Người ta làm ra tinh dầu thông qua việc chưng cất lá có mùi thơm, hoa, vỏ cây và rễ cây. Tuy nhiên, nếu chúng ta thoa những loại dầu này trực tiếp lên da, chúng có thể gây ra các phản ứng như kích ứng, đỏ bừng hoặc bỏng rát.

Dầu nền hay dầu vận chuyển sẽ  làm loãng tinh dầu và giúp “đưa” chúng vào da. Đôi khi, người ta cũng sử dụng gel nha đam và kem dưỡng thể không mùi làm dầu vận chuyển.

Nhưng ở bài viết này mạng phép chỉ thảo luận về dầu thực vật. Vậy dầu nền là gì? có những loại dầu nền nào?

Dầu Nền Là Gì? (Dầu Vận Chuyển)

Dầu Nền Là Gì? (Dầu Vận Chuyển)
Dầu Nền Là Gì? (Dầu Vận Chuyển)

Dầu vận chuyển và tinh dầu được chiết xuất từ thực vật. Dầu vận chuyển được sử dụng để pha loãng tinh dầu và “mang” chúng vào da của bạn. Đó là bởi vì tinh dầu có tác dụng mạnh và có thể gây kích ứng khi thoa trực tiếp lên da của bạn.

Dầu nền còn được gọi là dầu vận chuyển hoặc dầu thực vật là loại dầu được sử dụng để pha loãng tinh dầu và tạo độ an toàn trước khi chúng được thoa lên da trong liệu pháp mát-xa và trị liệu bằng hương thơm

Dầu nền là dầu thực vật chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu bơ, có nguồn gốc từ hạt, nhân hoặc quả hạch của cây.

Nhiều người thu được những loại dầu này thông qua quá trình ép lạnh hoặc ép nguội. Trong quá trình này, một người ép hoặc nghiền cây mà không chịu nhiệt. Quá trình xử lý tối thiểu này có thể giúp giữ lại các chất có hoạt tính sinh học trong dầu.

Đặc tính của dầu nền

Dầu nền không chứa hương thơm đậm đặc giống như các loại tinh dầu, mặc dù một số loại, chẳng hạn như ô liu, có mùi đặc biệt nhẹ.

Chúng cũng không bay hơi như tinh dầu. Dầu nền được sử dụng phải càng tự nhiên và không pha tạp chất càng tốt.

Hầu hết các loại dầu vận chuyển đều không có mùi thơm hoặc có mùi thơm nhẹ và không ảnh hưởng đến các đặc tính trị liệu của tinh dầu. Chúng có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại dầu khác để nuôi dưỡng làn da của bạn.

Việc chọn loại dầu sẽ phụ thuộc vào khu vực được xoa bóp, điều kiện, độ nhạy cảm của da và yêu cầu của khách hàng. Đối với xoa bóp, độ nhớt là một yếu tố cần cân nhắc chính. Ví dụ, dầu hạt nho thường rất loãng, trong khi dầu ô liu đặc hơn nhiều.

Tất cả các loại dầu vận chuyển phải được bảo quản mát và tránh ánh sáng mạnh để làm chậm quá trình ôi thiu. Làm lạnh dầu giúp bảo quản chất lượng của chúng nhưng một số loại dầu không nên để trong tủ lạnh (ví dụ như bơ).

Ngoài ra, dầu làm lạnh có thể bị vẩn đục nhưng sẽ trở về dạng bình thường khi trở về nhiệt độ phòng.

Vậy cách chọn dầu nền như thế nào cho phù hợp, có những loại dầu vận chuyển nào? Cùng GANI tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết

Các Loại Dầu Vận Chuyển Phổ Biến Tốt Nhất

Các Loại Dầu Vận Chuyển Phổ Biến Tốt Nhất
Các Loại Dầu Vận Chuyển Phổ Biến Tốt Nhất

Danh sách sau đây bao gồm các loại dầu vận chuyển phổ biến được sử dụng để pha loãng tinh dầu để trị liệu bằng hương thơm, xoa bóp và chăm sóc da. Danh sách này còn thiếu nhưng đây là những loại dầu được đánh giá là tốt nhất.

1. Dầu dừa

Dầu dừa - dầu vận chuyển
Dầu dừa – dầu vận chuyển

là một loại dầu ăn được làm từ phần cơm của những trái dừa. Dầu dừa có 2 loại là tinh chế hoặc không tinh chế.

Dầu dừa chưa tinh chế được lấy từ cơm dừa tươi. Nó không được chế biến bằng hóa chất và vẫn giữ được hương thơm và hương vị của dừa.

