Dầu Ô Liu là một loại được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu. Ngoài ra, nó cũng là một loại dầu được dùng nhiều trong ẩm thực với nhiều đặc tính quan trọng có lợi cho sức khỏe của con người. Cùng GANI tìm hiểu ngay dầu ô liu là gì? Tác dụng của dầu olive oil qua bài viết dưới đây nhé.

Dầu Ô Liu Là Gì?

Dầu Ô Liu Là Gì?
Dầu Ô Liu Là Gì?

Dầu ô liu là một chất béo lỏng được ép từ quả ô liu. Cây ô liu có tên khoa học là Olea europaea thuộc họ Oleaceaemột loại cây truyền thống của lưu vực Địa Trung Hải được sản xuất bằng cách ép toàn bộ quả ô liu và chiết xuất dầu.

Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, chiên thực phẩm hoặc làm nước xốt salad . Nó cũng được sử dụng trong mỹ phẩm , dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống.

Ô liu là một trong ba cây lương thực cốt lõi trong ẩm thực Địa Trung Hải; hai loại còn lại là lúa mì và nho . Cây ô liu đã được trồng quanh Địa Trung Hải từ thiên niên kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Tây Ban Nha chiếm gần một nửa sản lượng dầu ô liu toàn cầu; các nhà sản xuất lớn khác là Ý , Tunisia , Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Mức tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất ở Hy Lạp, tiếp theo là Ý và Tây Ban Nha.

Thành phần của dầu ô liu thay đổi theo loại cây trồng , độ cao, thời điểm thu hoạch và quá trình khai thác. Nó chủ yếu bao gồm axit oleic (lên đến 83%), với một lượng nhỏ các axit béo khác bao gồm axit linoleic (lên đến 21%) và axit palmitic (lên đến 20%).

Dầu ô liu đặc biệt nguyên chất được yêu cầu phải có độ axit tự do không quá 0,8% và được coi là có hương vị đặc trưng.

Giá Trị Dinh Dưỡng Và Thành Phần Của Dầu Ô Liu

Giá Trị Dinh Dưỡng Và Thành Phần Của Dầu Ô Liu
Giá Trị Dinh Dưỡng Và Thành Phần Của Dầu Ô Liu

Đây là những gì có trong dầu ô liu:

  • Lượng calo: 119
  • Chất đạm: 0 gam (g)
  • Chất béo: 13,5g
  • Chất béo bão hòa: 1,9g
  • Axit béo không bão hòa đơn (MUFA): 9,9g
  • Chất béo không bão hòa đa: 1,4g

Các thành phần hóa học chính của dầu ô liu là: Axit Oleic , Axit Linoleic , Axit Palmitic , Axit Stearic , Axit Linolenic , Polyphenol, Vitamin E, Carotenoid và Squalene.

Axit Oleic (OMEGA 9) có công dụng:

  • Duy trì sự mềm mại, dẻo dai và rạng rỡ cho làn da và mái tóc
  • Kích thích mọc tóc dày, dài và chắc khỏe hơn
  • Giảm sự xuất hiện của lão hóa, chẳng hạn như nếp nhăn.
  • Loại bỏ gàu và do đó hỗ trợ sự phát triển của tóc
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Thể hiện đặc tính chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa viêm khớp, cứng khớp và đau

Axit Linoleic (OMEGA 6) có công dụng:

  • Dưỡng ẩm cho tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành vết thương
  • Là chất nhũ hóa hiệu quả trong công thức xà phòng và dầu khô nhanh
  • Thể hiện đặc tính chống viêm
  • Làm dịu mụn trứng cá và giảm nguy cơ bùng phát trong tương lai
  • Thúc đẩy duy trì độ ẩm cho da và tóc

Axit Palmitic có công dụng:

  • Có đặc tính làm mềm
  • Làm mềm tóc mà không để lại nhờn hoặc bết dính
  • Là axit béo bão hòa phổ biến nhất

Axit Stearic có công dụng:

  • Có đặc tính làm sạch giúp loại bỏ bụi bẩn, mồ hôi và bã nhờn dư thừa trên tóc và da
  • Là một chất nhũ hóa lý tưởng liên kết nước và dầu
  • Giúp sản phẩm giữ được hiệu quả khi bảo quản trong thời gian dài
  • Dưỡng tóc và bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn mà không làm giảm độ bóng hoặc khiến tóc có cảm giác nặng
  • Có đặc tính làm sạch đặc biệt
  • Làm mềm da

Axit Linolenic (OMEGA 3) có công dụng:

  • Giảm viêm
  • Kiểm soát đông máu trên da
  • Làm dịu cơn đau khớp và giảm độ cứng để cải thiện tính linh hoạt

Polyphenol có công dụng:

