Từ lâu, những con muỗi đã khét tiếng là “yêu quái hút máu”. Nhưng bạn liệu có tự hỏi rằng muỗi hút máu chúng ta là muỗi đực hay muỗi cái. Biết được điều này chắc chắc bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để biết . Hãy cùng tìm hiểu xem liệu muỗi đực có hút máu không? qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Muỗi Đực Có Hút Máu Không?

Muỗi Đực Có Hút Máu Không?
Muỗi Đực Có Hút Máu Không?

Muỗi đực hay muỗi cái hút máu

Có thể bạn đã biết những con muỗi cái hút máu vì chúng cần thêm protein để đẻ trứng. Những con đực chỉ tạo ra tinh trùng, nhỏ hơn nhiều so với trứng và không cần bổ sung.

Nếu không, cả hai con muỗi quan hệ tình dục đều uống mật hoa hoặc nước ép từ trái cây để cung cấp carbohydrate cần thiết cho năng lượng bay.

Nhưng không phải tất cả các loài muỗi đều hút máu. Nếu ấu trùng muỗi sống trong nước, có chế độ ăn giàu protein thì con trưởng thành sẽ có đủ lượng protein dự trữ để tạo ra trứng không có máu.

Muỗi hút máu khi trưởng thành ăn vi khuẩn và các phần tử hòa tan dưới dạng ấu trùng: không giàu protein lắm. Ấu trùng muỗi anophen có chế độ ăn nhiều đạm hơn so với ấu trùng muỗi khác!

Tóm lại muỗi đực và muỗi cái có một số khác biệt đáng kể bao gồm cả chế độ ăn uống, kích thước và ngoại hình của chúng. Muỗi đực không hút máu mà chúng chỉ uống mật hoa hoặc nhựa cây để cung cấp năng lượng cần thiết cho việc sống và duy trì loài.

Muỗi đực hút gì để sống?

Dù cho là muỗi đực hay muỗi cái thì chúng đều cần thức ăn hay chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Do đó, muỗi đực và cả muỗi cái đều thực sự ăn mật hoa, nhựa cây hoặc mật ong để tồn tại.

Chỉ những con muỗi cái mới cần hút máu, vì nó cung cấp lượng protein cần thiết cho quá trình đẻ trứng. Ngoài việc hút máu, cả muỗi đực và muỗi cái đều có cùng một chế độ ăn uống.

Phân biệt muỗi đực và muỗi cái

Phân biệt muỗi đực và muỗi cái
Phân biệt muỗi đực và muỗi cái

Tuy nhỏ bé nhưng những con muỗi trưởng thành trung bình có kích thước khoảng 1cm. Mặc dù con đực và con cái có kích thước tương đối gần nhau, nhưng muỗi cái thường lớn hơn một chút.

Kích thước của muỗi cái cũng sẽ tăng lên nếu nó hút máu no nhưng đây chỉ là sự gia tăng kích thước tạm thời.

Tương tự về kích thước và hành vi đối với con cái, muỗi đực phần lớn có thể nhận biết được bằng những chiếc râu của chúng. Trong khi muỗi cái có râu trơn, thì muỗi đực có những chiếc râu giống như lông vũ, chúng có khả năng thu hút tốt hơn với bạn tình tiềm năng.

Ngoài ra, miệng của muỗi đực và muỗi cái hơi khác nhau. Trong khi cả muỗi đực và muỗi cái đều có vòi để kiếm ăn thì chỉ có muỗi cái được trang bị một chiếc vòi được thiết kế để hút máu.

Xem thêm:

Muỗi Hút Máu Xong Có Chết Không?

Muỗi Hút Máu Xong Có Chết Không?
Muỗi Hút Máu Xong Có Chết Không?

Có nhiều bạn tò mò liệu loài muỗi khi đốt người có thể chết như đối với loài ong mật hay không? Chúng ta đều biết ong mật có thường sẽ chết ngay sau khi đốt chúng ta.

Đối với những con muỗi thì không có bất kỳ một lý do khoa học nào nói rằng muỗi hút máu xong sẽ chết. Chỉ có một lý do chúng nó chết là do bị chúng ta đập chết.

Do đó, muỗi hút máu cho đến khi no thì bay đi nghỉ ngơi và đẻ trứng rồi lại tiếp tục vòng đời của mình cho đến khi con muỗi cái chết.

Tóm lại, muỗi cái sau khi hút máu sẽ không chết

Nhóm Máu Nào Thu Hút Muỗi Nhất?

Nhóm Máu Nào Thu Hút Muỗi Nhất?
Nhóm Máu Nào Thu Hút Muỗi Nhất?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng muỗi thích cắn những người có nhóm máu nhất định và cũng tùy loài muỗi. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus mosquitos có sở thích nhóm máu O.

Còn đối với muỗi anophen ở châu Á thì có sở thích nhóm máu AB. Một nghiên cứu đưa ra giả thuyết tại sao muỗi anophen lại ưa thích nhóm máu AB, nhóm máu AB có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng và gây nguy cơ tử vong cho vật chủ hơn.

Những người có nhóm máu khác nhau có các bộ protein cụ thể (kháng nguyên) khác nhau trên bề mặt hồng cầu của họ. Bạn thừa hưởng nhóm máu của mình từ cha mẹ. Có bốn nhóm máu khác nhau:

  • A: chỉ kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu
  • B: chỉ kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu
  • AB: cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu
  • O: không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt hồng cầu

Một số người cũng có thể có những kháng nguyên này trong dịch cơ thể như nước bọt hoặc nước mắt.

Ví dụ, một người có nhóm máu A sẽ là một người bí mật thuộc nhóm máu A. Những người có nhóm máu O tiết ra kháng nguyên H, tiền thân của kháng nguyên A và B.

