Geranyl Acetat là hợp chất xuất hiện phổ biến trong nước hoa, phấn, xà phòng, dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc hay sữa tắm, chất tẩy rửa dạng lỏng, chất làm mềm vải… Vậy gernayl acetat là gì? có ứng dụng gì trong đời sống. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Geranyl Acetat Là Gì?

Geranyl Acetat Là Gì?
Geranyl Acetat Là Gì?

Geranyl acetat là một monoterpene(sản phẩm của quá trình trao đổi chất thứ cấp ở thực vật), một hợp chất hữu cơ mùi thơm rất cao và là thành phần tự nhiên của hơn sáu mươi loại .

Là chất lỏng không màu, khi cô đặc lại, nó có màu hơi vàng. Thành phần hóa học của nó mang đến hương thơm mạnh mẽ  có mùi hương của hoa hồng và và cũng là thành phần của các loại trái cây như lê, táo, đào và chuối.

Geranyl axetat được ghi nhận là có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm.

Mùi Hương Geranyl Acetat

Mùi hương của Geranyl Acetat được sử dụng phổ biến trên thế giới trong các sản phẩm chăn sóc sắc đẹp, mỹ phẩm và cả ngành công nghiệp nước hoa.

Loại tecpen này tỏa ra hương thơm từ trái cây và hương hoa mà một số người mô tả như một loại trái cây mùa hè hoặc là mùi của hoa hồng.

Khi hít hương thơm có chứa geranyl acetat sẽ khiến não chúng ta có một cảm giác êm dịu và dễ chịu rất thư giãn. Một số người cảm thấy nó có mùi hương nhẹ nhàng như mùi của một loại gỗ.

Ngành công nghiệp thực phẩm cũng sử dụng geranyl acetat trong nhiều chế phẩm do hương vị của loại tecpen đơn này trong một số công thức nấu ăn.

5 Ứng Dụng Của Geranyl Acetat

Ứng Dụng Của Geranyl Acetat
Ứng Dụng Của Geranyl Acetat

Vì hương thơm của geranyl acetat nên nó thường được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp. Trong đó thì ngành công nghiệp nước hoa là sử dụng hợp chất này phổ biến vì mùi hương của nó tương tự hoa oải hương hay của hoa hồng.

Nó cũng được sử dụng để tạo mùi thơm trong xà phòng, kem với các đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm.

Dưới đây là các ứng dụng của geranyl acetat mà bạn chưa biết bao gồm:

Tính kháng nấm, chống viêm và kháng khuẩn

Trong một nghiên cứu có tên “Thành phần và hoạt tính sinh học của tinh dầu từ cây Thapsia nhỏ, một nguồn geranyl acetate mới”, người ta đã xác định rằng geranyl acetat có thể tiêu diệt một số chủng nấm và vi khuẩn hiệu quả.

Các kết quả của nghiên cứu là khuyến nghị của các chuyên gia khoa học về việc sử dụng hợp chất này trong ngành dược phẩm và như một nguyên liệu phát triển dược phẩm từ thực vật mới.

Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu được công bố từ Viện Y tế Quốc gia, giải thích rằng geranyl acetate đã chứng minh một lượng lớn hoạt tính kháng nấm chống lại “C. albicans (MIC 625 µg ml (-1)), A. parasiticus (MIC 312,5 µg ml (-1)), A. sydowii (MIC 312,5 µg ml (-1)), T. rubrum (MIC 625 µg ml (- 1)), vi khuẩn Gram dương B. subtilis (MIC 625 µg ml (-1)) và vi khuẩn Gram âm P. aeruginosa (MIC 312,5 µg ml (-1)).

Loại nấm đầu tiên được liệt kê, C. albicans là nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng phổ biến và khó chữa gọi là tưa miệng cũng như bệnh nấm Candida.

Vì vậy, geranyl acetat là hợp chất quý giá và an toàn để chống lại chủng nấm có hại này.

Các nghiên cứu tiếp theo được thực hiện vào năm 2018 cho thấy geranyl acetate cũng có thể chống lại nhiễm trùng da liên quan đến Microsporum gypseum một cách hiệu quả.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy rằng geranyl acetate có thể tạo ra tác dụng hiệp đồng khi kết hợp với fluconazole , làm cho nó hiệu quả hơn như một phương pháp điều trị kháng nấm mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, nó cũng là một thành phần của các loại , neroli , phong lữ , cà rốt, cây xá xị , rau mùi và nhiều loại khác, nó thường được pha trộn với tất cả mọi thứ từ mùi hương balsamic và hoa cũng như hương gỗ.

Một số loại thực vật có chứa geranyl acetat như hạt hạnh nhân, húng quế , nguyệt quế, cam bergamot, bạch đậu khấu , hạt cà rốt, dầu lá tuyết tùng, cần tây, quế, cây sả, cây xô thơm , cà phê , rau mùi và hàng chục loại khác!

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Như chúng ta đã biết, Tecpen từ lâu đã được sử dụng vì nhiều tác dụng hữu ích từ sức khỏe thể chất cho đến sức khỏe tinh thần của con người.

Geranyl acetat có nhiều công dụng giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng vì mùi hương độc đáo và mang lại sự thư giãn tuyệt đối của nó.

Hợp chất chống ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy geranyl acetat và geraniol có thể là chất chống khối u và chống ung thư mạnh vì chúng có tác dụng chống lại tế bào ung thư hiệu quả trong ung thư ruột kết bằng cách tiêu diệt các tế bào này bằng một loạt các cơ chế khác nhau.

Giảm đau và chống viêm

Giống như nhiều loại tecpen, geranyl acetat có thể thể hiện đặc tính chống ung thư , ảnh hưởng trực tiếp đến cách bộ não của chúng ta xử lý tín hiệu đau. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy monoterpene này có hiệu quả giảm đau ở một số mô hình động vật.

Chất tạo mùi thơm và tạo hương vị

Geranyl axetat được sử dụng trong nước hoa vì nó giống như mùi của hương hoa hồng hoặc hoa oải hương.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó được sử dụng để tăng hương vị. Ngày nay, hợp chất này đã được thế giới và các cơ quan công nhận là an toàn khi sử dụng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 101

Bình luận bài viết (0 bình luận)