Trong cơ thể con người, hệ thống mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn có dạng ống nối tiếp nhau. Nó tạo thành hệ thống kín dẫn máu từ tim đến các bộ phận quan trọng trong cơ thể, sau đó lại quay ngược trở về tim. Mạch máu trong cơ thể gồm có tĩnh mạch, động mạch và mao mạch, Vậy có khi nào bạn thắc mắc mạch máu dẫn đến tim là mạch gì chưa? Nếu có, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu mạch máu dẫn đến tim là mạch gì?

Có thể bạn chưa biết, mạch máu gồm có 3 loại: có chức năng đưa máu từ tim đến các mao mạch toàn cơ thể. Mao mạch là nơi trao đổi Co2, O2 và các chất dinh dưỡng cũng như chất thải giữa máu và các mô xung quanh.

Và còn lại sẽ là tĩnh mạch hay còn được gọi là ven nó đảm nhiệm vai trò vận chuyển máu từ các mao mạch có lượng oxy thấp về tim. Vậy nên, mạch máu dẫn đến tim chính là tĩnh mạch.

mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Tĩnh mạch đảm nhiệm vai trò dẫn máu về tim

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của tĩnh mạch

Đọc đến đây chắc các bạn cũng đã biết mạch máu dẫn đến tim là mạch gì. Nó chính là tĩnh mạch. Tĩnh mạch nhỏ nhất sẽ nhận máu từ các động mạch thông qua các mao mạch và tiểu động mạch. Tĩnh mạch sẽ phân nhánh thành các tĩnh mạch lớn hơn và mang máu đến các tĩnh mạch chủ. Sau đó, máu sẽ được vận chuyển từ tĩnh mạch chủ cao cấp và tĩnh mạch chủ dưới đến tâm nhĩ phải của tim.

Tĩnh mạch có dạng ống và gồm 2 lớp, lớp ngoài cùng được cấu tạo bằng collagen bao bọc bởi nhiều các vòng cơ trơn. Lớp trong cùng sẽ là một lớp tế bào nội mô. Các tĩnh mạch sẽ đều có van được gắn theo đường cong của thành tính mạch và khép sát vào nhau ở vị trí giữa lòng tĩnh mạch.

Trong trường hợp máu chảy lên nhờ các sức ép tạo ra từ các bơm cơ, các van này sẽ mở ra. Còn nếu do sức hút của trọng lượng mà máu chảy ngược xuống thì các van này sẽ đóng lại không cho máu di chuyển ngược xuống. Có thể nói nó hoạt động như van một chiều chỉ cho máu chảy từ chân về tim.

Chức năng của tĩnh mạch trong việc dẫn máu đến tim

Tĩnh mạch đảm nhiệm chức năng quan trọng là đưa máu kém dưỡng khí trở về tim. Nó được phân thành bốn loại chính là tính mạch phổi, tĩnh mạch hệ thống, tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu. Mỗi loại sẽ đảm nhiệm một chức năng chính như sau:

  • Tĩnh mạch phổi sẽ đảm nhiệm chức năng mang máu oxy từ phổi đến tâm nhĩ trái của tim.
  • Tĩnh mạch hệ thống đưa máu thiếu oxy từ những phần còn lại trong cơ thể về tâm nhĩ trái của tim.
  • Tĩnh mạch nông sẽ nằm gần bề mặt da và không nằm gần các động mạch tương ứng.
  • Còn lại là các tĩnh mạch sâu sẽ nằm sâu bên trong mô cơ và gần một động mạch tương ứng.

Những việc cần làm để có một trái tim khỏe mạnh

Sau khi đã hiểu được mạch máu dẫn đến tim là mạch gì, cũng như những chức năng và vai trò của mạch đó. Tiếp theo, hãy cùng với Gani.vn tìm hiểu về những việc cần làm để bảo vệ cho mình một trái tim khỏe mạnh.

mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Hãy tập những thói quen tốt để có một trái tim khỏe mạnh

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc chính là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hơn thế nữa nó còn là nguyên nhân gây ra ung thư. Vậy nên không bao giờ là quá trễ đối với việc từ bỏ thuốc lá. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro của bệnh tim cũng như góp phần vào việc bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.

Chế độ ăn ít chất béo

Với một chế độ ăn ít béo sẽ giúp giữ mức độ cholesterol trong máu và thể trọng thấp. Cholesterol được biết đến là một chất giống với chất béo, phần lớn được tổng hợp ở gan.

Cơ thể chúng ta sẽ chỉ cần một phần nhỏ, vậy nên nếu như chất này xuất hiện quá nhiều trong máu sẽ là tiến trình đưa đến bệnh tim cũng như hẹp động mạnh. Tóm lại, chúng ta có thể hiểu lượng cholesterol càng thấp sẽ càng ít rủi ro hơn cho hệ tim mạch.

Tiến hành kiểm tra huyết áp thường xuyên

Nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để biết được huyết áp trong cơ thể đang ở mức độ bình thường hay cao. Nếu như huyết áp cao điều này đồng nghĩa với việc áp suất máu trên động mạch quá cao, điều này sẽ khiến cho tim phải làm việc quá sức bởi nó phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu khắp cơ thể.

Vậy nên, việc kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên sẽ giúp bạn sớm nhận biết và đưa ra được những phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng này tránh gây hại cho tim mạch.

Sử dụng các thực phẩm chức năng bảo vệ tim mạch

Thực phẩm chức năng bảo vệ tim mạch có tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khoẻ của con người, đặc biệt là những người mắc các bệnh về tim mạch. Những loại thực phẩm này rất an toàn, sử dụng tiện lợi và đem lại hiệu quả một cách nhanh  chóng.

mạch máu dẫn đến tim là mạch gì
Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng rất tốt cho tim mạch

Tuy nhiên, khi mua hàng các bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín để được tư vấn sử dụng loại thực phẩm chức năng phù hợp nhất, cũng như mua được sản phẩm chất lượng nhất. Gani.vn hiện đang là địa chỉ đáng tin cậy hiện nay, chuyên cung cấp những mặt hàng uy tín chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm và lựa chọn sản phẩm tại đây.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy, bài viết là giải đáp về thắc mắc cho những ai chưa biết mạch máu dẫn đến tim là mạch gì, cũng như những việc cần làm để có được một trái tim khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hay cần mua những sản phẩm tốt nhất cho tim mạch hãy liên hệ ngay với Gani.vn theo những thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất nhé!