Viêm gan B gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên các biến chứng: suy gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong. Vậy hãy cùng Gani tìm hiểu bài viết  dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Viêm gan B và những biến chứng khôn lường

Viêm gan B hay còn được gọi là viêm gan siêu vi B được gây ra bởi virus HBV bằng nhiều con đường khác nhau. Virus xâm nhập vào cơ thể, tấn công trực tiếp tới tế bào gan.

Theo thống kê của WHO hiện cón khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính. Trong đó tại Việt Nam người nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 20% tổng dân số. 

Viêm gan B là căn bệnh có mức độ lây nhiễm cao
Viêm gan B là căn bệnh có mức độ lây nhiễm cao

Viêm gan B được phân thành hai dạng:

 • Viêm gan B cấp tính: Tình trạng bệnh lý ngắn, chỉ xảy ra trong 6 tháng tính từ thời điểm nhiễm virus viêm gan B.
 • Viêm gan B cấp tính: Bệnh có thể kéo dài suốt đời khi virus không được tiêu diệt mà vẫn sống trong cơ thể người bệnh.

Viêm gan B cấp tính cũng được chia thành 3 thể sau:

 • Viêm gan B mãn tính thể hoạt động.
 • Viêm gan B mãn tính thể ngủ yên.
 • Viêm gan B mãn tính thể người lành mang mầm.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Bước 1: Chẩn đoán viêm gan B

Trước khi tìm ra giải pháp điều trị thích hợp, bác sĩ sẽ cho người bệnh xét nghiệm máu để kiểm tra kháng nguyên bề mặt HbeAg và Anti-Hbe. Mục đích của việc này nhằm xác định cơ thể có bị nhiễm virus hay không. Trong đó:

 • Kháng nguyên (HbeAg): là những chất nằm trong hay nằm trên virus hoặc vi khuẩn. Sự xuất hiện của kháng nguyên đồng nghĩa virus đã có mặt trong cơ thể.
 • Kháng thể (Anti-Hbe): đây là protein cơ thể tạo ra nhằm chống lại virus. Sự hiện diện của kháng thể chứng minh cơ thể bạn đã từng nhiễm virus đã khỏi hoàn toàn hoặc đang bị nhiễm virus.
 • ADN của virus viêm gan B: sẽ cho thấy số lượng virus viêm gan B đang có trong cơ thể. Con số này cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng lây nhiễm cho người khác như thế nào.

Bước 2: Điều trị viêm gan B

Sau khi hoàn thành bước đầu trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B chuẩn Bộ Y tế bằng cách xét nghiệm. Dựa vào kết quả nhận được bác sĩ sẽ lập ra phác đồ chữa trị thích hợp cho tình trạng từng bệnh nhân.

Các phương án điều trị viêm gan B cũng tùy thuộc vào mức độ mắc bệnh. Cụ thể:

Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính có thể không cần chữa trị vì bệnh có khả năng tự khỏi nếu biết điều chỉnh chế độ ăn uống và giờ giấc sinh hoạt.

Bệnh nhân chủ yếu được chăm sóc tại nhà với các hoạt động nhẹ nhàng. Thời gian lý tưởng để nghỉ ngơi sau khi chẩn đoán bệnh là khoảng 1 – 4 tuần. 

Viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi không cần chữa trị
Viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi không cần chữa trị

Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc thân mật với người khác trong thời điểm này, đừng quên bổ sung đầy đủ nước và dưỡng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trong 2 tuần đầu từ lúc bị viêm gan B, những người tiếp xúc hay có quan hệ mật thiết với người bệnh phải tiêm huyết thanh kháng virus viêm gan B.

Viêm gan B mãn tính

Khi bệnh viêm gan B chuyển sang mãn tính, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Lúc này bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng thuốc điều trị để giảm hoạt động và khả năng lây lan của virus. Theo đó các phương pháp chữa bệnh theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B đạt chuẩn Y tế gồm:

 • Thuốc kháng virus như: Entecavir (Baraclude), Lamivudine (Epivir), Telbivudine (Tyzeka) và Adefovir (Hepsera) có khả năng chống virus viêm gan B và giảm thiểu khả năng tổn thương gan.
 • Interferon alfa-2b (Intron A): Thuốc này được tổng hợp từ hợp chất được sản xuất chống lại viêm nhiễm, nhiễm trùng. Thuốc chủ yếu dùng cho phụ nữ mang thai hoặc người trẻ tuổi không muốn quá trình điều trị kéo dài.
 • Ghép gan: Nếu gan bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị ghép gan mới. Phẫu thuật sẽ cắt đi phần gan bị hư tổn và thay bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng.

Ngoài việc dùng thuốc điều trị, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe. Nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, bổ sung các chất đạm và dưỡng chất thiết yếu.

Cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học
Cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Đặc biệt, người đang bị viêm gan B tuyệt đối không được uống rượu bia hay hút thuốc lá, không dùng chung bơm kim tiêm hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người khác. 

Đồng thời hãy kết hợp rèn luyện thêm một số bộ môn thể thao nhẹ nhàng và tuân thủ theo đúng quy trình điều trị của bác sĩ. Có như vậy bệnh tình mới được kiểm soát và ngăn chặn được sự lây nhiễm.

Trên đây là những chia sẻ của Gani về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm gan B đúng chuẩn Bộ Y tế. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe bản thân và gia đình.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)