Khái niệm về khối giảm âm ở gan còn mơ hồ với rất nhiều người những kiến thức về là gì? Làm sao để xác định khối giảm âm ở gan? Sẽ được cung cấp đầy đủ thông qua bài viết dưới đây. 

Khối giảm âm ở gan là gì?

Khối giảm âm ở gan là nghi ngờ ở gan có một khối bướu, bướu này có thể lành tính hoặc ác tính. Kết quả về khối giảm âm sẽ được bác sĩ thông báo sau khi đọc kết quả thông qua hình ảnh siêu âm. Nếu kết quả miêu tả có khối hay nốt giảm âm thì có thể nghi ngờ là tổn thương u trong gan. 

Khối giảm âm ở gan
Khối giảm âm ở gan

Thông qua những kết quả kiểm tra các chỉ số khác nhau bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là u ác tính hay u lành tính. Không chỉ dựa và một kết quả siêu âm để xác định này là loại u nào. Tuy nhiên, khối u lành tính hay khối u ác tính đều cần được chuẩn đoán, phát hiện và điều trị sớm để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Do đó để hạn chế nguy cơ gây nguy hiểm do bệnh gan thì mọi người, đặc biệt là những người đã từng mắc các bệnh về gan cần phả thường xuyên thăm khám sức khỏe. Trong đó cần tập trung vào việc phát hiện sớm nguy cơ ung thư gan bằng cách siêu âm khối giảm âm ở gan.

Phát hiện khối giảm âm ở gan bằng cách nào?

Siêu âm gan là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh để phát hiện các tổn thương gan mà bằng mắt thường không thể phát hiện ra. Siêu âm gan có thể thấy được những tổn thương ở gan. Đánh giá tình trạng nhiễm mỡ ở gan, u gan, nang gan, phát hiện các ổ áp-xe gan, sán…

Từ kết quả siêu âm gan, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân sau đó đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp đối với thể trạng của mỗi người. 

Siêu âm gan mang điến hiệu quả cho việc cung cấp thông tin sơ bộ, định hướng cho bác sĩ yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm triệu chứng lâm sàng, tiền căn bệnh hay các xét nghiệm khác để chuẩn đoán chính xác bệnh. 

Kết quả quả siêu âm khối giảm âm ở gan

Khi siêu âm thấy xuất hiện khối gảm âm ở gan bác sĩ sẽ phải hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm khác để chuẩn đoán khối u đó là u lành tính hay u ác tính. 

Khối u gan lành tính

Khối u lành tính ở gan là sự tăng trưởng không bình thường ở các tế bào gan tuy nhiên khối u này không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của khối u gan lành tính ít hơn nhiều so vối u gan ác tính. 

Nếu được phát hiện thông qua siêu âm phát hiện khối giảm âm gna, khối u ngày chưa chắc được chuẩn đoán là ung thư. Nếu được xác định là u lành tính thì có thể điều trị triệt để bằng cách cắt bỏ hoàn toàn khối u. 

Có thể siêu âm để xác định khối giảm âm ở gan
Có thể siêu âm để xác định khối giảm âm ở gan

U lành tính được chia thành nhiều loại khác nhau:

  • U máu: khối u thường gặp ở gan gây ra do việc mạng lưới các mạch máu trong hoặc trên bề mặt của gan bị rối. 
  • U tuyến: bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi 30-40.
  • U nang gan: thường xuất phát từ tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường dẫn mật trong gan.

Đa số các trường hợp u lành tính thường phát triển chậm, không có các triệu chứng rõ ràng và không gây ra bất kì điều bất thường gì cho bệnh nhân. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan không kiểm soát dẫn đến việc bệnh tiến triển nặng thành những bệnh nguy hiểm khác. 

Khối u ác tính

Khối u ác tính hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát là loại bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu được chuẩn đoán phát hiện ở giai đoạn muộn. Kết quả của việc siêu âm gan có khối giảm âm có thể được xem là một trong các dấu hiệu gợi ý ban đầu để tiến hành các xét nghiệm khác để chuẩn đoán xác định

Ung thư ác tính vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh
Ung thư ác tính vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

Ung thư nguyên phát ở gan là bệnh lý có thể gây tử vong nhanh nếu được phát hiện ở giai đoạn muộn. Bệnh có các triệu chứng như:

  • Đau bụng vùng hạ sườn. 
  • Suy nhược cơ thể, chán ăn, sút cân. 
  • Vàng da, đổi màu da và lòng tròng mắt.  
  • Chảy máu chân răng…
  • Gan to, bụng cổ trướng.

Làm gì khi phát hiện các khối giảm âm ở gan

Khi phát hiện các khối giảm âm ở gan việc bạn cần làm là cải thiện chế độ ăn uống. nghỉ ngơi và dành sự chăm sóc đặc biệt cho bản thân (hoặc người bệnh) để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó bạn cần phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh xa các chất độc hại cho gan như rượu bia, thuốc lá…

Hi vọng những thông tin được cung cấp bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về khối giảm âm ở gan. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin về các bệnh liên quan đến gan khác.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 1

Bình luận bài viết (0 bình luận)