Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là một chặng đường rất dài, đây cũng là thời điểm cực kỳ nhạy cảm của chị em phụ nữ. Chính vì thế việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Nhưng trong trường hợp thì có bị ảnh hưởng đến thai nhi và có gây ra nhiều nguy hiểm hay không? Bài viết sau đây của gani.vn sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé!

Những triệu chứng mẹ bầu khi bị viêm gan B

Để có thể biết được mẹ bầu bị viêm gan B thì có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng nổi bật khi những bà bầu bị là gì?

Những triệu chứng nổi bật mẹ bầu bị viêm gan B
Những triệu chứng nổi bật mẹ bầu bị viêm gan B

Mệt mỏi và kèm theo những cơn đau bụng

Một trong những triệu chứng trước tiên để biết chị em phụ nữ mang bầu bị viêm gan B là cơn đau bụng dai dẳng và có dấu hiệu mệt mỏi. Đây là những dấu hiệu cơ bản và đặc trưng nhất của sự chuyển biến của cơ thể mà các mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý. 

Cảm giác chán ăn 

Chán ăn là dấu hiệu bệnh cực kỳ phổ biến và xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân bị viêm gan B. Còm đối với phụ nữ mang thai thì tình trạng này còn xuất hiện rõ rệt hơn nữa, khi triệu chứng này kéo dài sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé về sau. 

Da chuyển đổi màu

Vàng da cũng là một trong những triệu chứng và dấu hiệu mà chúng ta cần phải lưu ý. Bởi khi da đang ở trong giai đoạn chuyển màu, điều này cho thấy bệnh nhân đang ở trong giai đoạn bệnh cực kỳ nguy hiểm và đáng báo động. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay những cơ sở khám chữa bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý.

Mẹ bầu viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm và thắc mắc nhiều đó là mẹ bầu bị viêm gan B thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi hay không? Theo đó, hiện nay chưa có mọt nghiên cứu nào cho rằng virus viêm gan B có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi.

Bà bầu bị viêm gan B không ảnh hưởng đến sức khỏe em bé
Bà bầu bị viêm gan B không ảnh hưởng đến sức khỏe em bé

Bởi loại virus này chỉ sống hầu hết ở trong dịch sinh dục và trong máu của người mẹ. Nó không lây truyền qua đường máu như những virus cảm cúm hay là rubella. Chính vì thế, khi khi mang bầu bị viêm gan B thì em bé vẫn được phát triển bình thường không có dị tật bất thường của thai nhi.  Có một lưu ý đặc biệt mà các mẹ bầu tuyệt đối không được xem thường đó là tỷ lệ bà mẹ khi mang thai bị mắc viêm gan B thì nguy cơ sinh non cực cao. Chính vì thế ở trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ bạn cần phải cẩn thận và thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên. 

Mẹ bầu bị viêm gan B có nguy hiểm hay không?

Khi biết mình bị mắc viêm gan B khi mang bầu đã có rất nhiều mẹ rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo lắng. Đã có nhiều bà mẹ vì thế mà dẫn tới bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.  Tuy nhiên, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng nhiều trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, được thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì vẫn sẽ an toàn cho cả mẹ và bé. 

Viêm gan B có nguy hiểm với mẹ bầu không?
Viêm gan B có nguy hiểm với mẹ bầu không?

Chính vì thế nếu bạn bị viêm gan B thì vẫn có thể mang thai như bình thường, bệnh lý sẽ không xảy ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên, điều mà bạn cần phải chú ý ở đây là chế độ dinh dưỡng và sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ để tránh xảy ra những dấu hiệu bất thường. 

Điều trị mẹ bầu viêm gan B như thế nào?

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần phải thực hiện ngay đó chính là đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tiến hành xét nghiệm. Từ đó có thể xác định xem số lượng virus đang tiến triển là bao nhiêu. Đồng thời cần phải theo dõi định kỳ và thường xuyên để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.  Mặt khác, em bé cũng là người cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay sau khi sinh trong vòng từ 12 giờ – 14 giờ. Loại vắc xin tiêm cho trẻ sơ sinh này cần được tiêm nhắc lại theo quy định và chỉ dẫn của bác sĩ. Hầu hết em bé sau khi sinh sẽ được tiêm 2 loại vắc xin đó là globulin và vắc xin viêm gan B để kháng lại dịch viêm gan B.  Gani.vn đã giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về mẹ bầu bị viêm gan B có bị ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Qua đó, chị em cũng có thể hoàn toàn yên tâm nếu như bị viêm B vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên cần phải theo dõi và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)