Triệu chứng hoa mắt chóng mặt là một bệnh lý thường gặp của con người. Triệu chứng này có thể là dấu hiệu khả nghi ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như rối loạn tiền đình, bệnh tim,…. Cho nên chúng ta cần có những hiểu biết về triệu chứng này để khắc phục kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng hoa mắt chóng mặt này.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng hoa mắt chóng mặt

Trên phương diện y học, hoa mắt chóng mặt là hai triệu chứng hoàn toàn tách biệt.

Hoa mắt

Triệu chứng hoa mắt
Triệu chứng hoa mắt

Là trạng thái xây xẩm, mặt tối sầm lại khi chúng ta thay đổi tư thế như từ tư thế đang nằm chuyển sang ngồi hoặc từ tư thế đang ngồi chuyển sang đứng dậy. Nó thường kéo dài khoảng vài giây đến vài phút.

Chóng mặt

Là khi chúng ta cảm thấy vật gì đó xoay tròn xung quanh mình theo chiều hướng ngược lại, xuất hiện khi chúng ta thay đổi tư thế hoặc xoay đầu.

Triệu chứng chóng mặt
Triệu chứng chóng mặt

Nó thường kéo dài khoảng vài giây hoặc dài hơn trong nhiều giờ khiến bệnh nhân phải nằm yên một chỗ. Trường hợp bị năng hơn là người bệnh có thể sẽ có biểu hiện buồn nôn và ói mửa.

Xem thêm:

Hoa mắt chóng mặt biểu hiện cho những loại bệnh lý nào?

Triệu chứng hoa mắt

Là dấu hiệu để nhận biết bệnh lý như thiếu máu, các bệnh lý về tim (suy tim, rối loạn nhịp tim, hẹp động mạch chủ,…), các bệnh lý về mạch máu (xơ vữa mạch máu, hệ mạch máu cột sống thân nền,…), các bệnh về huyết áp. Bên cạnh đó khi bị cảm cúm hay stress,… cũng gây ra triệu chứng này.

Triệu chứng chóng mặt

Là biểu hiện bất thường của hệ tiền đình, thường gặp trong các bệnh lý như: rối loạn hoạt động tiền đình, suy giảm tưới máu lên cơ quan tiền đình, bệnh đột quỵ,…

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra triệu chứng hoa mắt chóng mặt

Nguyên nhân gây ra hoa mắt chóng mặt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau nhưng thông thường có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng này là:

Chóng mặt ngoại biên

Là loại chóng mặt ngoại gặp nhiều nhất. Nguyên nhân gây ra chóng mặt ngoại biên gồm:

 • Viêm và sưng tai trong: Tai trong là cơ quan điều khiển thính giác và sự cân bằng của cơ thể, khi bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến việc giữ thăng bằng, dẫn tới hoa mắt chóng mặt.
 • Đã từng bị chấn thương đầu: Những người trước kia đã từng bị chấn thương đầu có thể bị rối loạn ở tai, gây ra hoa mắt chóng mặt.
 • Viêm dây thần kinh tiền đình: đây là chứng viêm do virus gây ra, xuất hiện ở một phần dây thần kinh tai liên kết trực tiếp với não bộ. Trạng thái này có thể xảy ra trong vài giờ gây ra mất cân bằng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.
 • Bệnh Meniere: đây là một căn bệnh hiếm gặp cũng xuất hiện ở tai trong, gây ra chóng mặt nghiêm trọng, làm giảm thính giác, buồn nôn. Các biểu hiện này có thể xuất hiện trong vài giờ thậm chí là vài ngày.

Chóng mặt trung ương

Là hệ quả của các vấn đề ở não bộ, bị ảnh hưởng nhiều nhất là não bộ. Nguyên nhân gây chóng mặt trung ương gồm:

 • Đau đầu Migraine: gây ra đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,…Mức độ đau đầu sẽ nặng lên khi người bệnh di chuyển, ho, hắt hơi,…Bệnh này thường gặp ở những người trẻ tuổi do căng thẳng tinh thần, mất ngủ, chấn thương đầu,….
 • Đột quỵ : là trạng thái não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, thiếu oxy do quá trình tuần hoàn máu lên não bị gián đoạn. Biểu hiện của đột quỵ là cơ thể thấy mệt mỏi, khó cử động, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội,…. Nguyên nhân của đột quỵ là bệnh tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu cao, hút thuốc lá,…
 • U dây thần kinh thính giác: đây là khối u lành tính phát triển trên dây thần kinh của hệ tiền đình. Các biểu hiện của bệnh là giảm thính lực, chóng mặt, hoa mắt, ù tai. Bệnh này xuất hiện do rối loạn di truyền.
 • Các khối u não là nguyên nhân tấn công tiểu não gây ra sự phối hợp không khớp với chuyển động của cơ thể gây chóng mặt, mất cân bằng.
 • Dùng thuốc: một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ cũng là nguyên nhân gây ra hoa mắt, chóng mặt.

Xem thêm:

Giải pháp kịp thời cho triệu chứng hoa mắt chóng mặt

Giải pháp kịp thời cho triệu chứng hoa mắt chóng mặt
Giải pháp kịp thời cho triệu chứng hoa mắt chóng mặt

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của triệu chứng mà chúng ta sẽ áp dụng những biện pháp khác nhau:

 • Ở mức độ nhẹ: chúng ta lưu ý không di chuyển đột ngột, dùng tay ấn các huyệt thái dương hoặc dán miếng giảm đau để giảm hoa mắt chóng mặt.
 • Ở mức độ vừa: chúng ta làm nước gừng nóng để uống, ngoài ra cần nằm yên, không di chuyển đột ngột.
 • Ở mức độ nặng: nên nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh hoặc tiếng ồn, uống nước gừng nóng, khi đã giảm hoa mắt chóng mặt thì nên đến các cơ sở để khám cụ thể.

[Cẩn Thận] Triệu Chứng Hoa Mắt Chóng Mặt Thường Gặp? 2

Ginkgo Biloba (Combo 2 lọ)

360.000 380.000 

Xem ngay

Hy vọng những thông tin về bệnh lý hoa mắt chóng mặt thường gặp ở trên đã phần nào giúp mọi người chú ý hơn tới các triệu chứng của căn bệnh này vì nó là nguyên nhân ban đầu của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần có những biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)