Bạn đã nghe nhiều về long não đuổi chuột? Vậy thực hư hiệu quả của việc sử dụng long não hay băng phiến như thế nào? Nó có an toàn và hiệu quả khi sử dụng không? Hãy cùng Gani tìm hiểu về cách sử dụng long não đuổi chuột hiệu quả qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Long Não (Băng Phiến) Là Gì? 

Long Não (Băng Phiến) Là Gì? 
Long Não (Băng Phiến) Là Gì? 

Long não hay còn được gọi là băng phiến thường được bán ngoài thị trường là một chất rắn được sản xuất rất nhiều màu và có mùi hăng đặc trưng.

Hóa chất này được sản xuất dựa trên cây long não có tác dụng khử mùi và xua đuổi chuột, muỗi và các loại côn trùng khác.

Ngoài việc tìm thấy long não trong gỗ cây long não thì người ta cũng có thể tạo ra băng phiến từ nhựa thông. Long não được sản xuất thành chất tổng hợp từ hợp chất Naphthalene hoặc Diclobenzen vào năm 1907.

Với băng phiến được tạo thành từ Diclobenzen sẽ ít gây độc cho sức khỏe của con người hơn nhưng chi phí sản xuất cao nên ít được biết tới.

Ngày nay, long não tổng hợp chủ yếu từ naphthalene được dùng nhiều trong công nghiệp, môi trường và dân dụng.

Sử Dụng Long Não Đuổi Chuột Có Gây Độc Không?

Sử Dụng Long Não Đuổi Chuột Có Gây Độc Không?
Sử Dụng Long Não Đuổi Chuột Có Gây Độc Không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, thực chất long não được tổng hợp từ naphthalene trên thị trường khá là độc hại có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ.

Chất này nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ung thư cho người và động vật. Cụ thể khi những con chuột tiếp xúc với long não hơi naphthalene sẽ tạo ra sự phát triển của các khối u phổi, mũi, dạ dày của chuột cái.

Chính vì thế, không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc với long não quá nhiều, có thể gây ra bệnh không mong muốn ở trẻ.

Tóm lại, việc sử dụng long não đuổi chuột có khả năng gây độc do đó bạn chỉ nên đặt băng phiến ở những nơi ít người qua lại và không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

5 Cách Dùng Long Não Đuổi Chuột Hiệu Quả

5 Cách Dùng Long Não Đuổi Chuột Hiệu Quả
5 Cách Dùng Long Não Đuổi Chuột Hiệu Quả

Dưới đây là một số cách dùng long não đuổi chuột hiệu quả tại nhà mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách phù hợp nhất cho gia đình mình nhé:

Cách 1. Dùng trực tiếp long não (băng phiến) đuổi chuột

Cách 1. Dùng trực tiếp long não (băng phiến) đuổi chuột
Cách 1. Dùng trực tiếp long não (băng phiến) đuổi chuột

Một trong những cách hiệu quả nhất để dùng long não đuổi chuột là sử dụng trực tiếp băng phương, bạn có thể đặt chúng trong 1 vật dụng nhỏ và để vào nơi chuột thường hay lui tới sẽ khiến chúng khó chịu và bỏ đi ngay lập tức.

Long não cũng có thể nghiền nhỏ để bỏ vào các khe hẹp trong nhà mà chuột có thể chui vào, điều này ngăn chặn chúng bò vào nhà bạn để tìm kiếm thức ăn.

Mùi hương long não chính là khắc tinh của lũ chuột khiến chúng không còn dám bén mảng lại gần không gian nhà ở của bạn nữa.

Cách 2. Kết hợp long não với giấm loãng đuổi chuột

Cách 2. Kết hợp long não với giấm loãng đuổi chuột
Cách 2. Kết hợp long não với giấm loãng đuổi chuột

Giấm loãng là một mùi hương mà lũ chuột rất ghét bởi mùi chua gắt vô cùng khó chịu. Đây là cách thay thế an toàn cho băng phiến nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ trong nhà.

Kết hợp giấm loãng và long não sẽ làm giảm đi độc tính mà băng phiến có thể gây ra đồng thời xua đuổi lũ chuột khiến chúng bỏ đi nhanh chóng.

Cách sử dụng: Trộn bột long não với giấm loãng rồi khuấy đều sau đó cho vào một cái bình xịt rồi bạn xịt vào những nơi mà chuột hay lui tới đặc biệt là những vách, kẹt và chỗ có mùi thức ăn.

Lũ chuột khi ngửi thấy mùi giấm và băng phiến sẽ bỏ đi ngay lập tức.

Cách 3. Kết hợp long não với tinh dầu bạc hà đuổi chuột

Cách 3. Kết hợp long não với tinh dầu bạc hà đuổi chuột
Cách 3. Kết hợp long não với tinh dầu bạc hà đuổi chuột

Từ lâu tinh dầu bạc hà được xem như khắc tinh của chuột. Hương thơm cay nồng của bạc hà kết hợp với long não là cách đuổi chuột vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả nhanh chóng.

Không những đuổi chuột hiệu quả mà bạc hà còn có thể ngăn cho lũ chuột tìm cách quay lại nhà hay môi trường xung quanh bạn.

Cách sử dụng: Bạn có thể trộn bột long não với khoảng 10 giọt tinh dầu bạc hà đặt vào những góc mà chuột có thể vào nhà sẽ làm cho chúng không còn muốn bước vào nhà bạn nữa.

Bạn cũng có thể nhỏ tinh dầu bạc hà vào bông gòn rồi đặt cạnh những viên long não để tăng hiệu quả xua đuổi chuột. Ngoài chuột thì một số loại côn trùng khác như muỗi, kiến, gián cũng rất sợ khi ngửi thấy mùi long não và bạc hà.

