Theo thống kê có khoảng 20% dân số bị nhiễm viêm gan B. Điều này cho thấy việc tiêm vắc xin phòng bệnh với trẻ là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết như thế nào? Phải tiêm bao nhiêu mũi? Hãy cùng Gani tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Vì sao cần tiêm phòng viêm gan B?

là bệnh có thể gây hoạt tử tế bào gan. Hiện trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người mắc bệnh này. Ít nhất mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong do ung thư gan và xơ gan. 

Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh
Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai khá cao (10% – 16%) và trẻ em (2% – 6%). Nhiễm virut ở độ tuổi càng nhỏ thì nguy cơ bị ung thư gan hoặc bị viêm gan mạn tính càng lớn. 

Các nghiên cứu có thấy có tới 90% trẻ em vừa sinh ra đã nhiễm virut viêm gan B và 50% trẻ bị nhiễm virut viêm gan B trước 6 tuổi. Bệnh nếu không sớm được điều trị sẽ gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sẽ được chia thành 3 trường hợp cụ thể như sau:

Trẻ có mẹ nhiễm viêm gan B

Với mẹ bị nhiễm viêm gan B, trẻ sau khi sinh trong vòng 24h buộc phải tiêm ngay 2 mũi. 

Mũi thứ nhất là tiêm bằng huyết thanh. Nên tiêm trong vòng 2 giờ đầu sau sinh. Bởi đây là thời điểm tốt để kháng thể hoạt động tốt nhất chống lại virut.

Mũi thứ hai sẽ tiêm bằng vắc xin nhưng được chia ra 4 lần tiêm. Kháng nguyên trong vắc xin có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh nên sẽ ức chế sự phát triển của virut và bảo vệ trẻ an toàn.

04 mũi tiêm vắc xin viêm gan B lần lượt sẽ là:

 • Mũi thứ 1: Trong vòng 24h sau khi sinh
 • Mũi thứ 2: Cách 1 tháng sau mũi tiêm thứ 1
 • Mũi thứ 3: cách 2 tháng sau mũi tiêm thứ 1
 • Mũi thứ 4: Cách 12 tháng sau mũi tiêm thứ 1
Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp
Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sẽ thay đổi tùy vào từng trường hợp

Trẻ có mẹ không nhiễm viêm gan B

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ trong trường hợp mẹ không nhiễm viêm gan B như sau:

 • Mũi thứ 1: Trong vòng 24h sau sinh
 • Mũi thứ 2: Cách 1 tháng sau khi tiêm mũi đầu
 • Mũi thứ 3: Cách 6 tháng sau khi tiêm mũi đầu
 • Mũi thứ 4: Đây là mũi nhắc lại khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi

Trẻ thuộc nhóm hoãn tiêm

Trẻ sinh ra có mẹ không nhiễm bệnh viêm gan B nhưng thuộc một trong các nhóm sau thì lịch tiêm viêm gan B cho trẻ cần hoãn lại:

 • Trẻ mắc bệnh mãn tính hoặc cấp tính, sốt cao không ngừng hay mắc bệnh dị ứng miễn dịch.
 • Trẻ bị sinh khó, sinh non, không đủ trọng lượng 2kg ở thời điểm tiêm vắc xin. Hoặc trẻ bị dị tật bẩm sinh, đang được theo dõi ở phòng hồi sức.
 • Mẹ có nước ối bẩn, đang sốt và có nguy cơ nhiễm trùng chu sinh.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý thời gian hoãn tiêm không được vượt quá 7 ngày. Số mũi tiêm sẽ tương tự như trẻ thuộc nhóm có mẹ không bị viêm gan B.

Phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

1. Sốt nhẹ, đau chỗ tiêm

Một số trẻ sẽ bị sốt nhẹ hoặc đau chỗ tiêm trong vài ngày. Mọi người không cần lo lắng bởi rất hiếm trẻ xảy ra dị ứng nghiêm trọng sau tiêm. Có thể hỏi ý kiến bác sĩ để nhận biết chính xác những phản ứng xảy ra.

2. Phản ứng khác

Một số trường hợp khác chịu phản ứng phụ nặng hơn như cơ thể choáng váng, mệt mỏi hoặc thậm chí bị ngất xỉu ngay. Vậy nên cần cho trẻ nằm nghỉ khoảng 15 phút sau khi tiêm. 

Trẻ có thể xảy ra một vài phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin viêm gan B
Trẻ có thể xảy ra một vài phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Nếu nhận thấy trẻ có những thay đổi về thị lực, chóng mặt, ù tai thì phải báo ngay với bác sĩ. Cũng có trường hợp sau khi hoàn thành lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sẽ bị đau vai lâu ngày, tuy nhiên phản ứng này xảy ra rất hiếm.

3. Rủi ro nhất định

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định, dù nhỏ nhưng có thể gây tổn hại nghiêm trọng, nặng nhất là tử vong. Thế nên khi trẻ có những phản ứng bất thường với vắc xin, cần liên hệ với bác sĩ để can thiệp kịp thời.

Kết luận

Viêm gan B là bệnh dễ lây từ mẹ sang con. Do vậy cách tốt nhất giúp trẻ phòng ngừa bệnh thì trước và trong thời gian mang thai, người mẹ cần kiểm tra và xét nghiệm viêm gan B. 

Trường hợp mẹ không bị bệnh thì cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai. Nếu không tiêm phòng đủ thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Tóm lại việc tuân thủ lịch tiêm viêm gan B cho trẻ vô cùng quan trọng. Các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và cần thực hiện đúng quy trình để đảm bảo tốt sức khỏe cho trẻ phát triển.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)