Lá gan là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, đóng nhiều vai trò quan trọng khác nhau. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về cơ quan này trong cơ thể này hay chưa? ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay với những thông tin dưới đây nhé. 

Khái niệm về Gan

chính là một trong những cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, với vị trí nằm ngay dưới cơ hoành (hoành cách mô) ở phần trên và ở bên phải ổ bụng, những xương sườn sẽ có nhiệm vụ che chở và bảo vệ gan khỏi những chấn thương từ bên ngoài.

Và gan nằm ngay phần bên phải của dạ dày và tạo thành túi giường mật, đồng thời còn tiếp giáp với nhiều cơ quan khác nhau như ở phía dưới của gan chính là ruột và thận phải.

Vị trí của gan bên trong cơ thể người
Vị trí của gan bên trong cơ thể người

Gan người có màu đỏ sẫm, với trọng lượng chiếm khoảng 2% cơ thể người (người lớn) hoặc là 5% trọng lượng cơ thể (trẻ em).

Cấu tạo của gan bao gồm 60% là tế bào gan và phần còn lại là tế bào nội mô cùng tế bào hình sao chiếm 40%. 

Gan với các kích thước như bề ngang dài 28cm, bề trước sau 18cm với chiều cao trung bình 8cm. Đặc điểm của gan rất đặc biệt, do tế bào gan có khả năng đặc biệt tương tự như tế bào mầm đơn thẩm quyền nên cung cấp cho nó có khả năng tái tạo lại lượng nhu mô khi bị mất.

Gan của cơ thể người được chia làm mấy phần?

Gan có cấu tạo gồm hai thùy chính đó là thùy trái và thùy phải, ở giữa chúng được ngăn cách với nhau nhờ dây chằng liềm. Và mỗi một thùy của gan còn được chia nhỏ thành nhiều thùy khác nhau với đơn vị rất nhỏ hình lục giác.

Và mỗi đơn vị nhỏ như vậy sẽ có một tĩnh mạch chạy xuyên qua giữa tâm và tất cả tập trung về tĩnh mạch gan, nơi giúp đưa máu từ gan về tới tim.

Gan của cơ thể người được chia làm mấy phần?
Cấu tạo của gan

Những thành phần cấu tạo nên gan là bao gan, nhu mô gan, mạch máu cùng với các đường dẫn mật trong gan.

Bao gan hay còn gọi là áo gan giúp bao phủ bề mặt nhu mô gan, còn nhu mô gan sẽ bao gồm những tế bào được sắp xếp vào đơn vị cấu trúc là các tiểu thùy gan với cấu trúc hình đa giác.

Và những tế bào gan xếp thành bè gồm 2 hàng liền tỏa ra những phía ngoại vi và giữa chúng sẽ có đường ống nhỏ gọi là ống mật.

Các chức năng của từng phần

Chức năng chung của gan là cơ quan chuyển hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những chức năng cần thiết cho cơ thể sống.

Cơ quan dự trữ

Gan là cơ quan đóng vai trò dự trữ glycogen, lipid, các protein, sắt,  vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin B12. Không chỉ thế gan còn dự trữ cả sắt từ hemoglobin dưới dạng ferritin để sẵn sàng cho việc tạo ra các hồng cầu mới.

Gan là cơ quan thực hiện chức năng chuyển hóa

Chức năng chuyển hóa chính là việc biến đổi thức ăn sao cho thành những chất cần thiết cho cuộc sống cũng như là sự phát triển của cơ thể. 

Những chất mà gan có thể tham gia chuyển hóa để đảm bảo sự phát triển của cơ thể đó là chuyển hóa carbohydrate, chất béo, protein. 

Chức năng của gan
Chức năng của gan

Tất cả đều là những chất cần thiết để khi cơ thể cần gan sẽ tiến hành phân hủy để có thể giúp duy trì những yêu cầu của cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì đường máu bình thường. 

Một trong những điểm quan trọng đó là khăng tự tái sinh của gan, đây là cũng là một điểm liên quan tới việc hoạt động của gian đó là tế bào gan đảm bảo việc sản xuất 50% lượng protein cần thiết cho cơ thể. 

Gan giúp sản xuất mật

Mật là chất đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, đồng thời còn giúp ruột non có thể phân giải và hấp thụ chất béo, cholesterol cùng với số vitamin.

Tổng hợp những chất quan trọng

Không chỉ thế gan còn có tổng hợp hormone angiotensinogen dùng lãi hỗ trợ hoạt động điều hoa huyết áp.

Đồng thời gan cũng có thẻ tổng hợp albumin, là protein phổ biến nhất trong  việc sử dụng huyết thanh. Albumin giúp vận chuyển acid béo, hormone steroid giúp duy trì áp lực máu đồng thời nên ngăn ngừa rò rỉ mạch máu.

Các chức năng khác

Ngoài ra thì gan của cơ thể người cũng đã có thể giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể. Không chỉ vậy mà còn chuyển hóa những gì hấp thu từ đường tiêu hóa để có thể có được tác dụng đối với cơ thể.

Kết luận 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gan của cơ thể người được chia làm mấy phần?. Gan chính là nội tạng quan trọng và đóng nhiều vai trò khác nhau, vừa có thể loại bỏ những thứ độc hại trong cơ thể và cũng ảnh hưởng tốt tới hệ tiêu hóa. Hi vọng rằng qua thông tin trên đây bạn có thể hiểu thêm về một trong những cơ quan quan trọng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)