Viêm loét dạ dày gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Những thói quen sinh hoạt không đúng rất dễ khiến dạ dày của bạn bị tổn thương. Bệnh này có thể hình thành ở bất cứ độ tuổi nào nếu không chăm sóc sức khỏe đúng cách. Gani.vn sẽ giới thiệu đến mọi người 10 nguyên nhân hàng đầu nên biết để tránh nhé.

10 nguyên nhân viêm loét dạ dày không nên xem thường

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng dạ dày tá tràng của bạn bị viêm loét ngày một nặng hơn? Đó là bởi vì những lý do như sau.

1. Dạ dày nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori

nguyên nhân viêm loét dạ dày do khuẩn
Dạ dày bị viêm loét khi nhiễm nhiều khuẩn Helicobacter Pylori

Khi dạ dày bị nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori có thể gây ra tình trạng viêm loét. Được biết loại vi khuẩn này có thể lây lan từ người sang người từ nhiều đường khác nhau, cụ thể là qua thức ăn và nước. Nếu dùng chung dụng cụ cá nhân với người bị nhiễm loại khuẩn trên bạn cũng có thể bị lây

Loại vi khuẩn này có thể sinh sống được trong môi trường axit của dạ dày. Mỗi khi chúng phát triển nhiều hơn sẽ khiến lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày bị tổn thương. Sau đó dẫn đến các tình trạng viêm nhiễm lở loét dạ dày về sau.

2. Dùng nhiều thuốc kháng viêm Non-steroid

Một lý do khác khiến dạ dày của bạn bị tổn hại nặng nề là do sử dụng quá nhiều thuốc kháng viêm Non-steroid. Đây là loại thuốc có công dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt và không chứa thành phần steroid bên trong.

Các bạn có thể hiểu như sau, niêm mạc dạ dày có vai trò sản xuất ra PG để làm tăng chất nhầy bên trong dạ dày và bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa. Thành phần của loại thuốc kháng viêm Non-steroid lại ức chế làm giảm khả năng tổng hợp PG. Điều này khiến lớp niêm mạc của dạ dày dễ bị tổn thương và có thể bị viêm loét nếu dùng thuốc với thời gian dài lâu. Bên cạnh đó còn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Uống nhiều rượu bia, thức uống có cồn

Rượu, bia, thức uống có cồn là tác nhân gây hại hàng đầu không chỉ với dạ dày mà còn gây hại đến gan thận. Việc bạn uống quá nhiều rượu, bia, thức uống có cồn thường xuyên sẽ khiến dạ dày vị viêm loét.

nguyên nhân viêm loét dạ dày do rượu bia
Uống nhiều rượu bia và thức uống có cồn khiến dạ dày bị viêm loét

Nếu chỉ sử dụng bia, rượu ở một mức độ cho phép và điều độ có thể mang lại lợi ích trong việc chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori. Nhưng nếu sử dụng với mức độ cao sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng nhiều hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến dạ dày dễ bị viêm loét và khó hồi phục được. Bên cạnh đó, các loại chất kích thích như thuốc lá, cafein cũng không thực sự tốt với người bị bệnh dạ dày.

4. Ăn mặn

Nằm trong top 10 nguyên nhân viêm loét dạ dày còn có vì ăn mặn. Được biết, khi bạn ăn quá nhiều muối sẽ góp phần kích thích vi khuẩn Helicobacter Pylori sản sinh ra nhiều hơn. Điều này càng khiến tình trạng viêm loét dạ dày của bạn trở nên tệ hơn. Hãy ăn uống điều độ, không ăn quá mặn vừa gây hại đến dạ dày lại gây hại đến thận.

5. Hội chứng Zollinger-ellison

Hội chứng Zollinger-ellison cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng viêm, lở loét dạ dày ở mọi người. Đây là trường hợp hệ tiêu hóa của bạn xuất hiện một hoặc nhiều khối u gastrin. Phần lớn những khối u này xuất hiện ở tá tràng và tụy.

nguyên nhân viêm loét dạ dày
Hội chứng Zollinger-ellison cũng là lý do dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày

Những khối u này tiết ra nhiều gastin một loại hormone kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Khi môi trường axit trong dạ dày cao hơn mức bình thường sẽ dẫn đến tình trạng viêm, lở loét.