Dầu dừa tinh luyện được lấy từ cơm dừa khô, còn được gọi là cùi dừa. Nó được tẩy trắng và khử mùi để loại bỏ các chất gây ô nhiễm, cũng như mùi thơm và hương vị dừa đặc trưng.

Dừa tinh chế không phải hoàn toàn tự nhiên và không được khuyến khích sử dụng làm dầu vận chuyển.

Công dụng: Dầu dừa có chứa các axit béo nuôi dưỡng da và polyphenol nên nó là dầu nền tuyệt vời cho dầu massage và các chế phẩm chăm sóc da.

2. Dầu jojoba

Dầu jojoba - dầu vận chuyển
Dầu jojoba – dầu vận chuyển

lấy từ hạt của cây jojoba. Nó có mùi hương tinh tế giống hạt dẻ.

Về mặt kỹ thuật, jojoba không phải là một loại dầu, mà là một loại sáp có đặc tính dưỡng ẩm mạnh mẽ. Dầu jojoba được cho là gần giống với bã nhờn, dầu tự nhiên của da.

Sử dụng dầu jojoba có thể giúp giảm sản xuất dầu của da ở những người bị mụn trứng cá bằng cách khiến da của chúng ta nghĩ rằng nó đã sản xuất đủ dầu.

Công dụng: Dầu jojoba hấp thụ dễ dàng trong da và không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn dầu vận chuyển tốt cho dầu massage, kem dưỡng ẩm da mặt và dầu để tắm.

3. Dầu hạt mơ

dầu hạt mơ - dầu nền
dầu hạt mơ – dầu nền

Dầu hạt mơ được làm từ hạt mơ, còn được gọi là hạt nhân. Đây là một loại dầu làm mềm da do chứa nhiều axit béo và vitamin E.

Nó hấp thụ dễ dàng vào da và có mùi thơm nhẹ, ngọt ngào. Bạn có thể mua dầu hạt mơ để ăn hoặc loại dầu hạt mơ chỉ dùng trong mỹ phẩm.

Công dụng: Dầu hạt mơ có tác dụng làm mềm và làm dịu da bị kích ứng, ngứa. Sử dụng nó như một loại dầu vận chuyển để làm dầu massage, dầu tắm và các chế phẩm chăm sóc tóc.

4. Dầu hạnh nhân ngọt

Dầu hạnh nhân ngọt - dầu nền
Dầu hạnh nhân ngọt – dầu nền

có mùi thơm béo ngậy. Đó là một loại dầu ăn được làm từ nhân của quả hạnh nhân ngọt. Dầu này nhẹ và hấp thụ dễ dàng, đồng thời là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho da khô.

Nó cũng được sử dụng trong liệu pháp hương thơm nói chung nhưng mùi hương mạnh mẽ của nó có thể lấn át mùi thơm của tinh dầu.

Công dụng: Dầu hạnh nhân là một trong những loại dầu phổ biến nhất để chăm sóc da. Nó tuyệt vời trong dầu massage, dầu tắm và xà phòng.

5. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một loại dầu nền
Dầu ô liu là một loại dầu nền

Dầu ô liu được lấy từ quả ô liu ép. Nó được biết đến nhiều nhất như một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe với hương thơm trái cây nhưng dầu ô liu cũng được sử dụng trong liệu pháp hương thơm như một loại dầu vận chuyển.

Dầu ô liu nguyên chất là loại dầu được ưa chuộng để làm hương liệu và các chế phẩm chăm sóc da. Mùi hương của dầu ô liu có thể lấn át mùi hương của một số loại tinh dầu.

Công dụng: Nó chứa nhiều axit béo và sterol thực vật có tác dụng làm sạch và dưỡng ẩm tuyệt vời cho da khô. Sử dụng dầu ô liu như một loại dầu vận chuyển để massage, làm sạch da mặt, chăm sóc tóc và xà phòng handmade.

6. Dầu argan

Dầu argan là một loại dầu vận chuyển
Dầu argan là một loại dầu vận chuyển

được làm từ hạt được tìm thấy bên trong quả của cây argan, có nguồn gốc từ Ma-rốc. Dầu có thể ăn được và theo truyền thống được sử dụng để nuôi dưỡng cơ thể từ trong ra ngoài. Nó có mùi thơm hấp dẫn và giàu vitamin A, E và các axit béo không bão hòa đơn.

Công dụng: Dầu argan có thể giúp điều trị da và tóc khô, nếp nhăn và viêm da. Điều này làm cho nó trở thành một loại dầu nền tuyệt vời cho các loại dầu massage và chăm sóc da nói chung.

