúc điều trị sớm quá, một số vi khuẩn có thể sẽ sống sót và lại gây bệnh khiến tình trạng thêm nặng nề.

Phải sử dụng kháng sinh đúng thời gian quy định
Phải sử dụng kháng sinh đúng thời gian quy định

Đối với trường hợp nhiễm khuẩn nhẹ thì đợt điều trị kéo dài 7-10 ngày nhưng nhiễm khuẩn nặng thì đợt điều trị sẽ kéo dài hơn tùy theo tình trạng sức khỏe.

Sử dụng kháng sinh phòng ngừa hợp lý

Chỉ có những trường hợp đặc biệt thì bác sĩ mới chỉ định dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa. Có thể kể đến như việc dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi nhưng vẫn phải dùng kháng sinh để có thể ngăn  ngừa tái nhiễm. Vậy nên, không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để phòng ngừa bệnh.

Phải lựa chọn kháng sinh hợp lý

Phải lựa chọn kháng sinh hợp lý
Phải lựa chọn kháng sinh hợp lý

Việc lựa chọn kháng sinh hợp lý cũng chính là nguyên tắc cần phải áp dụng khi sử dụng kháng sinh. Việc lựa chọn phải phụ thuộc 3 yếu tố:

  • Vi khuẩn gây bệnh
  • Vị trí nhiễm khuẩn
  • Cơ địa bệnh nhân

Tùy theo vị trí nhiễm khuẩn mà bác sĩ có thể dự đoán khả năng nhiễm loại vi khuẩn nào và căn cứ vào phổ kháng sinh mà lựa chọn cho thích hợp. Để có thể đạt được hiệu quả thì kháng sinh phải cần phải có 2 đặc tính: Có hoạt lực cao với vi khuẩn gây bệnh và thấm tốt vào tổ chức nhiễm bệnh.

Như vậy, gani.vn đã gửi đến bạn những nguyên tắc sử dụng kháng sinh nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Qua bài viết này, hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức về cách sử dụng kháng sinh. Để được tư vấn thêm bạn hãy truy cập vào Website: tham khảo thêm nhé.