Bạn đã nghe nói nhiều về flavonoids trong một số bài viết về sức khỏe. Thực ra, flavonoids là các hợp chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật, trái cây, rau, ngũ cốc, vỏ cây, rễ, thân cây, hoa, trà và rượu vang. Flavonoid có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa , giảm viêm , ngăn ngừa đột biến, can thiệp vào sự phát triển của ung thư và điều chỉnh các chức năng chính của enzym tế bào. Vậy flavonoids là gì? Flavonoid có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Flavonoids Là Chất Gì?

Flavonoids Là Chất Gì?
Flavonoids Là Chất Gì?

Flavonoid hay bioflavonoid bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là màu vàng, màu của flavonoid trong tự nhiên là một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật.

Flavonoid được gọi là vitamin P (do tác dụng thẩm thấu vào thành mạch máu) từ giữa những năm 1930 đến những năm 50 đầu, nhưng thuật ngữ này đã lỗi thời và không còn được sử dụng.

Theo danh pháp IUPAC, flavonoid có thể được chia thành:

 • flavonoids hoặc bioflavonoids.
 • isoflavonoids, bắt nguồn từ cấu trúc của 3-phenylchromen-4-one (3-phenyl-1,4-benzopyrone)
 • neoflavonoids, bắt nguồn từ cấu trúc của 4-phenylcoumarine (4-phenyl-1,2-benzopyrone).

Thuật ngữ flavonoid và bioflavonoid do mô tả các hợp chất polyhydroxy polyphenol không chứa ketone không sát nghĩa nên được gọi một cách chuyên biệt hơn là flavanoids.

Flavonoid là một nhóm đa dạng các chất dinh dưỡng thực vật (hóa chất thực vật) được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả . Cùng với carotenoid, chúng chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc sặc sỡ trong trái cây và rau quả.

Định nghĩa hóa học

Flavonoid là các phân tử chứa 15 nguyên tử cacbon và có thể hòa tan trong nước. Chúng bao gồm hai vòng benzen được nối với nhau bằng một chuỗi ba cacbon ngắn.

Một trong các cacbon trong chuỗi này được kết nối với cacbon ở một trong các vòng benzen, thông qua cầu oxy hoặc trực tiếp, tạo ra vòng thứ ba ở giữa.

Các flavonoid có thể được chia thành sáu loại phụ chính, bao gồm chalcones, flavon, isoflavonoid, flavanones, anthoxanthin và .

Nhiều phân tử trong số này, đặc biệt là anthoxanthin tạo ra màu vàng của một số cánh hoa, trong khi anthocyanin thường tạo ra màu đỏ của chồi và màu đỏ tím của lá mùa thu.

Flavonoid là nhóm dinh dưỡng thực vật lớn nhất, với hơn 6.000 loại. Một số flavonoid được biết đến nhiều nhất là .

Flavonoid rất giàu hoạt động chống oxy hóa và có thể giúp cơ thể bạn tránh khỏi các độc tố hàng ngày. Chế độ ăn uống nhiều flavonoid là một cách tuyệt vời để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và có khả năng giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe mãn tính.

Ở thực vật bậc cao, flavonoid cũng cần thiết để lọc tia cực tím, cố định nitơ, ức chế chu kỳ tế bào và như những sứ giả hóa học. Các flavonoid do rễ cây tiết ra hỗ trợ mối quan hệ cộng sinh giữa rhizobia và một số loại rau như đậu Hà Lan, cỏ ba lá và đậu.

Rhizobia có trong đất tạo ra các yếu tố Nod để phản ứng với sự hiện diện của flavonoid. Các yếu tố Nod này sau đó được thực vật nhận biết, tạo ra các phản ứng nhất định như dòng ion và hình thành nốt sần ở rễ.

Một số flavonoid cũng ức chế một số bào tử để bảo vệ chống lại một số bệnh thực vật.

Xem thêm:

Flavonoid Có Tác Dụng Gì?

Flavonoid Có Tác Dụng Gì?
Flavonoid Có Tác Dụng Gì?

Flavonoid có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chúng có đặc tính ức chế quá trình oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa đột biến gen và chống lại sự phát triển của ung thư.

Flavonoid cũng giúp điều chỉnh các chức năng của enzyme tế bào (protein kích thích các phản ứng hóa học trong tế bào).

Dưới đây là một số tác dụng chính của flavonoid với sức khỏe bao gồm:

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới đe dọa đến tính mạng của con người. Một trong những yếu tố dẫn đến tim mạch là huyết áp cao.

Polyphenol và flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, bao gồm cả trái cây và rau quả, được báo cáo là mang lại lợi ích tích cực trong việc điều trị bệnh tim và huyết áp cao.

