Bạn thường nghe tới chứng gan nhiễm mỡ ở những đối tượng như người thừa cân, những người có thói quen uống nhiều rượu bia, người mắc bệnh tiểu đường hoặc là những người có nồng độ cholesterol cao. Vậy thì chứng gan nhiễm mỡ là gì và nó có những triệu chứng ra sao, liệu có dễ chữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé. 

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì?

Gan Nhiễm Mỡ Là Gì?
Gan Nhiễm Mỡ Là Gì?

Gan được biết đến là cơ quan tạng lớn thứ hai trong cơ thể của mỗi người, gan có chức năng xử lý và lọc loại bỏ những chất độc có trong gan. 

Và điều đặc biệt là gan cũng có chức năng tự mình phục hồi với cơ chế tạo ra tế bào mới để thay thế cho những tế bào bị tổn thương. Nhưng nếu như những tác nhân gây hại liên tục cũng sẽ khiến cho tình trạng của gan bị xấu đi. 

Bệnh gan nhiễm mỡ hay nói chính xác là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFLD) là thuật ngữ chỉ một loạt các tình trạng gây ra bởi sự tích tụ chất béo trong gan. Nó thường thấy ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Thuật ngữ gan nhiễm mỡ chính là để chỉ khi trong gan có quá nhiều mỡ tích tụ, thông thường thì lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ từ 2 – 4% trọng lượng của gan, còn đối với gan bị nhiễm mỡ thì lượng mỡ sẽ chiếm từ 5-10% trọng lượng của gan. 

Khi gan nhiễm mỡ phát triển ở những người uống nhiều rượu, nó được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD).

Tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan có thể gây xơ hóa hoặc sẹo cho gan. NASH có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan .

Có mấy loại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu?

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường gặp là:

 • Gan nhiễm mỡ đơn giản, trong đó bạn có mỡ trong gan nhưng ít hoặc không bị viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Gan nhiễm mỡ đơn giản thường không đến mức gây tổn thương hoặc biến chứng cho gan.
 • Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), trong đó bạn bị viêm và tổn thương tế bào gan, cũng như mỡ trong gan của bạn. Tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan có thể gây xơ hóa hoặc sẹo cho gan. NASH có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan .

NAFLD ngày càng phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây. Tại Hoa Kỳ, đây là dạng bệnh gan mãn tính phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số.

Theo các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, NAFLD ảnh hưởng đến 25 đến 30 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Để có thể biết được cách điều trị và cải thiện chứng gan nhiễm mỡ ra sao thì bạn hãy theo dõi tiếp những thông tin dưới đây nhé. 

Các Loại Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Các Loại Bệnh Gan Nhiễm Mỡ
Các Loại Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Có hai loại bệnh gan nhiễm mỡ chính: không do rượu và do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) bao gồm gan nhiễm mỡ đơn thuần không do rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ (AFLP).

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD) bao gồm AFLD đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ do rượu (ASH).

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan của những người không uống nhiều rượu.

Nếu bạn có mỡ thừa trong gan và không uống rượu bia thường xuyên, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh NAFLD.

Nếu không có viêm hoặc các biến chứng khác cùng với sự tích tụ chất béo, tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu đơn giản.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một loại NAFLD. Nó xảy ra khi sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan kèm theo tình trạng viêm gan.

Nếu bạn có mỡ thừa trong gan, gan của bạn bị viêm và bạn không sử dụng dụng rượu bia thường xuyên, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh NASH.

Khi không được điều trị, NASH có thể tạo sẹo cho lá gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến xơ gan và suy gan

Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ (AFLP)

Gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ (AFLP) là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của thai kỳ. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.

Khi AFLP tiến triển, nó thường xuất hiện trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nếu không được điều trị, nó gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho người mẹ và em bé đang lớn.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng AFLP, bác sĩ sẽ muốn sinh con càng sớm càng tốt. Bạn có thể cần được chăm sóc theo dõi trong vài ngày sau khi sinh.

Sức khỏe gan của bạn có thể sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tuần sau khi sinh.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (ALFD)

Uống nhiều rượu bia làm tổn thương gan. Khi nó bị tổn thương, gan không thể phân hủy chất béo đúng cách. Điều này có thể gây ra chất béo tích tụ, được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu (ALFD) là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan liên quan đến rượu .

Nếu không có viêm hoặc các biến chứng khác cùng với sự tích tụ chất béo, tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ do rượu đơn giản.

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu (ASH)

Viêm gan nhiễm mỡ do rượu (ASH) là một loại AFLD. Nó xảy ra khi sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan kèm theo tình trạng viêm gan. Đây còn được gọi là bệnh viêm gan do rượu .