  • Đóng góp mùi hương và đặc tính chống oxy hóa cho dầu
  • Giảm viêm
  • Phục hồi da khô, hư tổn
  • Cải thiện độ đàn hồi của da, đặc biệt đối với da lão hóa sớm
  • Tăng cường độ ẩm cho da
  • Bảo vệ da trước tia UV
  • Tăng cường tế bào da và kích thích mọc tóc
  • Tăng cường tuần hoàn cho da

Vitamin E có công dụng:

  • Thể hiện hoạt động chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa lão hóa
  • Phục hồi và làm giảm sự xuất hiện của các mô bị tổn thương như vết thâm, mụn và nếp nhăn
  • Bảo vệ da và tóc chống lại các chất độc từ môi trường như ô nhiễm không khí

Carotenoid có công dụng:

  • Chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa tổn thương tế bào
  • Bảo vệ da và tóc chống lại các độc tố từ môi trường
  • Phục hồi da bị tổn thương và các dấu hiệu lão hóa do bức xạ UV, kích thích tố hoặc mụn trứng cá
  • Giảm chứng tăng sắc tố do bức xạ UV, hormone hoặc mụn trứng cá
  • Làm cho làn da trở nên trẻ hơn một cách đặc biệt
  • Kích thích sự tái tạo của da
  • Tăng cường sản xuất collagen và elastin của da để tăng độ dày, độ đàn hồi, độ săn chắc, mềm mại và mịn màng
  • Dưỡng ẩm cho da bằng cách giảm mất nước

Squalene có công dụng:

  • Thể hiện đặc tính chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại sự xuất hiện của lão hóa
  • Tương tự về mặt hóa học với bã nhờn có trong da người
  • Điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn
  • Làm mềm và bảo vệ da
  • Có đặc tính dưỡng ẩm tuyệt vời

11 Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Ô Liu

11 Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Ô Liu
11 Lợi Ích Sức Khỏe Của Dầu Ô Liu

Nhiều nghiên cứu đã xem xét những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu. Dầu ô liu nguyên chất, là loại dầu có chất lượng tốt nhất, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do gây ra.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của dầu ô liu được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.

1. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit oleic trong dầu ô liu làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao, làm cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn .

2. Dầu ô liu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K.

Nhưng dầu ô liu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ .

Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa – hai lợi ích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

3. Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm viêm , đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó.

Các tác dụng chống viêm chính là trung gian của các chất chống oxy hóa.Hoạt chất oleocanthal có trong nó đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm (10Nguồn đáng tin cậy).

Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều lượng ibuprofen dành cho người lớn

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP)

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến chứng viêm

4. Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não, hoặc do cục máu đông hoặc do chảy máu.

Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim

Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi.

Một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841.000 người đã phát hiện ra rằng dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Trong một đánh giá khác ở 140.000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không

5. Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới

Các nghiên cứu quan sát được thực hiện cách đây vài thập kỷ cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải.

Điều này dẫn đến nghiên cứu sâu rộng về chế độ ăn Địa Trung Hải , hiện đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim

Dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng này, bảo vệ chống lại bệnh tim theo một số cách

Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa, cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức

Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp

6. Dầu ô liu không liên quan đến tăng cân và béo phì

Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân .

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu dầu ô liu, với những tác động thuận lợi đến trọng lượng cơ thể

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng trên 7.000 sinh viên đại học Tây Ban Nha, tiêu thụ nhiều dầu ô liu không liên quan đến việc tăng cân

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài ba năm ở 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chất chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân

7. Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ của cái gọi là mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng này

Ngoài ra, một nghiên cứu trên người chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não

8. Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu đã liên kết dầu ô liu với các tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh gần đây đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu

Trong nghiên cứu này, một chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

9. Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là lý do

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng các hợp chất trong dầu ô liu có thể chống lại các tế bào ung thư

10. Dầu ô liu có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và đau đớn.

Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó liên quan đến việc hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.

Các chất bổ sung dầu ô liu dường như cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp

Dầu ô liu có vẻ đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá , một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.

Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá đã cải thiện đáng kể sức mạnh của tay, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp

11. Dầu ô liu có đặc tính kháng khuẩn

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại

Một trong số đó là Helicobacter pylori , một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại 8 chủng vi khuẩn này, 3 trong số đó có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gam dầu ô liu nguyên chất, uống hàng ngày, có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở 10–40% số người trong vòng ít nhất hai tuần

TÓM LẠI

Được gọi là “vàng lỏng” của nhà thơ Hy Lạp Homer, dầu Olive được người Hy Lạp bắt đầu sử dụng Dầu ô liu trong các hoạt động tôn giáo của họ cũng như cho các mục đích ẩm thực, mỹ phẩm, dược phẩm.

Dầu ô liu từ trước đến nay thường được sử dụng như một chất kháng khuẩn, chất tẩy rửa, chất dưỡng ẩm, dầu mát xa và đặc biệt là ẩm thực.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  • 11 Proven Benefits of Olive Oil

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 132

Bình luận bài viết (0 bình luận)