Linalool là 1 trong hơn 200 tecpen trong thực vật thường được sử dụng bởi những bệnh nhân đang tìm cách cân bằng Hệ thống nội tiết tố. Linalool thường được tìm thấy ở trong mùi hương của hoa đặc biệt là hoa oải hương. Trong bài viết này, sẽ đi sâu vào chi tiết về linalool là gì ? công dụng của linalool trong đời sống mời bạn cùng theo dõi nhé!

Linalool Là Gì?

Linalool Là Gì?
Linalool Là Gì?

Linalool là một monoterpene theo định nghĩa hóa học thì nó là hai đồng phân đối quang của một tecpen alcohol.

Người ta tìm thấy linalool trong thực vật bao gồm các loại thảo mộc có mùi thơm, gia vị, hoa, cam quýt, bạc hà, gỗ hồng và cả cây bạch dương. Nó đôi khi được gọi là beta linalool, linaloyl oxit, rượu linalyl và p-linalool.

Từ linalool được dựa trên linaloe (một loại gỗ) và hậu tố -ol . Trong sản xuất thực phẩm, nó có thể được gọi là coriandrol.

Những loại thực vật chứa linalool

Giống như hầu hết các tecpen thực vật khác, Linalool không chỉ tồn tại riêng biệt cho bất kỳ loại cây nào. Chúng ta thường bắt gặp linalool nếu đã từng ngửi thấy hoa oải hương hay . Linalool có thể được tìm thấy trong hơn 200 loại cây bao gồm:

  • Họ Lamiaceae (hoa oải hương, bạc hà, các loại thảo mộc có mùi thơm)
  • Họ Lauraceae (nguyệt quế, quế, hồng mộc)
  • Họ Rutaceae (trái cây họ cam quýt)
  • Nấm
  • Cây bạch dương

Tính chất & ứng dụng của linalool

Linalool có hương thơm hoa tương tự như hoa oải hương là một chất kháng khuẩn và hợp chất tạo mùi thơm.

Nó được biết đến với tác dụng làm dịu, giảm stress, lo âu hiệu quả. Nó cũng thường được sử dụng trong nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng, thuốc diệt côn trùng và liệu pháp tinh dầu. Một số nhãn hiệu đồ uống có hương liệu thậm chí còn sử dụng linalool như một hương liệu hoàn toàn tự nhiên.

Trong liệu pháp hương thơm truyền thống, linalool cung cấp khả năng điều trị đặc biệt để làm dịu vết bỏng da mà không để lại sẹo.1 Nó có tác dụng gây tê cục bộ có thể so sánh với tinh dầu bạc hà và procaine,

Ngoài ra, Linalool được cho là đại diện cho một phần đáng kể của Tinh dầu Cần sa

Công Dụng Của Linalool Với Sức Khỏe Và Đời Sống

Công Dụng Của Linalool Với Sức Khỏe Và Đời Sống
Công Dụng Của Linalool Với Sức Khỏe Và Đời Sống

Các nhà nghiên cứu cho rằng linalool ảnh hưởng đến các tế bào não và các thụ thể để ảnh hưởng đến các chức năng não của chúng ta.

Nhiều tác động tích cực mà chúng ta trải nghiệm có thể xuất phát từ khả năng của linalool làm giảm sức mạnh của các chất hóa học trong não liên quan đến co cơ và kích thích.

Dưới đây là các lợi ích chính của linalool có thể bạn chưa biết:

1. Linalool như một chất chống viêm và giảm đau

Linalool như một chất chống viêm và giảm đau
Linalool như một chất chống viêm và giảm đau

Viêm là triệu chứng sưng, đau và cảm giác nóng đỏ, nó là một trong những cách tự bảo vệ của cơ thể. Mặc dù phản ứng viêm đôi khi đóng một vai trò có lợi trong cơ thể nhưng nó cũng có thể dẫn đến các bệnh viêm mãn tính khi không được điều trị.

Các nghiên cứu cho thấy linalool có đặc tính chống viêm, rất hữu ích để làm giảm đau do chấn thương hoặc bệnh tật.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học thậm chí còn điều trị chứng phù nề ở chuột bằng tinh dầu có chứa linalool. Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy rằng nó giúp chặn các tín hiệu đau đến não.

2. Linalool như một chất chống động kinh

Linalool như một chất chống động kinh
Linalool như một chất chống động kinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 450 triệu người trên thế giới đã gặp phải các vấn đề về tâm thần, thần kinh hoặc hành vi tại một số thời điểm trong đời .