Nếu bạn có mỡ thừa trong gan, gan của bạn bị viêm, và bạn uống rượu bia thường xuyên, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị ASH.

Nếu không được điều trị đúng cách, ASH có thể gây sẹo cho gan. Sẹo gan nghiêm trọng được gọi là xơ gan . Nó có thể dẫn đến suy gan .

Để điều trị gan nhiễm mỡ do rượu, điều quan trọng là phải tránh rượu. Nếu bạn bị nghiện rượu , hoặc rối loạn sử dụng rượu, bác sĩ có thể tư vấn cai nghiện hoặc dùng các phương pháp điều trị khác.

Các Giai Đoạn Bệnh Gan Nhiễm Mỡ (Không Do Rượu)

Các Giai Đoạn Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 giai đoạn thể hiện từng tình trạng nhiễm mỡ khác nhau trong gan. Cụ thể như sau:

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 của chứng gan nhiễm mỡ, người bệnh sẽ không xuất hiện nhiều biểu hiện cụ thể gì, nếu với việc làm những bước kiểm tra thông thường thì sẽ khó phát hiện ra những biểu hiện gì. 

Thông thường, ngay những biểu hiện đầu tiên chỉ có cảm giác bụng ấm ách, khó chịu và khi đi kiểm tra thì cũng chỉ cảm thấy gan hơi to ra một chút. Do vậy mà người bệnh cần phải đi khám và kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện sớm, để có thể tận dụng thời gian điều trị.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Những triệu chứng ở giai đoạn 2 đã bắt đầu xuất hiện rõ hơn như chán ăn, khó tiêu, buồn nôn và đặc biệt là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. 

Bởi ở giai đoạn này, lượng mỡ trong gan đã tăng lên và 10 – 20% trọng lượng của gan, dù biểu hiện đã biểu hiện rõ hơn nhưng vẫn có nhiều người ỷ y và không để ý tạo cơ hội cho bệnh phát triển ngày một nặng thêm.

Nếu như sớm phát hiện thì cần phải thực hiện kiêng cữ, giữ một chế độ sống lành mạnh cho bản thân. 

Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 ngày thì biểu hiện khi đi khám lại càng rõ rệt hơn, những nhu mỡ ở gan tăng lên một cách chóng mặt. 

Khi này lá gan của bạn đã bị mỡ tấn công và chiếm đến 30% tổng trọng lượng của lá gan, xuất hiện biểu hiện như đau tức hạ sườn bên trái, vàng da, vàng mắt, hay là xuất hiện những u mạch nổi trên da, chán ăn, mệt mỏi, cân nặng giảm sút rõ rệt,…

Đây là giai đoạn nguy hiểm trong chứng bệnh gan nhiễm mỡ, nếu như không điều trị cẩn thận thì việc biến chứng xảy ra là điều hiển nhiên. Những biến chứng thường gặp như là xơ gan, ung thư gan.

Và khi biến chứng bắt đầu thì người bệnh phải chấp nhận việc sống chung với bệnh tật cùng những cuộc điều trị kéo dài. 

Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ

Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ
Triệu Chứng Gan Nhiễm Mỡ

thường ít có dấu hiệu rõ ràng. Nhưng bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc cảm thấy khó chịu hoặc đau ở phía trên bên phải của bụng .

Một số người bị bệnh gan nhiễm mỡ nặng phát triển các biến chứng, bao gồm . Nếu bạn bị xơ gan nặng có thể gây ra các triệu chứng như sau:

 • ăn mất ngon
 • giảm cân
 • suy nhược
 • mệt mỏi
 • chảy máu cam
 • ngứa da
 • vàng mắt, vàng da
 • mạch máu dạng mạng nhện dưới da
 • đau bụng
 • cổ trướng
 • phù nề ở chân
 • nở ngực ở nam giới
 • lú lẫn, không tỉnh táo.

Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ

Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ
Nguyên Nhân Gan Nhiễm Mỡ

Gan nhiễm mỡ hình thành khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều chất béo hoặc không chuyển hóa chất béo đủ hiệu quả. Mỡ thừa được lưu trữ trong các tế bào gan, nơi nó tích tụ và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Có rất nhiều nguyên nhân gan nhiễm mỡ, ví dụ, uống quá nhiều rượu có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan liên quan đến rượu .

