Sức đề kháng yếu là cơ hội để những tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể của con người. Vậy nguyên nhân sức đề kháng yếu là gì? Cùng gani.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Cơ địa

Sức đề kháng của con người là một phần do được truyền từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Do đó, nhiều người từ khi mới sinh ra đã ốm yếu, không khỏe mạnh là do bản thân người mẹ không có sức đề kháng tốt.

Sức đề kháng của mẹ truyền cho con bao gồm những yếu tố như: Khả năng sống, khả năng chống đỡ với một số tác động của ngoại lai và cả khả năng thích ứng nhất là các loại kháng thể chống lại tác nhân gây nhiễm khuẩn.

Vậy nên, 1 trong 9 nguyên nhân sức đề kháng yếu của con người là do cơ địa.

2. Uống ít nước

Như chúng ta đã biết, nước là một yếu tố không thể thiếu cho sự sống của mỗi người. Nước có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ các yếu tố độc hại ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khiến bạn quên uống nhiều nước. Hoặc đơn giản chỉ là thói quen uống ít nước sẽ là một nguyên nhân khiến sức đề kháng suy giảm.

Tùy theo nhiều yếu tố mà lượng nước trong ngày cần uống của mỗi người là khác nhau nhưng để nhận biết cơ thể đã được cung cấp đủ nước hay chưa, bạn có thể quan sát qua màu nước tiểu để có thể giải đáp. Nếu nước tiểu vàng đậm là bạn đang bị thiếu nước và cần được bổ sung. Cùng với đó hãy duy trì tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày.

3. Công việc bận rộn, áp lực

Công việc bận rộn, áp lực
Công việc bận rộn, áp lực

Nguyên nhân tiếp theo khiến sức đề kháng yếu là do công việc bận rộn mỗi ngày khiến bạn cảm thấy bị căng thẳng thường xuyên, không có thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ.

Và ngay cả môi trường làm việc độc hại cũng chính là những yếu tố khiến sức đề kháng ngày một suy giảm.

Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là luôn ăn ngủ đủ giấc, dành thời gian thư giãn và cân bằng lại cuộc sống.

4. Môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm
Môi trường ô nhiễm

Sống ở trong môi trường ô nhiễm, bạn sẽ phải thường xuyên hít phải khói bụi, hơi hóa chất, thuốc trừ sâu… nên sẽ dẫn tới tình trạng bị nhiễm bẩn phổi.

Không khí bị ô nhiễm sẽ ngăn chặn các tế bào T (là loại tế bào rất cần thiết của hệ miễn dịch) gây ra viêm nhiễm đường hô hấp.

Trong đó đặc biệt là khói thuốc. Bởi khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại như carbon monoxide hoặc oxit nitơ và nhiều chất gây ung thư, hầu hết trong số đó có thể kích thích hoặc tiêu diệt các tế bào trong cơ thể. Khói thuốc cũng tạo ra những thay đổi trong chức năng miễn dịch nên là nguyên nhân sức đề kháng yếu

5. Ăn quá nhiều

Một nguyên nhân mà ít ai ngờ đến có thể làm sức đề kháng yếu đó chính là ăn quá nhiều mà đặc biệt là nhiều đạm. Bởi khi ăn nhiều loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone IGF 1 – Loại chất thúc đẩy quá trình lão hóa và cản trở hệ thống miễn dịch.

6. Thức khuya

Nguyên nhân sức đề kháng yếu do thức khuya đã được cảnh báo khá nhiều. Nhưng do thói quen và cách sinh hoạt thiếu khoa học khiến nhiều người thường xuyên thức khuya nên cơ thể không sản xuất đủ melatonin trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch không thể tạo đủ tế bào bạch cầu để chống đỡ vi khuẩn gây bệnh.

Thức khuya
Thức khuya

Do đó, bạn cần ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày để cơ thể tái sản xuất sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi nếu không muốn bị suy giảm sức đề kháng.

7. Ngồi nhiều

Thêm một nguyên nhân sức đề kháng yếu mà rất nhiều đã chủ quan và hay gặp phải đó là ngồi nhiều. Hoạt động này thực tế đã làm chậm tốc độ trao đổi chất của cơ thể, làm cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng chậm.

Nếu chúng ta phải ngồi cả ngày thì không tránh khỏi việc bị suy giảm miễn dịch, dễ mắc bệnh.

Vì vậy, thay vì ngồi lì làm việc cả ngày, bạn nên dành thời gian đứng dậy đi lại và ra khỏi phòng khoảng 5-10 phút sau 45 phút làm việc. Việc vận động như vậy sẽ giúp kích hoạt cơ bắp và thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.

8. Chế độ ăn thiếu khoa học

Cùng với việc ăn nhiều và có một chế độ ăn thiếu khoa học như việc ăn các loại đồ ăn nhanh như: Khoai tây chiên, bánh kẹo, các loại snack, nước ngọt… cũng chính là nguyên nhân sức đề kháng yếu.

Chế độ ăn thiếu khoa học
Chế độ ăn thiếu khoa học

Vì những loại thức ăn này có quá nhiều chất không tốt như đường, mỡ và muối có hại cho cơ thể – các thực phẩm này sẽ làm suy yếu các tế bào T và B là loại chất chủ lực chống lại bệnh tật dẫn để suy giảm chức năng đề kháng.

9. Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn

Việc sử dụng rượu bia đã được cảnh cáo khá nhiều bởi đây là hành động có thể làm giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng, làm sức đề kháng suy yếu và hệ thống miễn dịch kém hiệu quả nên có thể là điều kiện để mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn
Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn

Vậy nên, cần phải hạn chế rượu bia để tránh được nguy cơ gây nên sức đề kháng yếu.

Trên đây là 9 nguyên nhân sức đề kháng yếu mà muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể khắc phục và tìm các duy trì cũng như tăng sức sức đề kháng cho mình và những người thân trong gia đình bạn một cách hiệu quả.