Cách 4. Kết hợp long não với tinh dầu quế đuổi chuột

Cách 4. Kết hợp long não với tinh dầu quế đuổi chuột
Cách 4. Kết hợp long não với tinh dầu quế đuổi chuột

Quế là một loại gia vị cay nồng rất khó chịu khi những con chuột vô tình ngửi phải. Do đó bạn có thể kết hợp long não với tinh dầu quế thì chắc chắc lũ chuột chỉ có cách đầu hàng mà thôi.

Cách sử dụng: Bạn có thể trộn bột long não với khoảng 5 giọt tinh dầu quế đặt vào những góc mà chuột có thể vào nhà sẽ làm cho chúng không còn muốn bước vào nhà bạn nữa.

Bạn cũng có thể để hỗn hợp quế và băng phiến trong ngăn kéo, tủ đựng quần áo, tủ, bên dưới đồ nội thất và bất cứ nơi nào khác mà bạn thấy phù hợp để xua đuổi chuột hiệu quả.

Cách 5. Kết hợp long não với bột ớt đuổi chuột

Cách 5. Kết hợp long não với bột ớt đuổi chuột
Cách 5. Kết hợp long não với bột ớt đuổi chuột

Bột ớt là cách làm dân gian từ xưa tới nay luôn mang lại độ hiệu quả nhất định bởi mùi hương cay nồng từ ớt tỏ ra cùng với tính nóng làm cho chuột cũng như nhiều loại gặm nhấm và côn trùng khác rất ghét.

Giống như cách bạn làm với quế, chỉ cần rắc một ít bột ớt với long não vào bất cứ nơi nào bạn nhìn thấy chuột, mong đợi chúng đến hoặc biết rằng chúng có thể chui vào nhà.

Về bản chất, bột ớt gây tổn thương các giác quan của chuột . Vì vậy, nó sẽ làm chúng nó sụt sịt và không dám quay lại.

Tóm lại

Những mùi hương mạnh mẽ như long não có tác dụng đuổi chuột rất được khuyến khích vì nó khá hiệu quả. Nhưng hãy nhớ rằng với bất kỳ mùi hương nào cũng có sự thay đổi.

Liều lượng bạn sử dụng, vị trí đặt, tần suất bạn sử dụng lại mùi hương tất cả đều ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của các phương pháp này.

Điều quan trọng cần nhớ là không nên chỉ dựa vào long não đuổi chuột. Việc kết hợp các phương pháp và cách tiếp cận luôn mang lại kết quả tốt hơn là chọn một giải pháp đơn giản và mong đợi đó là một giải pháp hiệu quả nhất.

Nếu như bạn có kế hoạch dự phòng và ngăn ngừa thì lúc nào cũng hữu ích hơn là việc chờ lũ chuột vào nhà rồi mới tìm cách đuổi.

Ngoài ra, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sinh vật gây hại là thay đổi môi trường sống (không gian nhà ở của bạn) để không cho phép chúng xâm nhập.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Long Não Đuổi Chuột Cần Biết

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Long Não Đuổi Chuột Cần Biết
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Long Não Đuổi Chuột Cần Biết

Như Gani đã đề cập về độc tính của long não trước đó do chứa thành phần là naphthalene nên bạn phải cẩn trọng khi dùng đặc biệt là nếu nhà có trẻ nhỏ nhé.

Dưới đây là một số lưu ý để dùng long não đuổi chuột hiệu quả và an toàn cho sức khỏe mà bạn cần biết:

  • Long não có chứa mùi hương gây độc nên tốt nhất là bạn hãy đặt nó ở chỗ thông thoáng để khí có thể thoát ra dễ dàng. Nếu bạn đặt nó vào tủ quần áo hay tủ kín thì khi lấy đồ phải thao tác nhanh tránh hít nhiều mùi long não nhé! Ngoài ra, nếu có bỏ vào tủ quần áo thì hãy đem ra ngoài phơi nắng để loại bỏ mùi long não trước khi mặt.
  • Khi sử dụng long não đuổi chuột hay mang găng tay và khẩu trang để bảo vệ cơ thể tránh hít quá nhiều mùi hương của nó.
  • Bạn cũng lưu ý không nên dùng long não đuổi chuột để khử mùi nhà vệ sinh, nhà bếp vì những chỗ này thông hơi kém rất dễ gây độc cho người sử dụng.
  • Một số loại long não đuổi chuột trên thị trường dạng viên nhỏ nhiều màu sắc trông giống như những viên kẹo. Do đó, nhà bạn có trẻ nhỏ thì hãy cẩn trọng khi dùng long não đuổi chuột tránh để trẻ ăn hay nuốt phải nó.
  • Nếu điều kiện cho phép bạn hãy tìm các sản phẩm long não tổng hợp từ Diclobenzen để giảm khả năng gây độc và an toàn hơn cho sức khỏe.
  • Ngoài long não đuổi chuột bạn có thể dùng các loại tinh dầu thiên nhiên đuổi chuột vừa hiệu quả lại mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Qua bài viết trên, Gani hy vọng bạn tìm được cách sử dụng long não đuổi chuột hiệu quả cho bản thân và gia đình mình nhé! Thật khó chịu khi lũ chuột cứ quậy phá trong nhà của mình. Nhưng để mang lại kết quả tốt nhất thì hãy dọn dẹp không gian của ngôi nhà và ngăn chặn chúng nó từ đầu trước khi nó kịp vào nhà và làm tổ nhé! Chúc các bạn thành công và nhiều sức khỏe!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 369

Bình luận bài viết (0 bình luận)