Ở những người không uống nhiều rượu, nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ ít rõ ràng hơn.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Kháng insulin, trong đó các tế bào của bạn không hấp thụ đường để đáp ứng với hormone insulin
 • Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết), cho thấy tiền tiểu đường hoặc bệnh tiểu đường loại 2
 • Hàm lượng cao các chất béo, đặc biệt là chất béo trung tính trong máu

Những vấn đề sức khỏe kết hợp này xuất hiện để thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo trong gan. Đối với một số người, chất béo dư thừa này được xem như một chất độc đối với các tế bào gan, gây viêm gan và , có thể dẫn đến sự tích tụ các mô sẹo trong gan.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ bao gồm:

 • Cholesterol cao
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Béo phì, đặc biệt khi mỡ tập trung ở bụng
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp)
 • Tuyến yên kém hoạt động (suy tuyến yên)

Những người có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ:

 • Người già
 • Người bị bệnh tiểu đường
 • Những người có lượng mỡ cơ thể tập trung ở vùng bụng

Chẩn Đoán Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Chẩn Đoán Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?
Chẩn Đoán Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Bởi vì bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra triệu chứng trong hầu hết các trường hợp, nó thường được phát hiện khi bạn đi khám sức khỏe và phát hiện khi làm xét nghiệm.

Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bạn, tiến hành khám sức khỏe và chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm.

Tiền sử bệnh

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh bằng các câu hỏi có thể như:

 • tiền sử bệnh của gia đình bạn, bao gồm cả tiền sử bệnh gan
 • bạn có uống rượu bia thường xuyên không? các thói quen lối sống khác
 • bạn hiện đang có bệnh nền gì không?
 • Những loại thuốc bạn đang sử dụng.
 • những thay đổi gần đây về sức khỏe của bạn

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán ăn hoặc các triệu chứng không giải thích được khác, hãy cho bác sĩ biết.

Khám sức khỏe

Để kiểm tra tình trạng viêm gan, bác sĩ có thể sờ hoặc ấn vào bụng của bạn. Nếu gan của bạn to ra , họ có thể cảm nhận được nó.

Tuy nhiên, có thể gan của bạn bị viêm mà không bị to ra. Bác sĩ có thể không biết gan của bạn có bị viêm hay không khi chạm vào.

Xét nghiệm máu

Nhiều trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ được chẩn đoán sau khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng cao. Ví dụ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm alanine aminotransferase (ALT) và xét nghiệm aspartate aminotransferase (AST) để kiểm tra men gan của bạn.

Men gan tăng cao là biểu hiện của tình trạng gan bị viêm nhiễm. Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng viêm gan, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Nếu bạn có kết quả dương tính với men gan cao, bác sĩ có thể sẽ chỉ định các xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân gây viêm bao gồm:

 • Công thức máu hoàn chỉnh
 • Các xét nghiệm cho bệnh viêm gan vi rút mãn tính (viêm gan A, viêm gan C và những bệnh khác)
 • Xét nghiệm sàng lọc bệnh Celiac
 • Đo lượng đường trong máu
 • Hemoglobin A1C, cho biết lượng đường trong máu của bạn ổn định như thế nào
 • Xét nghiệm lipid máu, đo lường chất béo trong máu, chẳng hạn như cholesterol và chất béo trung tính

Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ sẽ có thể sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm hình ảnh sau để kiểm tra mỡ thừa hoặc các vấn đề khác với gan của bao gồm

 • Siêu âm bụng, thường là xét nghiệm ban đầu khi nghi ngờ bệnh gan.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng. Các kỹ thuật này không có khả năng phân biệt NASH với NAFLD , nhưng vẫn có thể được sử dụng.
 • Máy đo độ đàn hồi cộng hưởng từ, hoạt động bằng cách kết hợp hình ảnh MRI với sóng âm thanh để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.

Họ cũng có thể yêu cầu một thử nghiệm được gọi là có kiểm soát độ rung (VCTE, FibroScan). Xét nghiệm này sử dụng sóng âm tần số thấp để đo độ cứng của gan. Nó có thể giúp kiểm tra gan có bị xơ hóa hoặc sẹo.

Kiểm tra mô gan

Nếu các xét nghiệm khác không kết luận được, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật để loại bỏ một mẫu mô từ gan của bạn (sinh thiết gan). Mẫu mô được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm các dấu hiệu viêm và sẹo.

Trong quá trình sinh thiết gan, bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào gan của bạn và lấy ra một mẩu mô để kiểm tra. Họ sẽ gây tê cục bộ để giảm bớt cơn đau.

Xét nghiệm này có thể giúp xác định xem bạn có mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cũng như sẹo gan hay không.

Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?
Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào được công nhận để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để phát triển và thử nghiệm các loại thuốc để điều trị tình trạng này.

Trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống có thể giúp đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Các lời khuyên được các chuyên gia đưa ra bao gồm:

 • hạn chế hoặc tránh rượu
 • thực hiện các bước để giảm cân
 • thay đổi chế độ ăn uống của bạn
 • Nếu bị tiểu đường có thể dùng thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol và chất béo trung tính (chất béo trong máu).

Một số loại thuốc đang được nghiên cứu để có thể điều trị gan nhiễm mỡ. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa như vitamin E.

Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu một số loại thuốc điều trị tiểu đường mới cho bệnh gan nhiễm mỡ có thể được sử dụng ngay cả khi bạn không bị tiểu đường.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những loại thuốc này sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa gan mật.

Các biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Biến chứng của các loại bệnh gan nhiễm mỡ chính là xơ gan, hay sẹo ở gan. Khi gan của bạn cố gắng ngăn chặn tình trạng viêm đi kèm với những tình trạng này, nó sẽ tạo ra các vùng sẹo.

Khi tình trạng viêm lan rộng, các vết sẹo cũng vậy, và cuối cùng, gan của bạn không thể làm nhiệm vụ của mình. Điều đó có thể dẫn đến:

 • Chất lỏng tích tụ trong bụng của bạn (cổ trướng)
 • Các tĩnh mạch trong thực quản bị sưng có thể vỡ ra và chảy máu
 • Hôn mê gan
 • Ung thư gan
 • Suy gan

Ghép gan

Nếu bệnh gan nhiễm mỡ đã phát triển thành xơ gan nặng và gan của bạn ngừng hoạt động bình thường, bạn có thể phải được đưa vào danh sách chờ ghép gan.

Đối với người lớn, thời gian chờ đợi ghép gan trung bình là 135 ngày đối với những ca ghép từ những người hiến tặng vừa qua đời.

Hoặc có thể được cấy ghép bằng cách sử dụng một phần gan được lấy ra từ một người hiến tặng còn sống.

Vì gan có thể tự tái tạo nên cả phần được cấy ghép và phần còn lại của gan của người hiến tặng đều có thể phục hồi về kích thước bình thường.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Gan Nhiễm Mỡ
Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Gan Nhiễm Mỡ

Có rất nhiều câu hỏi liên quan và thường gặp ở những người mới bắt đầu bị tình trạng gan nhiễm mỡ có thể kể đến như

Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa được không?

Gan có khả năng tự phục hồi đáng kinh ngạc. Nếu bạn đang ở trong những giai đoạn đầu tiên đồng thời thực hiện chế độ ăn uống tốt: tránh rượu hoặc giảm cân, bạn có thể giảm mỡ và viêm gan và đảo ngược tổn thương gan sớm hồi phục.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Bệnh gan nhiễm mỡ không gây ra vấn đề lớn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể biến thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nếu tiến triển thành xơ gan. Xơ gan không được điều trị cuối cùng sẽ dẫn đến suy gan hoặc ung thư gan. Gan là cơ quan mà bạn không thể sống thiếu.

Gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì?

Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng để giảm cân từ từ nhưng đều đặn. Giảm cân nhanh chóng thực sự có thể làm cho bệnh gan nhiễm mỡ trở nên trầm trọng hơn.

Các bác sĩ thường khuyến nghị chế độ ăn Địa Trung Hải , nhiều rau, trái cây và chất béo tốt. Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về các phương pháp giảm cân lành mạnh.

Xem thêm bài viết chi tiết này để biết

Chế độ ăn uống cho người bệnh gan nhiễm mỡ ra sao?

Nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ, bác sĩ có thể khuyến khích bạn điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp điều trị tình trạng bệnh và giảm nguy cơ biến chứng như:

 • Ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
 • Hạn chế tiêu thụ carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như đồ ngọt, gạo trắng, bánh mì trắng, các sản phẩm ngũ cốc tinh chế khác.
 • Hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa có trong thịt đỏ và nhiều sản phẩm động vật khác.
 • Tránh chất béo chuyển hóa, có trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tránh uống rượu.

Xem thêm bài viết chi tiết này để biết bạn nhé

Những ai có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

Nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) vẫn chưa được biết rõ. Các nhà nghiên cứu biết rằng nó phổ biến hơn ở những người

 • Bị bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường
 • Bị béo phì
 • Ở độ tuổi trung niên trở lên (mặc dù trẻ em cũng có thể mắc bệnh này)
 • Có mức độ chất béo cao trong máu, chẳng hạn như cholesterol và chất béo trung tính
 • Bị huyết áp cao
 • Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như corticosteroid và một số loại thuốc điều trị ung thư
 • Có một số rối loạn chuyển hóa , bao gồm cả hội chứng chuyển hóa
 • Giảm cân nhanh chóng
 • Bị một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm gan C
 • Đã tiếp xúc với một số chất độc

Phòng Ngừa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Phòng Ngừa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?
Phòng Ngừa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Như Thế Nào?

Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và các biến chứng tiềm ẩn của nó, điều quan trọng là phải xây dựng một lối sống lành mạnh.

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không phải do rượu gây ra, nhưng uống rượu có thể làm cho bệnh trầm trọng hơn. Do đó, bạn nên cắt giảm hoặc ngừng uống rượu
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và carbohydrate tinh chế.
 • Thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu, mức chất béo trung tính và mức cholesterol.
 • Thực hiện theo kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ đối với bệnh tiểu đường, nếu bạn mắc bệnh này.
 • Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân thì sẽ thấy việc tập thể dục sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu bạn không phải là người tập thể dục thường xuyên thì hãy cố gắng tập từ từ từng bước một nhé.
 • Tiêm phòng viêm gan A và B , bệnh cúm và bệnh phế cầu khuẩn . Nếu bạn bị viêm gan A hoặc B cùng với gan nhiễm mỡ, thì rất dễ dẫn đến suy gan. Những người bị bệnh gan mãn tính thường dễ bị nhiễm trùng hơn, vì vậy hai mũi tiêm phòng còn lại cũng rất quan trọng.
 • Ngừng hút thuốc – nếu bạn hút thuốc, ngừng hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề như đau tim và đột quỵ

Thực hiện các bước này có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ nếu bạn vẫn chưa mắc bệnh.

Bổ Sung Thực Phẩm Chức Năng Giúp Bảo Vệ Gan Toàn Diện

Gan đóng vai trò như nhà máy của cơ thể, có nhiệm vụ chống độc, hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa chất dinh dưỡng, dự trữ máu và dưỡng chất, điều hòa miễn dịch bảo vệ cơ thể…

Để có thể phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả thì ngay từ bây giờ nên bổ sung một số chất chống oxy hóa như silymarin đã được chứng minh là có tác dụng giải độc gan, giúp tăng khả năng chống độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại.

Silymarin là dược chất có tác dụng bảo vệ gan trước các tác nhân gây tổn thương, viêm nhiễm và gây độc như hóa chất, rượu, thuốc… được sử dụng từ lâu đời.

Ngoài ra, tác dụng của silymarin nổi bật nhất là bảo vệ gan khỏi các thương tổn do rượu hoặc các thuốc độc cho gan (acetaminophen, kháng sinh…).

Bạn có thể tìm thấy loại chất này nhiều trong cây kế sữa hay còn gọi là cúc gai. Nhưng loại cây này chỉ tìm thấy tại nơi ở châu Âu và một số khu vực châu Mỹ.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, trong những năm gần đây với sự phát triển ngành dược nói chung và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói riêng.

Các nhà khoa học hàng đầu tại Mỹ, đã chiết xuất thành công silymarin từ cây kế sữa và bào chế thành dạng viên nang rất dễ sử dụng.

Vì vậy, nếu bạn là người bận rộn không có thời gian nhiều để chăm sóc sức, hay phải sử dụng rượu bia thường xuyên thì có thể chọn sản phẩm Silymarin Milk Thistle của Nature’s Bounty (một thương hiệu dược phẩm lâu đời tại Mỹ) để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gan tốt hơn.

Người mắc các bệnh về gan hoặc thường xuyên dùng rượu bia nên bổ sung thêm viên uống Silymarin Milk Thistle Nature's Bounty để bảo vệ sức khỏe
Người mắc các bệnh về gan hoặc thường xuyên dùng rượu bia nên bổ sung thêm viên uống Silymarin Milk Thistle Nature’s Bounty để bảo vệ sức khỏe

Kết luận 

Cách để phòng tránh gan nhiễm mỡ chính là tự bảo vệ lá gan của mình, từ việc ăn uống hàng ngày cho đến lối sống đều cần phải chú ý. Và khi bạn đã được khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng thì tự mình phải biết ý thức. 

Và một điều mà bạn nên biết đó là gan nhiễm mỡ thường sẽ không gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho gan. Để cho gan có thể còn có cơ chế tự phục hồi thì bạn phải biết dừng đúng lúc khi uống rượu hoặc là bỏ hẳn để bảo vệ lá gan của mình.

Với những thông tin chia sẻ về bệnh gan nhiễm mỡ trên đây, GANI hy vọng bạn có những thông tin hữu ích để hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời, đồng thời có kế hoạch để chăm sóc sức khỏe, chọn chế độ ăn uống, lối sống tốt hơn nhé.

Video bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD) – NHS

Fatty Liver Disease – medlineplus.gov