Sữa mà là dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho bé, nhưng nếu như hay không lại là vấn đề nhiều chị em lo lắng. Bởi viêm gan B là bệnh truyền nhiễm đe dọa đến sức khỏe con người. Vậy hãy xem ngay những thông tin sau để có thể hiểu thêm về viêm gan B nhé. 

Viêm gan B là gì?

là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra làm tổn thương chức năng gan và dẫn đến sức khỏe suy yếu. 

Hiện nay thì bệnh viêm gan B có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành mang theo virus viêm gan B dao động từ 15-25% và tỷ lệ bị nhiễm ở người khỏe mạnh, phụ nữ có thai chiếm từ 10-20%. 

Viêm gan B căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Viêm gan B căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh viêm gan B thường diễn biến thầm lặng và khó có dấu hiệu để phát hiện bệnh sớm. Viêm gan B chia làm hai giai đoạn cấp tính và mãn tính, nếu như có sức đề kháng tốt ở giai đoạn cấp tính thì có thể sẽ khôi phục lại như ban đầu. 

Còn viêm gan mãn tính thì triệu chứng kéo dài cả đời và có thể tiến triển thành những bệnh nguy hiểm thậm chí là gây tử vong. 

Mẹ bị viêm gan b có nên cho con bú?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm và khiến cho người bệnh khó có thể có được sinh hoạt như thường ngay khi bệnh trở nên nặng hơn. 

Sau khi virus viêm gan B tấn công vào trong cơ thể hoạt động và phá hủy và làm rối loạn hoạt động tế bào gan dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. 

Nhiều người mắc phải bệnh viêm gan B do virus viêm gan B gây ra mà lại không hề biết bản thân đang mắc bệnh. Ở một số trường hợp thì người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhưng lại không đủ rõ ràng để nhận ra rằng mình mắc bệnh. 

Viêm gan B do virus gây ra có khả năng lây nhiễm mạnh
Viêm gan B do virus gây ra có khả năng lây nhiễm mạnh

Virus được tìm thấy trong máu và dịch cơ thể như tinh dịch, dịch âm đạo của người bị nhiễm bệnh và có khả năng lây nhiễm mạnh, làm hệ miễn dịch suy giảm chúng lây qua nhiều đường khác nhau như máu, dịch cơ thể tiếp xúc với vết thương hở hay niêm mạc.

Tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan B hiện nay cũng đang tăng dần lên và việc trẻ bị lây nhiễm virus viêm gan B làm tăng tỉ lệ nhiễm ung thư gan, xơ gan do đó mà nhiều người lo lắng liệu mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú hay không:

  • Theo kết quả nghiên cứu thì việc mẹ bị viêm gan B cho con bú không gây tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho con. Đồng thời cũng không gây nguy cơ lây nhiễm viêm gan B khi tiếp xúc máu và chất dịch cơ thể mẹ khi sinh. 
  • Do vậy mà việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi trẻ đã được tiêm chủng phòng bệnh viêm gan B phù hợp thì không có khả năng lây lan viêm gan B. Nhưng mà mẹ vẫn phải đảm bảo thực hiện theo những lưu ý sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lưu ý cho các mẹ khi bị nhiễm viêm gan B

  • Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi mang thai thì chị em cần phải xét nghiệm, kiểm tra và tiến hành chích ngừa viêm gan B thích hợp trước khi mang thai. 
  • Virus viêm gan B không làm ảnh hưởng tới quá trình mang thai nhưng để đảm bảo được sức khỏe cho trẻ thì từ khi sinh ra cần phải được tiêm chủng trong vòng 24 giờ đầu để giảm rủi ro lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ hay là những nguy cơ lây bệnh qua sữa mẹ hoặc bú sữa mẹ. 
  • Không chỉ thể mà còn giúp bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ lây bệnh từ các đường lây nhiễm khác.
Chích ngừa viêm gan B cho trẻ từ lúc mới sinh
Chích ngừa viêm gan B cho trẻ từ lúc mới sinh
  • Cần phải theo dõi kỹ càng cân nặng, sức khỏe của bé để lựa chọn liều vacxin hợp lý, xét nghiệm và theo dõi nồng độ kháng thể để sử dụng kịp thời vacxin phòng virus viêm gan B cho bé. 
  • Đối với mẹ bị viêm gan siêu vi B mãn tính tránh cho con bú trực tiếp khi có các bệnh lý ở vú như nứt cổ gà (nứt đầu vú), chảy máu hoặc là tổn thương vú. 
  • Có thể thực hiện vắt sữa và xử lý nhiệt sữa đã vắt và cho bé bú. Còn nếu như trực tiếp cho bé bú khi vú đang có tổn thương thì có thể bé sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh và có nguy cơ nhiễm bệnh. 
  • Trong quá trình cho con bú thì người mẹ không được tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của sữa. 
  • Sau khi đã cai sữa cho bé thì người mẹ mắc viêm gan B cần phải tiến hành điều trị viêm gan B và làm xét nghiệm để ngăn những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B gây ra. 

Kết luận: Mẹ bị viêm gan b có nên cho con bú?

Với những thông tin chia sẻ từ bài viết “Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú?” thì hi vọng rằng bạn có thể hiểu thêm thông tin hữu ích tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bé. Và hãy nhớ kiểm tra và theo dõi sức khỏe cho bé định kỳ để kịp thời phát hiện khả năng nhiễm virus ở trẻ.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)