Do đặc tính chống oxy hóa , flavonoid có thể làm giảm quá trình oxy hóa trong lipoprotein tỷ trọng thấp  và giúp cải thiện cấu hình lipid . Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một tác dụng tích cực khác là khả năng của nó trong việc hỗ trợ giãn mạch (giãn nở mạch máu) và điều chỉnh quá trình chết theo chương trình của tế bào trong nội mô.

Các nghiên cứu cho thấy những tác dụng này là do đặc tính chống oxy hóa của flavonoid, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhiều con đường tín hiệu liên kết với chúng, cho thấy nhiều cơ chế hơn liên quan đến tác dụng của flavonoid.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh đái tháo đường được nhận biết bằng sự gia tăng nồng độ glucose trong máu hoặc sự gia tăng đề kháng insulin. Tiêu thụ thực phẩm giàu flavonoid điều chỉnh quá trình tiêu hóa carbohydrate, truyền tín hiệu và bài tiết insulin, hấp thụ glucose và tích tụ chất béo.

Các flavonoid nhắm mục tiêu vào các phân tử giúp cải thiện sự tăng sinh tế bào beta (tế bào trong tuyến tụy tạo ra insulin), thúc đẩy bài tiết insulin, giảm quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) và cải thiện tình trạng tăng đường huyết bằng cách điều chỉnh chuyển hóa glucose ở gan.

Một nghiên cứu trên 200.000 người đã đánh giá mối liên hệ giữa lượng flavonoid trong chế độ ăn và các phân lớp của nó và bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả khẳng định rằng tiêu thụ nhiều anthocyanins từ táo, việt quất và lê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3. Tiềm năng ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu cho thấy flavonoid có hoạt tính chống ung thư và săn các gốc tự do có thể làm hỏng các phân tử lớn, bao gồm cả DNA. Các hoạt động chống ung thư khác bao gồm:

Cản trở các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa các hợp chất bao gồm thuốc, chất độc, chất gây ung thư và hormone steroid, có thể ngăn chúng chuyển hóa thành hóa chất gây ung thư và cũng có thể dẫn đến việc chúng bị cơ thể đào thải ra ngoài.

Sửa chữa DNA hoặc kích hoạt các con đường dẫn đến apoptosis (chết tế bào theo chương trình) trong trường hợp DNA bị tổn thương không thể phục hồi

Cản trở sự xâm lấn và hình thành mạch của khối u (hình thành nguồn cung cấp máu cho khối u). Điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến stress oxy hóa

4. Kiểm soát đau mãn tính và viêm

Các nghiên cứu cho thấy tác dụng điều trị của flavonoid trong các bệnh tim mạch, viêm xương khớp, bệnh Parkinson, viêm đại tràng, đau do ung thư, viêm khớp và đau thần kinh như các phân tử chống viêm, giảm đau và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Các flavonoid ngăn chặn nhiều protein điều hòa tế bào như cytokine và các yếu tố phiên mã (protein tham gia vào quá trình chuyển đổi, hoặc phiên mã, DNA thành RNA). Điều này dẫn đến giảm phản ứng viêm tế bào và giảm đau mãn tính .

5. Tác dụng kháng vi-rút của flavonoid

Flavonoid được công nhận là có khả năng kháng vi-rút hiệu quả và có thể hoạt động ở các giai đoạn khác nhau của nhiễm vi-rút, đặc biệt ở cấp độ phân tử để cản trở sự phát triển của vi-rút.

Các flavonoid cản trở hoạt động của virus có thể được chia thành các nhóm phụ sau:

 • Các flavonoid liên kết với các vùng ngoại bào cụ thể của virut, chẳng hạn như các protein virut có trên vỏ protein của virut.
 • Flavonoid ngăn chặn sự gắn kết hoặc xâm nhập của vi rút vào tế bào vật chủ; trong một số trường hợp, flavonoid có thể liên kết với các virion (dạng lây nhiễm của vi rút bên ngoài tế bào chủ), sửa đổi cấu trúc của vi rút và làm ngưng trệ quá trình phát triển của vi rút.
 • Flavonoid có thể ngăn ngừa nhiễm vi-rút bằng cách can thiệp vào các yếu tố vật chủ cần thiết để lây nhiễm thành công hoặc điều chỉnh hệ thống miễn dịch để giảm tải lượng vi-rút.