Thật may mắn, các nhà khoa học đã phát hiện ra những lợi ích điều trị tiềm năng của linalool khi ứng dụng để điều trị các bệnh về hệ thần kinh trung ương.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy chất linalool có trong thực vật có thể giúp giảm co giật và co giật bằng cách giảm hoạt động của các chất hóa học trong não liên quan đến sự co cơ

Một nghiên cứu về hoạt tính chống co giật của linalool vào năm 2010 cho thấy linalool “rất mạnh về chất lượng chống co giật”  khi được sử dụng để điều trị các cơn co giật do sốc điện xuyên giác mạc.

3. Sử dụng Linalool để giảm căng thẳng

Sử dụng Linalool để giảm căng thẳng
Sử dụng Linalool để giảm căng thẳng

Đây được xem là công dụng đặc trưng của linalool mà không thể không nhắc tới. Linalool là hợp chất giảm stress cực nhanh, hiệu quả.

Trong một nghiên cứu về tác động của việc chuột hít phải linalool, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó hoạt động như một loại thuốc giải lo âu (giảm lo âu)

Các nhà khoa học đã đặt trong trạng thái kiềm chế gây căng thẳng trong hai giờ. Sau khi tiếp xúc với linalool qua đường hô hấp, kết quả cho thấy mức độ căng thẳng của chuột giảm xuống gần mức cơ bản khỏe mạnh và không bị căng thẳng.

Kết quả của việc giảm biểu hiện căng thẳng trong cả cấu trúc máu và gen cho thấy một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, được chuẩn bị tốt hơn để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

4. Linalool như một loại thuốc chống muỗi

Linalool như một loại thuốc chống muỗi
Linalool như một loại thuốc chống muỗi

Muỗi là một trong những loài côn trùng sinh sản nhiều nhất trên hành tinh, nhưng bạn có thể ngăn chặn những loài côn trùng đáng ghét này bằng cách sử dụng linalool để xua đuổi muỗi hiệu quả.

Trong một nghiên cứu năm 2009 kiểm tra hiệu quả của các chất đuổi muỗi khác nhau từ thực vật, linalool được sử dụng như một loại thuốc chống muỗi hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời.

Trong nhà, 20g linalool 100% được đặt trong máy khuếch tán đã xua đuổi muỗi tới 93%, trong khi máy khuếch tán ngoài trời xua đuổi côn trùng có khả năng gây hại đến 58% trong khoảng cách 6m từ máy khuếch tán

5. Linalool cho tác dụng an thần

Linalool cho tác dụng an thần
Linalool cho tác dụng an thần

Mọi người có xu hướng sử dụng , vì các nghiên cứu cho thấy nó làm tăng giấc ngủ sóng chậm.

Đây là công cụ giúp thư giãn cơ và giảm nhịp tim giúp bạn thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Trong một nghiên cứu trên 31 người đàn ông và phụ nữ Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chỉ cần ngửi tinh dầu oải hương trước khi đi ngủ đã làm tăng chất lượng giấc ngủ và tăng cường năng lượng cho họ vào buổi sáng hôm sau.

6. Linalool có thể làm tăng đặc tính chống vi khuẩn

Linalool có thể làm tăng đặc tính chống vi khuẩn
Linalool có thể làm tăng đặc tính chống vi khuẩn

Mỹ phẩm và thuốc thường yêu cầu nồng độ tinh dầu cao để duy trì độ tinh khiết của vi sinh vật. Hàm lượng cao này có thể khiến người dùng có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng bị phản ứng và trở nên kích ứng.

Nhưng các nghiên cứu cho thấy khi bạn tăng lượng linalool đối với dầu hiện có, bạn có thể tăng đặc tính chống vi khuẩn của nó mà không gây ra những tác động này

Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả chống vi khuẩn của các loại dầu như dầu S. aromaum và dầu T. Vulgaris tăng lên đối với các vi khuẩn có hại như P. aeruginosa , A. brasiliensis , S. aureus , E. coli và C. albicans khi kết hợp với linalool bổ sung. .

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do hiệu ứng liên kết hiệp đồng xảy ra khi các hiệu ứng từ các hợp chất kết hợp (như tecpen) lớn hơn so với khi chúng ta sử dụng các hợp chất riêng lẻ.

7. Linalool ảnh hưởng đến não như thế nào?

Linalool ảnh hưởng đến não như thế nào?
Linalool ảnh hưởng đến não như thế nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tác động hành vi của linalool phần lớn có thể do tác động của nó trong não. Một cách là thông qua việc ngăn chặn các thụ thể đối với hóa chất kích thích chính của não, glutamate có thể tạo ra đặc tính chống động kinh của linalool trong một số dạng động kinh mà GANI đã đề cập khi nãy.