Nói chung, muỗi có vẻ bị thu hút bởi những người có nhóm máu O hơn các nhóm máu khác. Dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào nghiên cứu về chủ đề này.

Gần đây, một nghiên cứu năm 2019 cũng đánh giá sự ưa thích nhóm máu ở muỗi. Họ đã làm điều này bằng cách cung cấp mẫu của các nhóm máu khác nhau trong các khay nuôi riêng biệt. Quan sát thấy rằng muỗi thích ăn thức ăn từ máng ăn loại O hơn các máng ăn khác.

Nhiều muỗi hơn đậu vào những người có nhóm máu O. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm máu A chứ không phải với các nhóm máu khác.Muỗi đậu vào các cơ quan tiết dịch loại O thường xuyên hơn đáng kể so với các cơ quan tiết dịch loại A.

Khi áp dụng kháng nguyên nhóm máu lên cánh tay của những người tham gia nghiên cứu, muỗi bị thu hút bởi những người có kháng nguyên H (loại O) hơn kháng nguyên A. Trong khi đó, kháng nguyên A hấp dẫn hơn kháng nguyên B.

Vì kháng nguyên nhóm máu có thể được tìm thấy trong nước bọt và nước mắt của các chất tiết ra, nên có thể muỗi có thể cảm nhận được những kháng nguyên này khi chúng tiếp cận một người. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện để hỗ trợ ý tưởng này.

Xem thêm:

Điều gì khác thu hút muỗi?

Điều gì khác thu hút muỗi?
Điều gì khác thu hút muỗi?

Vậy ngoài nhóm máu thì còn những điều gì hấp dẫn và thu hút muỗi tấn công chúng ta?

Cacbon dioxit 

Chúng ta thải ra khí cacbonic khi thở ra để lại một lượng khí cacbonic mà muỗi có thể đi theo.

Sự gia tăng CO2 trong không khí có thể cảnh báo muỗi rằng một vật chủ có thể đang ở gần. Sau đó, muỗi sẽ di chuyển về phía nguồn carbon dioxide.

Mùi cơ thể

Nếu bạn nhận thấy muỗi đốt mình nhiều hơn những người khác thì chắc chắn bạn có mùi hương hấp dẫn chúng rồi, cụ thể:

  • Hợp chất trên da: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số hợp chất có trên da khiến một số người trở nên hấp dẫn hơn đối với muỗi. Ví dụ bao gồm amoniac và axit lactic.
  • Vi khuẩn: Vi khuẩn trên da cũng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể của chúng ta. Theo một nghiên cứu năm 2011 , những người có số lượng vi khuẩn nhiều hơn nhưng độ đa dạng thấp hơn trên da sẽ hấp dẫn muỗi hơn.
  • Di truyền học: Người ta thấy rằng muỗi mùi trên tay của các cặp song sinh giống hệt nhau hơn so với mùi của các cặp song sinh khác.

Nhiệt

Ngoài khí cacbonic và mùi thì cơ thể chúng ta cũng tỏa nhiệt. Nghiên cứu từ năm 2017 đã phát hiện ra rằng muỗi cái sẽ di chuyển về phía nguồn nhiệt, dù ở bất kể kích thước nào.

Màu sắc

Mặc dù không rõ lý do tại sao, nhưng nghiên cứu từ năm 2018 đã chỉ ra rằng muỗi bị thu hút nhiều hơn bởi các vật thể màu đen. Do đó, bạn có thể nhận thấy rằng mình bị muỗi đốt nhiều hơn nếu bạn mặc quần áo màu tối hơn.

Rượu

Một nghiên cứu nhỏ năm 2002 nhận thấy rằng muỗi có thể bị thu hút nhiều hơn bởi những người đã uống rượu.

Trong nghiên cứu, muỗi đậu vào những người thường xuyên hơn sau khi họ uống một lượng bia nhỏ.

Thai kỳ

Một nghiên cứu năm 2004 nhận thấy rằng số lượng muỗi bị thu hút bởi phụ nữ mang thai cao hơn khi so sánh với phụ nữ không mang thai.

Điều này có thể là do phụ nữ mang thai thải ra nhiều carbon dioxide hơn và có thân nhiệt cao hơn.

Video muỗi tìm con người bằng cách nào?

Xem thêm:

Muỗi Có Thể Lây Truyền HIV Không?

Muỗi Có Thể Lây Truyền HIV Không?
Muỗi Có Thể Lây Truyền HIV Không?

Giáo sư Wayne Crans của Đại học Rutgers đã từng trả lời một cách khéo léo rằng “Những con muỗi không phải là một cái kim tiêm dưới da biết bay”. Do đó muỗi không thể truyền HIV vì hai lý do chính. Đầu tiên phải kể đến cấu tạo giải phẫu loài muỗi hút máu.

Vòi của muỗi gồm 6 phần: 4 phần dùng để đâm vào da khi bị muỗi đốt, 2 phần còn lại là ống. Một ống tiết nước bọt tại chỗ bị cắn và ống kia hút máu.

Với hệ thống hai ống này, chỉ có nước bọt của muỗi được tiêm vào vị trí và không có máu chứa trong muỗi từ vết đốt trước đó được tiết ra. Thứ hai, HIV không thể nhân lên trong cơ thể muỗi và được tiêu hóa trong ruột của muỗi.

Đối với bệnh do muỗi truyền, vi rút hoặc ký sinh trùng phải được truyền sang muỗi sau khi nó cắn người hoặc động vật bị bệnh. Những sinh vật này có thể tái tạo trong cơ thể muỗi và được truyền sang người thông qua nước bọt tiết ra tại vết đốt.

Do đó, muỗi không thể lây truyền HIV sang người

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 198

Bình luận bài viết (0 bình luận)