6. Căng thẳng kéo dài

Stress, căng thẳng kéo dài cũng được xếp vào nguyên nhân gây nên tình trạng viêm loét dạ dày. Tình trạng này nếu để kéo dài có thể tác động đến việc dạ dày tiết ra nhiều dịch axit hơn. Hay bên cạnh đó, sử dụng các loại thuốc an thần trị căng thẳng và stress cũng góp phần khiến dạ dày bị viêm loét nặng hơn trước. Môi trường axit bên trong dạ dày nếu quá cao so với mức bình thường có thể gây ra tình trạng viêm loét.

7. Dùng quá nhiều cafein

Việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích như thuốc lá, cafein có thể gây hại tới dạ dày của bạn. Đặc biệt với thói quen uống quá nhiều cà phê mỗi ngày, uống cà phê thay bữa sáng, uống cà phê khi đói bụng đều là thói quen cực kỳ hại với dạ dày.

viêm loét dạ dày do dùng nhiều cafein
Sử dụng quá nhiều cafein là nguyên nhân hàng đầu khiến dạ dày bị viêm và lở loét

Cafein thúc đẩy quá trình tiêu hóa khiến dạ dày nhanh trống trơn. Khi dạ dày trống trơn dịch nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn. Điều này chỉ khiến cho tình trạng bệnh dạ dày của bạn ngày một nặng hơn.

8. Trong gia đình có người bị viêm loét dạ dày

Như đã nhắc đến ở trên thì khuẩn gây viêm loét dạ dày có thể lây từ người sang người. Trong gia đình bạn nếu người mắc bệnh về dạ dày thì tỷ lệ cao bạn cũng sẽ bị mắc bệnh dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày không phải là bệnh di truyền nhưng có khả năng lây lan dễ dàng.

Để tránh nguy cơ bị lây khuẩn Helicobacter Pylori tốt nhất các bạn nên ăn uống, sinh hoạt cẩn thận. Không dùng chung đồ dùng, dụng cụ với người mắc bệnh dạ dày nhé.

9. Tăng canxi huyết

Tăng canxi huyết cũng nằm trong 10 nguyên nhân viêm loét dạ dày cần lưu ý. Đây là tình trạng khi cơ thể sản sinh ra nhiều canxi ở trong máu hơn mức bình thường. Tăng lượng canxi trong máu có thể khiến lượng gastrin tăng cao dẫn đến tình trạng dạ dày bị viêm loét.

nguyên nhân viêm loét dạ dày do canxi huyết
Lượng canxi trong máu cao hơn mức bình thường có thể khiến dạ dày bị viêm loét

Duy trì lượng canxi trong máu cao hơn mức bình thường dài lâu cũng gây hại nhiều đến sức khỏe. Các bạn nên thăm khám và áp dụng biện pháp điều trị phù hợp.

10. Khó ngủ, thức khuya

Một lý do khác gây nên tình trạng viêm loét dạ dày là bởi vì khó ngủ, mất ngủ, thức khuya thường xuyên. Ban đêm vào thời điểm cần đi ngủ nếu bạn vẫn còn thức sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Dịch nhầy nhiều làm tăng lượng axit gây ra viêm loét dạ dày. Mất ngủ kéo dài còn gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Vậy nên hãy duy trì thói quen ăn ngủ điều độ đảm bảo sức khỏe nhé.

Bên cạnh những lý do như trên vẫn còn nhiều nguyên nhân khác khiến dạ dày bị viêm, lở loét. Các bạn nên tìm hiểu thêm để phòng tránh bảo vệ sức khỏe dạ dày nhé.

Sản phẩm đã được Bộ Y tế kiểm định và chứng nhận an toàn sử dụng, mọi người có thể yên tâm dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày. Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm hãy liên hệ đến Gani.vn để được tư vấn nhé. Bài viết đã giới thiệu qua 10 nguyên nhân viêm loét dạ dày. Các bạn hãy tham khảo qua để chủ động phòng tránh bảo vệ sức khỏe nhé.