Ngoài ra, linalool có thể làm giãn cơ và có tác dụng giảm đau thông qua các cơ chế đặc biệt bổ sung. Ví dụ, linalool làm giảm cường độ tín hiệu của acetylcholine , một hóa chất não cần thiết cho sự co cơ và chuyển động.

Linalool có thể có tác dụng giống như thuốc gây mê bằng cách giảm tính kích thích của các tế bào trong tủy sống truyền tín hiệu đau đến não.

Một số khả năng giảm đau của linalool chịu trách nhiệm cho việc nâng cao mức adenosine , một chất hóa học ức chế não bị caffein chặn lại. Khi kết hợp lại với nhau nó sẽ góp phần vào lợi ích an thần, giảm lo âu và giảm đau.

Trong một nghiên cứu , những bệnh nhân béo phì đã trải qua phẫu thuật cắt bao tử được tiếp xúc với hơi tinh dầu oải hương giàu linalool hoặc một loại thuốc kiểm soát không mùi.

Chỉ 46% bệnh nhân hít tinh dầu hoa oải hương cần dùng thuốc opioid sau phẫu thuật, so với 82% của nhóm đối chứng. Hơn nữa, nhu cầu morphin của những người trong nhóm trồng hoa oải hương gần một nửa so với nhóm đối chứng, cùng nhau cho thấy rằng linalool có thể làm giảm nhu cầu điều trị đau sau phẫu thuật dựa trên opioid.

8. Lợi ích tiềm năng của linalool trong bệnh Alzheimer

Lợi ích tiềm năng của linalool trong bệnh Alzheimer
Lợi ích tiềm năng của linalool trong bệnh Alzheimer

Có lẽ công dụng điều trị thú vị nhất đối với linalool là công dụng mới nổi của nó như một phương pháp mới trong điều trị bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh tiến triển và không thể phục hồi gây suy giảm trí nhớ và nhận thức trầm trọng.

Hiện không có phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer và các chiến lược điều trị hiện tại phần lớn không hiệu quả trong việc phục hồi chức năng. Điều này đã đặt ra cho các nhà khoa học một nhiệm vụ xác định các kỹ thuật làm giảm các mảng xơ vữa trong nỗ lực đảo ngược tiến trình của bệnh và phục hồi chức năng não bình thường.

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn được công bố vào năm 2016 đã chỉ ra linalool là một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer tiềm năng. Trong một mô hình chuột di truyền của bệnh Alzheimer, linalool đã đảo ngược nhiều suy giảm hành vi và nhận thức liên quan đến căn bệnh này.

Hơn nữa, nó làm giảm số lượng mảng não và đám rối tế bào xác định bệnh và góp phần vào sự thoái hóa não.

Linalool vẫn còn nhiều thách thức từ nghiên cứu cho tới việc chữa trị. Tuy nhiên, các nghiên cứu về bệnh Alzheimer này cùng với các nghiên cứu trước đây chứng minh lợi ích trong việc giảm đau, lo lắng và trầm cảm cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục điều tra về lợi ích điều trị của linalool trong tinh dầu oải hương.

Xem thêm: Top 10 Với Sức Khỏe

Tác Dụng Phụ Của Linalool

Tác Dụng Phụ Của Linalool
Tác Dụng Phụ Của Linalool

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có những lợi ích, nhưng sẽ có những mặt trái nếu sử dụng không đúng cách. Hiện nay các tác dụng phụ của linalool là rất ít.

Các tác dụng phụ hiếm gặp của hợp chất này bao gồm kích ứng da hoặc phản ứng dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp . Tuy nhiên, chỉ 7% những người trải qua thử nghiệm miếng dán bị kích ứng do linalool bị oxy hóa.

Chỉ cần bạn thực hành sử dụng tinh dầu an toàn, pha loãng mà GANI đã hướng dẫn là có thể sử dụng một cách hiệu quả không gây ra dị ứng hay bất kì tác dụng phụ nào.

TÓM LẠI

Linalool là một hợp chất hữu cơ có rất nhiều trong các loại hoa và thực vật. Nó là một tecpen tự nhiên có nhiều lợi ích với sức khỏe đặc biệt là trong vói hệ thần kinh, giúp chúng ta giảm stress, thư giãn và có một giấc ngủ tốt hơn.

Ngoài ra, hợp chất này còn là loại thuốc chống côn trùng, một chất chống viêm và được dùng nhiều trong công nghiệp mỹ phẩm

Những lợi ích tiềm năng mà linalool mang lại vượt xa mọi khía cạnh tiêu cực tiềm ẩn. Chất terpene tất cả trong một này tự chứng minh rằng nó hữu ích như một

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  • 6 Amazing Linalool Benefits You Need to Know About

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 173

Bình luận bài viết (0 bình luận)