Cơ thể của mỗi người có khỏe mạnh hay không là nhờ vào hệ thống miễn dịch tốt hay không tốt. Hệ miễn dịch có thể được ví như “tấm lá chắn” vững chắc để  bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại cho cơ thể từ bên ngoài như nấm, vi khuẩn, virus hay từ bên trong như các tế bào bệnh. Vậy cụ thể hệ miễn dịch là gì? Cùng gani.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ miễn dịch là gì

Được dich ra bởi cụm từ tiếng Anh “Immune System” với nghĩa hệ miễn dịch được hiểu là hệ thống các cấu trúc và quá trình sinh học trong một cơ thể bảo vệ bệnh tật của cơ thể sinh vật bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và sau đó giết chết các vi sinh vật lạ tế bào bất thường.

Hệ miễn dịch là gì
Hệ miễn dịch là gì

Hệ miễn dịch chính là mạng lưới vô cùng phức tạp của các tế bào, mô và các bộ phận giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi tránh được các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn virus ký sinh trùng cũng như các rối loạn của tế bào.

Phân loại hệ  miễn dịch

Theo các nghiên cứu, hệ miễn dịch được chia thành 2 loại, cụ thể đó là.

Phân loại hệ  miễn dịch
Phân loại hệ  miễn dịch

Hệ miễn dịch bẩm sinh

Hệ miễn dịch bẩm sinh chính là cơ chế miễn dịch đã được di truyền từ đời này sang đời khác giúp cơ thể luôn ở trong trạng thái nhận diện sớm nhất và sẵn sàng tấn công các vi sinh vật đang cố gắng xâm nhập và gây hại cho vật chủ.

Hệ thống miễn dịch này được được xác định là tạo thành từ tế bào da, giác mạc của mắt và màng nhầy nằm dọc theo đường hô hấp, đường tiêu hóa và bao gồm cả đường sinh dục. Hệ thống này sẽ tạo ra các rào cản vật lý để giúp bảo vệ cơ thể con người, chống lại những tác nhân có hại như: Vi trùng, ký sinh trùng hoặc tế bào.

Hệ miễn dịch tự nhiên đã hoạt động ngay từ khi chúng ta chào đời. Khi nhận ra một các tác nhân gây hại xâm nhập, các tế bào của hệ thống bao quanh những “vật thể có hại” và giết nó ngay bên trong các tế bào của hệ thống miễn dịch

Hệ miễn dịch thích ứng

Hệ miễn dịch thích ứng với tên tiếng Anh là adaptive immunity system được hiểu là cơ chế miễn dịch được sản sinh ra các kháng thể để có thể chống lại với các loại sinh vật gây mầm bệnh khi tiếp xúc với vi khuẩn và hóa chất đó.

Ngoài ra, quá trình này còn được ví như hành động tạo bộ nhớ miễn dịch, ghi nhớ những tác nhân có hại trước đó và kịp thời sản sinh ra các kháng thể để tiêu diệt chúng.

Đặc biệt, hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thích ứng không hoạt động riêng lẻ mà luôn có sự phối hợp với nhau trong nhiệm vụ bảo vệ cơ thể vật chủ. Khi cơ thể mỗi người có nguy cơ tiếp xúc với vi sinh vật gây bệnh, miễn dịch thích ứng sẽ sản sinh ra bảo vệ cơ thể.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch hoạt động nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại bằng hệ thống dạng tầng có tính tăng dần từ tế bào, mô tới các bộ phận.

Cơ chế hoạt động đầu tiên là nếu các tác nhân gây bệnh xâm nhập sẽ gặp các rào chắn vật lý như da.

Nếu một tác nhân có hại xâm nhập được hàng rào này thì hệ miễn dịch bẩm sinh sẽ có chức năng cung cấp một đáp ứng nhưng không phải là đặc hiệu đối với nó.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch
Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Nhưng, nếu như tác nhân gây bệnh vượt qua được đáp ứng bẩm sinh thì  hàng rào bảo vệ thứ 3 đó là hệ miễn dịch thích ứng sẽ làm chức năng ngăn chặn.

Tại đây, hệ miễn dịch sẽ điều chỉnh để đáp ứng đấu tranh trong thời gian nhiễm trùng, làm cho nó đặc hiệu đối với tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.

Đặc biệt, hệ miễn dịch thích ứng có khả năng ghi nhớ và nhận biết một tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ. Nhờ đó mà hệ miễn dịch có khả năng tấn công nhanh và mạnh hơn nếu có gặp lại tác nhân gây bệnh đó.

Vai trò của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch được ví như một “hàng rào chắc chắn” để bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại đến từ bên ngoài như: Tia bức xạ, hóa chất, bụi bẩn, vi khuẩn, virus, nấm,….và các tác nhân từ bên trong gây hại như: Tế bào dị thường hư hỏng, các gốc tự do …

Vai trò của hệ miễn dịch
Vai trò của hệ miễn dịch

Nếu có một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể có thể tránh được những loại bệnh như: cảm, sốt, dị ứng… thậm chí đến các loại bệnh nặng mãn tính như ung thư, viêm nhiễm…. Nhờ vậy, cơ thể luôn phát triển khỏe mạnh, giúp chủ thể sống khỏe vui và trường thọ.

Tóm lại, hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng trọng việc hỗ trợ, ngăn ngừa phòng chống lại bệnh tật, là tấm chắn bảo vệ để có thể không bị xâm lấn bởi các tác nhân gây hại.

Như vậy, qua bài viết này, Gani.vn đã gửi đến bạn những thông tin quan trọng và chi tiết nhằm giải đáp cho câu hỏi: Hệ miễn dịch là gì? Với những thông tin này bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của hệ miễn dịch và cố gắng học hỏi, tìm cách tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho gia đình và  những người thân trong gia đình. Để được tư vấn về vấn đề này bạn hãy truy cập Website: để được giải đáp miễn phí.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)