Mù tạt là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn liên quan đến hải sản. Với vị cay nồng đặc trưng của mù tạt càng khiến hương vị món ăn thêm ngon và hấp dẫn từ lần thưởng thức đầu tiên. Vậy bạn đã biết mù tạt làm từ gì? Có những loại mù tạt nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Có những loại mù tạt nào?

Mù tạt có tên tiếng Pháp là moutarde, đây là gia vị dùng để ướp, trộn và làm nước chấm trong chế biến món ăn. Ngay từ đầu, mù tạt thường được ưa chuộng tại châu Âu, nhưng hiện chúng đã trở nên vô cùng phổ biến trên thế giới. Bên cạnh đó, mù tạt còn là nguyên liệu dùng để điều trị các bệnh cảm cúm, hô hấp khá tốt.

Mù tạt làm từ gì-1
Mù tạt được làm từ cây Wasabi của Nhật Bản

Việc biết được có bao nhiêu loại mù tạt sẽ giúp bạn hiểu rõ mù tạt làm từ gì. Bởi mỗi loại mù tạt sẽ được làm từ các loại hạt mù tạt khác nhau. Trên thị trường hiện có những loại mù tạt sau:

Hạt mù tạt xanh: là hạt lấy từ cây hay cây cải ngựa của Nhật Bản. 

Hạt mù tạt trắng: làm từ cây cải Hirta mọc ở Trung Đông, Bắc Phi và ven Địa Trung Hải. Loại mù tạt này có hạt hình tròn, vỏ cứng màu vàng nhạt hoặc be.

Hạt mù tạt đen: hình tròn, màu sẽ chuyển từ nâu đến đen, dù hạt nhỏ nhưng vị cay hơn mù tạt trắng.

Hạt mù tạt nâu: làm từ cây cải Juncea từ chân dãy núi Himalaya. Kích thước hạt như mù tạt đen, nhưng mùi ít hăng và vỏ có nhiều màu sắc hơn.

Xem thêm:

Mù tạt làm từ gì?

Không chỉ có thành phần chính là hạt mù tạt, trong quá trình sản xuất người ta sẽ kết thêm thêm nhiều nguyên liệu để cho ra từng loại mù tạt khác nhau. Cụ thể:

Mù tạt xanh

Như đã nói ở trên mù tạt xanh được làm từ cây cải ngựa, nó có hai dạng sệt và dạng bột với vị cay nồng cực gắt có thể xộc nhanh lên mũi ngay khi ăn. 

Mù tạt này có khả năng khử mùi tanh rất tốt nên chuyên dùng cho các món ăn hải sản sống, điển hình là sushi. Nó cũng là gia vị ướp thịt cá rất ngon.

Mù tạt vàng

Mù tạt vàng có dạng kem, được làm từ hạt mù tạt trắng trộn chung với đường, giấm và nghệ tươi để tạo nên màu vàng nghệ. Mùi vị của mù tạt vàng chỉ hơi nồng, ăn vào có vị béo và hơi chua.

Mù tạt vàng thường dùng để ăn kèm với bánh mì hoặc xúc xích. Có thể nói ăn mù tạt này sẽ khử đi mùi hôi khó chịu của những món thịt nặng mùi như cừu, dê, thịt thú rừng…

Mù tạt làm từ gì-2
Mù tạt thường dùng để ướp gia vị và ăn kèm với các món hải sản

Mù tạt Meaux

Mỗi loại mù tạt sẽ có những thành phần khác nhau, nếu bạn thắc mắc mù tạt làm từ gì, hãy cùng tìm hiểu xem các thành phần của mù tạt Meaux gồm những gì nhé.

Theo tìm hiểu, mù tạt Meaux được ép từ hạt mù tạt đen, sau đó chúng được trộn theo tỷ lệ với giấm gạo để tạo ra hương vị cay nồng hơn mù tạt vàng. Trong nấu ăn, mù tạt Meaux thường dùng để ướp thực phẩm hoặc ăn kèm với hải sản, món nướng.

Mù tạt Dijon

Mù tạt Dijon được làm từ hạt mù tạt đen kết hợp với rượu trắng, muối và một số gia vị khác, chúng có màu vàng tươi đặc trưng và thường dùng để trộn salad hay làm các loại sốt. Mù tạt Dijon có rất nhiều vị cho bạn chọn lựa, từ vị cay dịu đến cay nồng. 

Mù tạt dạng bột

Mù tạt dạng bột thực chất là hạt mù tạt khô được nghiền thành bột mịn và kết hợp với tiêu, muối. Khi để tạo thêm hương vị, bạn có thể vắt một chút nước cốt chanh vào mỗi khi dùng.

Mù tạt mật ong

Đây là loại mù tạt hết hợp với mật ong để ăn kèm với bánh sandwich hoặc kết hợp với dầu oliu hay giấm để nướng thịt và làm salad.

Mù tạt ngọt

Mù tạt ngọt được làm từ hạt mù tạt kibbled kế hợp cùng sốt táo, mật ong hoặc đường. Mù tạt này có nguồn gốc từ Thụy Sĩ và Áo.

Mù tạt bia

Vào thế kỷ 20 ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, mù tạt bia được tạo ra bằng cách trộn chung mù tạt với bia thay vì dùng giấm như thông thường. 

Mù tạt làm từ gì-3
Hiện nay có rất nhiều loại mù tạt trên thị trường

Công dụng của mù tạt

Khi đã biết được mù tạt làm từ gì, chắc hẳn bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết những công dụng mà gia vị này mang lại tuyệt vời như thế nào.

  • Mù tạt giúp điều hòa lưu thông máu huyết, phòng chống xơ vữa động mạch, giảm , ngăn ngừa cao huyết áp nhờ hàm lượng vitamin B3 và niacin cao.
  • Tăng cường hệ miễn dịch nhờ các khoáng chất như: đồng, mangan, sắt…trong mù tạt.
  • Hạn chế và kiểm soát các triệu chứng của bệnh tắc nghẽn ngực, hen suyễn, chống khớp viêm dạng thấp, cảm lạnh nhờ hàm lượng magie và cao.
  • Phòng chống bệnh ung thư dạ dày và làm chậm quá trình phát triển của bệnh. 
  • Làm chậm quá trình lão hóa, chống oxy hóa nhờ các hoạt chất lutein, zeaxanthin, và các vitamin A, C, K trong mù tạt.
  • Chống lại quá trình gãy rụng tóc nhờ các thành phần kích thích giúp mọc tóc như: beta carotene, magie, canxi, sắt, axit béo và vitamin A.

Kết luận

Mù tạt là gia vị đặc biệt giúp món ăn trở nên bùng vị và hấp dẫn hơn. Việc biết rõ mù tạt làm từ gì sẽ giúp bạn chủ động trong việc tìm được một loại mù tạt phù hợp với từng món ăn và khẩu vị của chính bản thân mình.

Ngoài ra, không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng lại mù tạt cùng thành phần của nó, Gani còn được biết đến là cửa hàng dược liệu chuyên cung cấp các loại như: , , ,

Nếu muốn được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm, bạn có thể gọi ngay với chúng tôi nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)