Việc các cặp vợ chồng chuẩn bị cưới thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều rất cần thiết. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa vấn đề này vào hạng mục bắt buộc phải thực hiện. Vậy tại sao phải khám sức khỏe trước khi kết hôn và cần làm những xét nghiệm gì cho hạng mục này? Hãy cùng gani.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vai trò quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe trước hôn nhân giúp đánh giá tình trạng sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản của cả người vợ và người chồng. Kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể và phòng ngừa các rủi ro bệnh tật cho con cái trong tương lai qua yếu tố di truyền. Ngoài ra, thăm khám về sức khỏe sinh sản thời điểm này cũng sẽ phát hiện ra những căn bệnh truyền nhiễm có thể bản thân đang mắc phải, tránh lây cho bạn đời.

Vai trò quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân
Vai trò quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Với những cặp đôi mong muốn có con sớm, thì thực hiện khám sức khỏe sinh sản chính là sự chuẩn bị tốt nhất. Nó sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến sức khỏe của cả vợ, chồng ngay từ những dấu hiệu hiện tại. Từ đó, có biện pháp điều trị, phòng ngừa bệnh tốt hơn cho thai kỳ.

Khi thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp vợ chồng cũng sẽ nhận được sự tư vấn của chuyên gia về vấn đề làm thế nào để có được một đời sống hôn nhân hạnh phúc. Giúp họ hiểu được như thế nào là an toàn trong tình dục, từ đó có những biện pháp tự bảo vệ bản thân.

Những xét nghiệm cần làm trong khám sức khỏe tiền hôn nhân

Nhiều bệnh viện, đơn vị y tế được cấp phép thực hiện khám sức khỏe trước hôn nhân. Một số những xét nghiệm cơ bản bao gồm:

Những xét nghiệm cần làm trong khám sức khỏe tiền hôn nhân
Những xét nghiệm cần làm trong khám sức khỏe tiền hôn nhân
 • Khám sức khỏe tổng quát: Siêu âm các chức năng gan, thận, mật, tụy, niệu quản, bàng quang. Loại siêu âm này thực hiện cho cả nam giới và nữ giới.
 • Siêu âm tuyến tiền liệt, siêu âm tinh hoàn ở nam giới. Làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng.
 • Siêu âm tử cung, siêu âm vú và phần phụ ở nữ giới để kiểm tra những điểm bất thường nếu có.
 • Thực hiện tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, phân tích nước tiểu để phát hiện các chỉ số bất thường trong cơ thể.
 • Thực hiện xét nghiệm máu: Tổng phân tích tế bào máu để phát hiện những bệnh có thể lây từ mẹ sang thai nhi, từ vợ sang chồng và ngược lại.
 • Làm xét nghiệm máu để xác định những mẫu máu hiếm như ABO, Rh để kịp thời có sự chuẩn bị cho quá trình mang thai và sinh con.
 • Tiến hành sinh hóa máu để kiểm tra các chỉ số Glucose, Ure, GOT, GPT, Cholesterol, Creatinine, Triglycerid xem có dị thường hay không.
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ từ máu. Từ đó, xác định được những đột biến của nhiễm sắc thể về số lượng và cấu trúc. Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc trong gia đình có tiền sử người bị dị tật thì nên thực hiện kỹ càng xét nghiệm này.
 • Xét nghiệm dịch âm đạo, dịch niệu đạo xem có vấn đề gì hay không.
 • Xét nghiệm kiểm tra hormone sinh dục ở cả người nam và người nữ. Ở nam giới là hormone testosterone. Ở nữ giới là hormone LH, FSH, Estrogen, progesterone.
 • Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục như viêm gan B, HIV, giang mai,..

Các đối tượng nên quan tâm đến khám sức khỏe tiền hôn nhân

Giai đoạn tiền hôn nhân là thời gian mà một người có khả năng sinh sản đến khi thực hiện kết hôn. Do đó, ngay cả những đối tượng là trẻ vị thành niên cũng cần phải quan tâm đến vấn đề này. Chỉ cần chưa bước vào hôn nhân, thì bạn cần phải nắm rõ được sự quan trọng của việc thực hiện các xét nghiệm, thăm khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Các đối tượng nên quan tâm đến khám sức khỏe tiền hôn nhân
Các đối tượng nên quan tâm đến khám sức khỏe tiền hôn nhân

Nên tiến hành khám sức khỏe sinh sản ở những địa chỉ uy tín và những bệnh viện lớn. Chất lượng thăm khám và xét nghiệm tại các đơn vị này sẽ giúp cho các đối tượng thuộc các lứa tuổi khác nhau biết được chính xác sức khỏe sinh sản của mình.

Thời điểm nào thì nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân?

Thực tế hiện nay, hầu hết các cặp đôi chỉ nghĩ đến việc khám sức khỏe khi chuẩn bị tiến tới hôn nhân. Có cặp đôi chỉ tiến hành khám bệnh khi cách ngày cưới vài tuần, thậm chí là vài ngày.

Thời điểm nào thì nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân?
Thời điểm nào thì nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân?

Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng, việc thăm khám sức khỏe hôn nhân thời điểm vàng chính là trước khi mà cả hai bắt đầu quan hệ tình dục trước 3 – 6 tháng. Đây sẽ là thời gian để chúng ta lường trước được các vấn đề của cơ thể, nếu cần thiết thì sẽ có sự can thiệp kịp thời của y khoa. Nhờ đó, sẽ có một sức khỏe tốt và việc mang thai, sinh con cũng thuận lợi hơn.

khuyên các bạn nên làm tốt công tác khám sức khỏe tiền hôn nhân để có được sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe sinh lý, sức khỏe sinh sản. Với tình trạng bệnh tật ngày một nhiều như hiện nay, việc làm tốt công tác này sẽ giúp cho đời sống tình dục, quá trình sinh con và nuôi dưỡng đứa trẻ sẽ có nhiều ích lợi hơn. Đừng chủ quan trước vấn đề tưởng chừng như vô hại này, tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra cho đời sống hôn nhân.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)