6. Tăng cường chức năng não

Do đặc tính chống viêm và chống lại các gốc tự do, các nhà nghiên cứu tin rằng flavonoid có thể tác dụng hữu ích cho não bằng cách bảo vệ các tế bào não.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid ngăn chặn mảng bám beta-amyloid tích tụ trong não, một dấu hiệu của bệnh Alzheimer . Ngoài ra, flavonoid có thể làm tăng lưu lượng máu lên não, mang lại lợi ích kép cho cả hệ tim mạch cũng như não bộ.

Mặc dù các nghiên cứu trên người đang ở giai đoạn đầu, nhưng những phát hiện có vẻ khả quan. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã liên kết việc tiêu thụ nhiều flavonoid với việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu Tim Framingham, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thói quen ăn uống của gần 3.000 người, độ tuổi trung bình là 59, không có bất kỳ dấu hiệu nào của chứng sa sút trí tuệ.

Trong khoảng thời gian 20 năm, những người tiêu thụ flavonoid cao nhất (khoảng 297 miligam) giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ so với những người ăn khoảng 123 miligam.

Xem thêm:

Flavonoid Có Trong Thực Phẩm Nào?

Flavonoid Có Trong Thực Phẩm Nào?
Flavonoid Có Trong Thực Phẩm Nào?

Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất flavonoid . Dưới đây là sáu loại phụ flavonoid và các loại thực phẩm chứa chúng.

Flavanol

Những loại flavonoid này được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Chúng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tim mạch. Flavanol được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

 • hành
 • cải xoăn
 • nho và rượu vang đỏ
 • trà
 • trái đào
 • quả mọng
 • cà chua
 • rau xà lách
 • hành lá
 • bông cải xanh

Flavan-3-ols

Thực phẩm có các loại flavonoid này rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm:

 • trà trắng
 • trà xanh
 • trà Oolong
 • trà đen
 • táo
 • nho tím và đỏ
 • quả việt quất
 • dâu tây
 • cacao và các sản phẩm sô cô la

Flavones

Flavones là sắc tố trong thực vật có hoa màu xanh và trắng. Chúng cũng hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, bảo vệ lá khỏi côn trùng có hại.

Hương vị cũng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Bạn có thể tìm thấy chúng trong:

 • mùi tây
 • ớt đỏ
 • rau cần tây
 • Hoa cúc

Flavanones

Flavanones được biết đến với đặc tính chống viêm. Chúng cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và cholesterol. Flavanones được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

 • chanh
 • Quả cam
 • bưởi

Isoflavones

Isoflavone có thể giúp giữ cân bằng hormone trong cơ thể bạn. Isoflavonoid chủ yếu có trong đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và một số loại đậu khác như đậu răng ngựa.

Anthocyanins

Anthocyanins là sắc tố được sản xuất tự nhiên giúp hoa có màu đỏ, tím và xanh lam. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong vỏ ngoài của quả mọng và các sản phẩm từ quả mọng như:

 • nho đỏ và tím
 • rượu vang đỏ
 • nham lê
 • quả việt quất
 • dâu tây
 • dâu đen
 • Quả của

Xem thêm:

Top 8 Loại Thực Phẩm Chứa Nhiều Flavonoid Nhất

1. Quả mọng

Quả mọng là một trong những nguồn trái cây có chứa nhiều flavonoid và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác mà bạn không thể ngờ tới. 
Quả mọng là một trong những nguồn trái cây có chứa nhiều flavonoid và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác mà bạn không thể ngờ tới. 

Quả mọng là một trong những nguồn trái cây có chứa nhiều flavonoid và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác mà bạn không thể ngờ tới.

Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, quả mâm xôi và thậm chí cả quả anh đào đều chứa rất nhiều các hợp chất flavonoid và dưỡng chất khác.

Đặc biệt, quả mâm xôi là nguồn chứa tất cả sáu phân lớp flavonoid và chứa một lượng lớn anthocyanins, rất tốt cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe tim mạch.

Giống cây này cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Quả việt quất là một sự lựa chọn tuyệt vời khác, vì chúng cung cấp rất nhiều anthocyanins và flavan-3-ols .

2. Cải xoăn

cải xoăn rất giàu flavanols, lớp phụ cung cấp rất nhiều đặc tính chống oxy hóa;
Cải xoăn rất giàu flavanols, lớp phụ cung cấp rất nhiều đặc tính chống oxy hóa

Bạn có thực sự ngạc nhiên khi cải xoăn chứa đầy flavonoid? Thật vậy, cải xoăn rất giàu flavanols, lớp phụ cung cấp rất nhiều đặc tính chống oxy hóa; nó cũng có khả năng có lợi cho bệnh tim mạch và sức khỏe tim mạch tổng thể.

3. Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ là một nguồn tuyệt vời khác của anthocyanins, phân lớp của flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.
Bắp cải đỏ là một nguồn tuyệt vời khác của anthocyanins, phân lớp của flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

Bắp cải đỏ là một nguồn tuyệt vời khác của anthocyanins, phân lớp của flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch.

Đó là một loại rau cung cấp 72,98 miligam tổng số anthocyanin ấn tượng trên mỗi khẩu phần 100 gam. Bắp cải đỏ có thể không phổ biến bằng loại bắp cải xanh quen thuộc hơn, nhưng nó là một loại bắp cải có nhiều lợi ích tuyệt vời khác, bao gồm nhiều vitamin K và chất xơ.

4. Sô cô la đen

Những người đều yêu thích sô cô la, bạn sẽ nhận được rất nhiều flavonoid khi ăn nó. Sô cô la và ca cao đều giàu flavonoid, mặc dù sô cô la đen là loại có tác dụng mạnh nhất.

Một khẩu phần sô cô la đen 100 gam cung cấp hơn 100 miligam flavan-3-ols, một loại mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là .

Catechin đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau, từ viêm nhiễm đến hội chứng chuyển hóa đến phòng chống ung thư.

Tương tự, ca cao chứa đầy flavan-3-ols rất tốt để hỗ trợ cho bệnh gan nhiễm mỡ , hội chứng chuyển hóa, sức khỏe não bộ và thậm chí là sự chắc khỏe của xương khớp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để thu được lợi ích của ca cao và hàm lượng flavonoid tốt nhất bạn nên chọn ca cao không đường nhé

5. Trà

Bạn có thể đã nghe nói về tất cả những lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh. Nhưng không phải chỉ có loại trà này mới tốt cho bạn – bất kỳ loại trà nào cũng có thể cung cấp cho bạn rất nhiều flavonoid.

Màu đen, xanh lá cây và ô long đều giàu flavan-3-ols. Trà xanh, trắng và trà ô long rất giàu phân lớp flavonoid đặc biệt này vì hàm lượng catechin cao có trong nó.

Trà đen có thể cung cấp cho bạn nhiều loại flavonoid hơn một chút vì nó cung cấp cho bạn flavonols , ngoài theaflavins và thearubigin, là những flavan-3-ols không có trong trà xanh, trắng hoặc ô long.

6. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt tốt nhất có thể được biết đến với hàm lượng vitamin C cao, nhưng chúng cũng giàu flavanones, phân lớp của flavonoid giúp chống viêm.

Flavanones tập trung đáng ngạc nhiên trong trái cây họ cam quýt và bạn có thể thu được flavonoid nhiều hơn khi bạn ép trái cây họ cam quýt.

Ví dụ: bạn sẽ nhận được một lượng flavonoid cao hơn nếu bạn chọn nước ép bưởi, trái ngược với những múi bưởi thô. 

7. Đậu nành

Đậu nành cũng là nguồn tốt nhất của một phân lớp flavonoid cụ thể. Chúng rất giàu isoflavone, có thể giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Mặc dù isoflavone không thực sự được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, bạn sẽ nhận được một lượng tốt trong mọi sản phẩm đến từ đậu nành.

8. Mùi tây

Ngò tây tươi cung cấp hơn 227 miligam flavon cho mỗi khẩu phần 100 gam
Ngò tây tươi cung cấp hơn 227 miligam flavon cho mỗi khẩu phần 100 gam

Ngò tây hay mùi tây có thể không phải là thực phẩm bạn làm nổi bật trong nhiều món ăn ngoài việc rắc lên để trang trí, nhưng nó đáng được chú ý hơn.

Loại thảo mộc xanh đơn giản này không chỉ đơn giản là linh hoạt; nó là một trong những loại thực phẩm giàu flavonoid nhất mà bạn có thể ăn.

Nó đặc biệt chứa nhiều flavon, phân lớp flavonoid rất tốt cho chứng viêm. Ngò tây tươi cung cấp hơn 227 miligam flavon cho mỗi khẩu phần 100 gam, trong khi ngò tây khô cung cấp 13,525 miligam trên 100 gam thậm chí còn ấn tượng hơn.

Xem thêm:

Tóm Lại

Trái cây, rau, ngũ cốc, vỏ cây, rễ, thân, hoa, trà và rượu rất giàu flavonoid, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống đột biến và chống ung thư, cùng với khả năng điều chỉnh chức năng chính của enzym tế bào.

Tác dụng của flavonoid có thể giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự phát triển của khối u, giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh về nhận thức.

Trước khi dùng bất kỳ flavanoid nào làm chất bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra bạn nhé!

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 149

Bình luận bài viết (0 bình luận)