Hemangioma gan là gì? U máu trong gan có nguy hiểm không?

Hemangioma gan hay còn gọi là u máu trong gan, đây là một khối u lành tính nhưng có thể gặp biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về là gì trong bài viết sau đây.

Hemangioma gan là gì?

Hemangioma tiếng Anh có nghĩa là , Hemangioma gan đọc đầy đủ theo nghĩa tiếng Việt là U máu trong gan. Đây là một trong những loại u lành tính thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc phải.

Hemangioma gan được tạo thành từ những mớ mạch máu (nhiều mạch máu) hay u mạch máu ở bên trong gan. Hemangioma gan thường được phát hiện tình cờ khi khám bệnh khác, hoặc có thể phát hiện thông qua những xét nghiệm cận lâm sàng.

Hemangioma gan là gì?
Hemangioma gan là gì?

Hiện tại chưa có bằng chứng nào chứng minh được Hemangioma gan có thể dẫn tới bệnh ung thư gan. Thông thường Hemangioma gan không gây ra những triệu chứng hoặc dấu hiệu gì trên cơ thể.

Tuy nhiên, u máu trong gan cũng có thể gây ra các triệu chứng trong một số cơ địa đặc biệt như: đau bụng (phía bên phải), ăn một ít nhưng vẫn thấy no, thường xuyên buồn nôn, thường xuyên nôn,… Những triệu chứng này điển hình cho nhiều loại bệnh khác, vì vậy khó có thể biết rõ được khi chỉ đoán triệu chứng bệnh.

Hemangioma gan không rõ nguyên nhân hình thành, tuy nhiên các bác sĩ cũng tin rằng u máu trong gan là một chứng bẩm sinh. Thông thường những khối u máu trong gan lành tính không phát triển và cũng không gây triệu chứng gì (nhưng một ít người có thể ngược lại).

Hemangioma gan có thể gây biến chứng nguy hiểm?

U máu trong gan thông thường sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp có những biến chứng của u máu trong gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng của con người.

Hemangioma gan có thể gây đau bụng
Hemangioma gan có thể gây đau bụng

Đặc biệt, ở phụ nữ đang mang thai thì sẽ xuất hiện các biến chứng sau (thông thường sử dụng các thuốc tránh thai, liệu pháp hoặc những bệnh gan):

  • U máu lan tỏa rộng: phụ nữ mang thai sẽ phải đối mặt với biến chứng này. Nguyên nhân là do nội tiết tố nữ tăng trong thai kỳ, từ đó khiến u máu trong gan phát triển.
  • Tổn thương gan: phụ nữ mang thai rất dễ chịu ảnh hưởng những tổn thương gan, biến chứng u máu có thể gây ra tình trạng này.
  • Đau vùng gan: khi Hemangioma gan phát triển, chúng có thể gây ra dấu hiệu đau, đầy hơi bụng và chứng buồn nôn.

Tuy nhiên, nếu biết rõ những tình trạng này khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ thăm khám định kỳ và điều trị hợp lý nhất. Vì vậy bạn hoàn toàn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Làm sao để chẩn đoán được hemangioma gan?

Các bác sĩ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có thể chẩn đoán chính xác được người mắc khối u máu trong gan lành tính, một số phương pháp thường sử dụng như:

  • Siêu âm: hình ảnh siêu âm gan có thể phần nào cho bác sĩ hiểu rõ về tình trạng gan, qua đó chẩn đoán chính xác về bệnh trong gan.
  • Chụp cắt lớp vi tính: còn gọi là phương pháp CT, đây là phương pháp đơn giản nhất để giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác người mắc Hemangioma gan.
  • Chụp cổng hưởng từ: phương pháp chụp MRI cũng được sử dụng để chẩn đoán u máu trong gan nhờ hình ảnh chi tiết của gan mà kĩ thuật tạo ra.
Chụp CT để chẩn đoán u máu trong gan
Chụp CT để chẩn đoán u máu trong gan

Ngoài các phương pháp trên thì còn có rất nhiều những phương pháp chẩn đoán khác, như: đánh dấu phóng xạ tạo hình ảnh gan,… Như đã nói, thông thường bạn có thể sử dụng một gói tầm soát toàn diện để bác sĩ hỗ trợ chẩn đoán đầy đủ cùng các dấu hiệu bệnh khác.

Phương pháp điều trị u máu trong gan là gì?

Thông thường các trường hợp có hemangioma gan nhỏ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì không cần điều trị, chỉ cần theo dõi sự phát triển định kỳ. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Cắt bỏ khối u gan

hemangioma gan nếu dễ dàng tách ra khỏi gan thì có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Khi tiến hành chụp CT và các phương pháp khác, bác sĩ sẽ có chỉ định nếu khối u có thể cắt được đơn giản.

Cắt bỏ một phần gan

Nếu không thể tách được khối u ra khỏi gan bằng phương pháp phẫu thuật thông thường, bác sĩ có thể yêu cầu một phương pháp thay thế. Đó chính là cắt bỏ một phần gan (bao gồm cả khối u bị cắt đi).

Chặn lưu lượng máu đến u máu

hemangioma gan có thể ngừng phát triển thêm, thậm chí co lại kích thước nhỏ hơn nếu nó không được cung cấp máu. Có thể sử dụng phương pháp buộc động mạch hoặc tiêm thuốc vào động mạch.

Phẫu thuật ghép gan

Nếu không thể sử dụng mọi phương pháp trên, bác sĩ sẽ phải thực hiện phương pháp cắt gan. Tiếp theo là sử dụng gan mới (của người hiến) để ghép vào trong cơ thể của người bị hemangioma gan biến chứng nặng.

Kết luận

Người bị hemangioma gan không cần quá lo lắng, chỉ cần tham khảo ý kiến bác sĩ, thường xuyên thăm khám định kỳ. Đặc biệt, người bị hemangioma gan nên kiêng các món chiên rán nhiều dầu mỡ, không ăn quá mặn, hạn chế không ăn nội tạng động vật, hạn chế đồ ăn nhanh và đóng hộp.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh u máu trong gan – hemangioma gan. Nếu có thắc mắc nào, hãy Bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé.

Hãy bảo vệ chính mình, bảo vệ lá gan khỏe mạnh để phòng tránh bệnh nguy hiểm:

silymarin milk thistle bảo vệ gan của mỹ