Gan nhiễm mỡ là gì? Những cách để chữa trị gan nhiễm mỡ

Bạn thường nghe tới chứng gan nhiễm mỡ ở những đối tượng như người thừa cân, những người có thói quen uống nhiều rượu bia, người mắc bệnh tiểu đường hoặc là những người có nồng độ cholesterol cao. Vậy thì chứng và nó có những triệu chứng ra sao, liệu có dễ chữa hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé. 

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan được biết đến là cơ quan tạng lớn thứ hai trong cơ thể của mỗi người, gan có chức năng xử lý và lọc loại bỏ những chất độc có trong gan. 

Và điều đặc biệt là gan cũng có chức năng tự mình phục hồi với cơ chế tạo ra tế bào mới để thay thế cho những tế bào bị tổn thương. Nhưng nếu như những tác nhân gây hại liên tục cũng sẽ khiến cho tình trạng của gan bị xấu đi. 

Sự khác biệt giữa lá gan bình thường và lá gan nhiễm mỡ
Sự khác biệt giữa lá gan bình thường và lá gan nhiễm mỡ

Thuật ngữ gan nhiễm mỡ chính là để chỉ khi trong gan có quá nhiều mỡ tích tụ, thông thường thì lượng mỡ trong gan chỉ chiếm từ từ 2 – 4% trọng lượng của gan, còn đối với gan bị nhiễm mỡ thì lượng mỡ sẽ chiếm từ 5-10% trọng lượng của gan. 

Hiện nay tình trạng đang dần phổ biến, đối tượng mắc chứng này có độ tuổi từ 40-60, một phần do vấn đề về tuổi tác cũng một phần là do thói quen sống không lành mạnh. Để có thể biết được cách điều trị và cải thiện chứng gan nhiễm mỡ ra sao thì bạn hãy theo dõi tiếp những thông tin dưới đây nhé. 

Triệu chứng Gan nhiễm mỡ

Chứng gan nhiễm mỡ thường ít có triệu chứng rõ ràng, do vậy mà đến khi giai đoạn càng nặng thì mới có thể phát hiện. 

Gan nhiễm mỡ sẽ bao gồm 3 giai đoạn và mỗi một giai đoạn sẽ có những triệu chứng không giống nhau. 

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 của chứng gan nhiễm mỡ, người bệnh sẽ không xuất hiện nhiều biểu hiện cụ thể gì, nếu với việc làm những bước kiểm tra thông thường thì sẽ khó phát hiện ra những biểu hiện gì. 

Thông thường, ngay những biểu hiện đầu tiên chỉ có cảm giác bụng ấm ách, khó chịu và khi đi kiểm tra thì cũng chỉ cảm thấy gan hơi to ra một chút. Do vậy mà người bệnh cần phải đi khám và kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện sớm, để có thể tận dụng thời gian điều trị.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 2

Những triệu chứng ở giai đoạn 2 đã bắt đầu xuất hiện rõ hơn như chán ăn, khó tiêu, buồn nôn và đặc biệt là thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. 

Gan nhiễm mỡ là gì? Những cách để chữa trị gan nhiễm mỡ
Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng bị gan nhiễm mỡ

Bởi ở giai đoạn này, lượng mỡ trong gan đã tăng lên và 10 – 20% trọng lượng của gan, dù biểu hiện đã biểu hiện rõ hơn nhưng vẫn có nhiều người ỷ y và không để ý tạo cơ hội cho bệnh phát triển ngày một nặng thêm.

Nếu như sớm phát hiện thì cần phải thực hiện kiêng cữ, giữ một chế độ sống lành mạnh cho bản thân. 

Bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 ngày thì biểu hiện khi đi khám lại càng rõ rệt hơn, những nhu mỡ ở gan tăng lên một cách chóng mặt. 

Khi này lá gan của bạn đã bị mỡ tấn công và chiếm đến 30% tổng trọng lượng của lá gan, xuất hiện biểu hiện như đau tức hạ sườn bên trái, vàng da, vàng mắt, hay là xuất hiện những u mạch nổi trên da, chán ăn, mệt mỏi, cân nặng giảm sút rõ rệt,…

Đây là giai đoạn nguy hiểm trong chứng bệnh gan nhiễm mỡ, nếu như không điều trị cẩn thận thì việc biến chứng xảy ra là điều hiển nhiên. Những biến chứng thường gặp như là xơ gan, ung thư gan.

Và khi biến chứng bắt đầu thì người bệnh phải chấp nhận việc sống chung với bệnh tật cùng những cuộc điều trị kéo dài. 

Cách chữa trị Gan nhiễm mỡ

Để có thể điều trị chứng gan nhiễm mỡ thì điều đầu tiên cần chú ý đó chính là làm giảm và ngăn chặn những nguy cơ có thể xảy ra. 

Trước hết thì hãy tiến hành hạn chế và tránh xa những loại đồ uống có cồn, đồng thời phải kiểm soát lượng Cholesterol cùng với lượng đường trong máu. 

Chú ý tới chế độ ăn uống khi bị gan nhiễm mỡ
Chú ý tới chế độ ăn uống khi bị gan nhiễm mỡ

Có chế độ ăn uống lành mạnh, tránh để bản thân rơi vào tình trạng thừa cân, nên thay thế thịt đỏ thành những loại thịt có protein ít béo, ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh cũng như là ngũ cốc. 

Không chỉ thế, còn phải chủ động đi vận động, thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân. Dù không thể đến phòng gym thì mỗi ngày cũng nên vận động 30 phút để cơ thể được thư giãn và duy trì cân nặng hợp lý.

Và nếu như bản thân không thể tự mình kiểm soát được thì cần phải tìm đến chuyên gia và bác sĩ để có lời khuyên và hướng điều trị đúng đắn. 

Đồng thời tự bản thân muốn ngăn chặn việc xuất hiện chứng bệnh này thì cần phải đi khám sức khỏe định kì để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Kết luận 

Cách để phòng tránh gan nhiễm mỡ chính là tự bảo vệ lá gan của mình, từ việc ăn uống hàng ngày cho đến lối sống đều cần phải chú ý. Và khi bạn đã được khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng thì tự mình phải biết ý thức. 

Và một điều mà bạn nên biết đó là gan nhiễm mỡ thường sẽ không gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho gan. Để cho gan có thể còn có cơ chế tự phục hồi thì bạn phải biết dừng đúng lúc khi uống rượu hoặc là bỏ hẳn để bảo vệ lá gan của mình.