Viêm gan B là căn bệnh mang đến nỗi sợ cho nhiều người, và việc tiêm phòng viêm gan B luôn được khuyến cáo thực hiện đảm bảo cho cơ thể tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm virus. Việc xét nghiệm kháng thể viêm gan B được thực hiện để xem cơ thể có khỏe mạnh hay không. Vậy thì ? Hãy cùng tìm hiểu ngay với những thông tin dưới đây nhé.

Kháng thể viêm gan B là gì?

Kháng thể hay còn gọi là kháng thể kháng siêu vi viêm gan B (Anti HBs hay HBsAb) là kháng thể do chính cơ thể người tạo ra nhằm mục đích chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B (HBsAg). Và khi số lượng kháng thể đủ lớn thì sẽ có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus. 

Kháng thể viêm gan B đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị dự phòng viêm gan B. Đó là lý do tại sao phải thực hiện kiểm tra kháng thể viêm gan B. Vậy thì kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ? 

Kháng thể viêm gan B là gì? Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?
Kháng thể viêm gan B là gì? Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

Thông thường thì nồng độ của kháng thể viêm gan B trong cơ thể 10 mUI/ml là đạt được khả năng chống lại sự xâm nhập của virus và bảo vệ cơ thể.

Nhưng nồng độ để đảm bảo được việc tránh lây nhiễm thì kháng thể viêm gan B phải đạt định lượng trên 100 IU/l, kháng thể bền vững với virus là 1000 IU/l. Đồng thời khi đó kháng thể sẽ được coi là bền vững với virus viêm gan B. 

Những trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy Anti HBs dương tính dưới 1.000 IU/I thì cần phải bổ sung kháng thể để tăng khả năng chống chọi cũng như là loại trừ căn bệnh này. 

Các kháng thể viêm gan B

Kháng thể viêm gan B thông thường sẽ được sản sinh trong hai trường hợp:

  • Chủng ngừa viêm gan B tạo ra
  • Do virus viêm gan B trước đó đã xâm nhập vào cơ thể và bị hệ thống miễn dịch đề kháng nhận diện và sản xuất kháng thể để chống lại siêu vi viêm gan B.

Cụ thể như sau:

Kháng thể bề mặt viêm gan B (HBsAb hoặc anti-HBs)

Đây là loại kháng thể được tạo ra để đáp ứng lại với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg). 

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?
Xác định định lượng kháng thể viêm gan B để đánh giá tình trạng gan

Định lượng kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) dưới 1 s/c được coi là âm tính, trong khi mức độ hơn 5 s/c được coi là dương tính với nồng độ kháng thể bề mặt viêm gan B (Anti-HBs) ≥10 mIU/mL là mức tiêu chuẩn.

Và kết quả dương tính thì người đó đã có thể đáp ứng thành công với vacxin viêm gan B, cũng có thể là đã bình phục sau khi đã nhiễm viêm gan B cấp tính. 

Kháng thể lõi viêm gan B (HBcAb)

Đây là kháng thể thuộc một phần của vi khuẩn và không có tác dụng bảo vệ, khi xét nghiệm thấy loại kháng thể này xuất hiện với kháng thể bề mặt bảo vệ chính là dấu hiệu khả quan về tình trạng hồi phục sau nhiễm bệnh.

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ?

Vì kháng thể viêm gan B đóng vai trò quan trọng, khi đã tiêm phòng mà cơ thể không đủ kháng thể viêm gan B, việc đầu tiên nên làm là phải xét nghiệm xem liệu bản thân có nhiễm viêm gan B hay không để có thể chủng ngừa với vacxin tái tổ hợp mới.

Mọi người cần phải chủ động kiểm tra và tăng cường sức khỏe và đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất để giúp chống độc và giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Với trẻ em thì nên sớm tiêm chủng để có thể giúp hình thành kháng thể viêm gan B, tránh nguy cơ bị virus tấn công. 

Biện pháp để kháng thể viêm gan B đạt mức độ bảo hộ miễn dịch
Biện pháp để kháng thể viêm gan B đạt mức độ bảo hộ miễn dịch

Mỗi đối tượng tiêm phòng ở độ tuổi khác nhau sẽ có liều lượng mũi tiêm khác nhau để giúp hình thành và đảm bảo cơ thể luôn có kháng thể viêm gan B

Kháng thể viêm gan B trong máu không đủ ngưỡng để có khả năng bảo hộ thì nên để bác sĩ tiêm nhắc lại và theo dõi để tìm hiểu nguyên nhân tại sao kháng thể viêm gan B lại bị giảm xuống. 

Còn trong đời sống hàng ngày nên chú ý ăn uống, bổ sung nước, rau xanh để có tăng cường trao đổi chất và giải độc cho cơ thể cũng như là bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Tránh dùng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới sức đề kháng cơ thể. Khi quan hệ tình dục phải lành mạnh, khi có vết thương xuất hiện thì nên băng bó cẩn thận. 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về kháng thể viêm gan B bao nhiêu là đủ, một nhân tố quan trọng đối với cơ thể để đảm bảo khả năng an toàn và không bị virus gây bệnh tấn công khi ở đúng định lượng yêu cầu. Vì vậy mà việc tiêm phòng giúp hình thành kháng thể rất cần thiết cũng như là đảm bảo phải có lối sống lành mạnh để duy trì đề kháng tốt.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)