DHA và EPA có tác dụng gì?. Nếu khi mang thai người mẹ được cung cấp đầy đủ DHA và EPA thông qua đường ăn uống hay các thực phẩm chức năng sẽ có thể giúp thai nhi phát triển tối đa trí não. Và để giúp bạn nắm rõ được công dụng của 2 loại dưỡng chất này là gì? Xem ngay thông tin bên dưới cùng chuyên mục.

Khái niệm DHA là gì?

DHA hay còn gọi là chất axit docosahexaenoic, nằm trong nhóm omega-3. DHA nắm khoảng 25% thành phần mỡ ở não. Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng DHA chính là dưỡng chất cấu tạo nên những màng trong các dây thần kinh của não.

DHA là gì?
DHA là gì?

DHA chiếm một tỷ lệ lớn trong chất xám não bộ cũng như võng mạc ảnh, nên sẽ tác động trực tiếp tới thị lực. DHA sẽ hình thành những tế bào thần kinh nhạy  giúp thông tin được truyền tải nhanh và chính xác. Axit béo omega-3 tác động tới việc hình thành &  phát triển nơron, vận chuyển glucose trong cơ thể. Đó cũng là dưỡng chất cho não hoạt động.

Khái niệm EPA là gì?

EPA còn được gọi với tên là axit eicosapentaenoic, một trong những chất nằm trong nhóm omega-3. Theo các nhà khoa học chứng minh thì EPA là chất có tác dụng giúp sản xuất prostaglandin trong máu. Hoạt chất này có tác dụng ngăn cản cũng như làm giảm huyết khối.

EPA là gì?
EPA là gì?

Ngoài ra, EPA còn giúp làm giảm lượng cholesterol và triglycerides ở máu. Ngoài ra, EPA còn có thể làm giảm được độ sánh ở trong máu.

EPA cũng là chất có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Nên nó còn được dùng trong việc điều trị các bệnh liên quan tới tim mạch.

Xem thêm:

DHA và EPA có tác dụng gì với thai nhi?

DHA và EPA đều là chất không thể thiếu với thai nhi. Những bé được bổ sung đầy đủ DHA, EPA ngay khi chưa chào đời sẽ có sự phát triển về não bộ cũng như tư duy nhiều hơn so với những bé khác.

DHA và EPA có tác dụng gì?

Bên cạnh việc đóng vai trò quan trọng với não bộ thì DHA và EPA có tác dụng gì  còn có tác dụng tích cực cho sự tăng cân cùng phát triển thị giác tại trẻ nhỏ.

Hàm lượng DHA và EPA cần cung cấp ở mẹ bầu

Hàm lượng DHA và EPA cần cung cấp ở mẹ bầu
Hàm lượng DHA và EPA cần cung cấp ở mẹ bầu

Theo các chuyên gia y tế, thì hàm lượng DHA và EPA cần cho các mẹ bầu rơi vào khoảng 200mg Omega-3 (tổng cả DHA và EPA) 1 ngày trong quá trình mang thaiNó cần được áp dụng ngay khi phát hiện có thai, trong toàn bộ quá trình mang thai và cho con bú. Và nếu mẹ bầu không bổ sung đủ DHA và EPA ngay từ khi có bầu thì có thể bổ sung từ tháng 4 tới đến thời gian sinh. Quan trọng nhất là phải bổ sung nhiều trong 3 tháng cuối.

Xem thêm:

Có thể bổ sung DHA và EPA theo những cách nào?

Mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách sau để có thể bổ sung đủ DHA và EPA có tác dụng gì cho thai nhi trong suốt quá trình mang thai:

  • Qua đường ăn uống: DHA và EPA thường có nhiều trong thực phẩm cá, tuy nhiên một số loài cá biển có chứa ít thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi nên các mẹ cần lưu ý. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn cá biến và ăn nhiều hơn cá nước ngọt.
  • Uống sữa bà bầu: Phần lớn sữa dành cho bà bầu hiện nay đều có thành phần DHA và EPA, nhưng khi chọn sữa các mẹ cũng nên chú ý tới hàm lượng này.
  • Dùng vitamin tổng hợp có thành phần DHA và EPA: Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc bổ sung DHA và EPA  được bán. Song không phải loại nào cũng uy tín. Nên khi tìm mua các mẹ cần phải xem kỹ nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị phân phối,…

Có thể tham khảo thêm hàm lượng Omega-3 ở trong thức ăn:

  • Cứ 120g cá hồi  cung cấp khoảng = 2400mg Omega-3
  • Cứ 95g cá ngừ cung cấp khoảng 220mg Omega-3
  • Cứ 2 quả trứng cung cấp khoảng 80mg Omega-3
  • Cứ 120g đậu hũ cung cấp khoảng 400mg Omega-3
  • Cứ 1 viên PreIQ cung cấp khoảng 200mg Omega-3
  • Cứ 235ml sữa đậu nành cung cấp khoảng 400mg Omega-3

Xem thêm: ☀️

Để mua sản phẩm bạn chỉ cần liên hệ ngay với Gani. Trên đây là thông tin giúp giải đáp vấn đề DHA và EPA có tác dụng gì . Mong rằng các mẹ bầu hoặc những ai quan tâm có thể nhận được kiến thức hữu ích và đừng quên ghé thăm chuyên mục thường xuyên nhé!