7. Dầu tầm xuân

Dầu tầm xuân là một loại dầu vận chuyển
Dầu tầm xuân là một loại dầu vận chuyển

Tầm xuân là hạt của cây Rosa rubiginosa hoặc Rosa moschata . Hoa của cả hai bụi trông khác với hoa hồng truyền thống. Khi những bông hoa này tàn và rụng cánh hoa của chúng, những bông hoa hồng sẽ bị bỏ lại. Dầu tầm xuân được ép từ quả tầm xuân.

Công dụng: Dầu tầm xuân chứa nhiều vitamin A và C. Vitamin A là một loại retinoid tự nhiên giúp chống lão hóa và cả hai loại vitamin này đều có thể giúp đảo ngược tác động của ánh nắng mặt trời lên làn da của bạn.

Sử dụng nó như một loại dầu nề cho việc điều trị da khô, dầu mát-xa và chất dưỡng ẩm.

8. Dầu hạt đen

Dầu hạt đen - dầu nền
Dầu hạt đen – dầu nền

Dầu hạt đen được làm từ cây Nigella sativa . Mặc dù nó ít được biết đến hơn so với các loại dầu vận chuyển khác, nhưng nó giàu các axit béo không no và no. Nó cũng được cho là có khả năng chống viêm.

Công dụng: Dầu hạt đen thường được sử dụng như một phương thuốc dân gian để làm dịu các tình trạng da bao gồm bệnh chàm , mụn trứng cá và bệnh vẩy nến .

Vì vậy, đây là loại dầu vận chuyển tuyệt vời để chăm sóc da mặt, dầu massage và chăm sóc da nói chung.

9. Dầu hạt nho

Dầu hạt nho - dầu nền
Dầu hạt nho – dầu nền

có nguồn gốc từ hạt nho. Đó là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu vang. Nó rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng được cho là có tác dụng chữa lành da và giảm nếp nhăn.

Công dụng: Dầu hạt nho nhẹ rát dễ hấp thụ trên da và có mùi hương trung tính. Đó là một loại dầu vận chuyển tốt để sử dụng với các loại dầu thiết yếu để mát-xa cơ thể và dầu xoa bóp thư giãn

10. Dầu bơ

Dầu bơ là một loại dầu nền
Dầu bơ là một loại dầu nền

là một loại dầu ăn khá nặng, đặc và được chiết xuất từ quả bơ. Nó có một hương thơm hấp dẫn.

Dầu bơ chứa nhiều axit oleic, một loại axit béo không bão hòa đơn được cho là có tác dụng giúp da khô và bị tổn thương.

Công dụng: Đây có thể là một loại dầu nền tốt cho các biện pháp điều trị da khô và kem dưỡng thể. Tuy nhiên, hạn chế dùng khi bạn đang bị mụn trứng cá vì dầu bơ có thể làm tăng sản xuất bã nhờn sẽ khiến tình trạng mụn trở nên nặng hơn.

11. Dầu hướng dương

Dầu hướng dương - dầu vận chuyển
Dầu hướng dương – dầu vận chuyển

Dầu hướng dương là một loại dầu ăn được chiết xuất từ ​​hạt hướng dương. Nó có một mùi hương trung tính.

Dầu này được cho là hoạt động như một hàng rào bảo vệ da chống lại các độc tố và vi trùng gây nhiễm trùng, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho làn da bị kích ứng.

Công dụng: Dầu hướng dương có tác dụng làm mềm da, dưỡng ẩm da và làm dịu kích ứng, vì vậy hãy thêm dầu vận chuyển này vào dầu massage của bạn hoặc sử dụng để chăm sóc da thông thường.

Cách Chọn Dầu Nền Như Thế Nào?

Cách Chọn Dầu Nền Như Thế Nào?
Cách Chọn Dầu Nền Như Thế Nào?

Có nhiều loại dầu nền có sẵn trên thị trường hiện nay. Hầu hết đều phù hợp để sử dụng với bất kỳ loại tinh dầu nào nhưng bạn nên cân nhắc một vài điều trước khi chọn một loại.

Bạn chỉ nên mua dầu vận chuyển trị liệu từ nhà sản xuất mà bạn tin tưởng. Hãy tìm các loại dầu được ép lạnh, 100% nguyên chất và không có chất phụ gia hoặc chất bảo quản. Nếu bạn muốn sử dụng dầu ăn làm dầu nền, hãy chọn các loại hữu cơ, được ép lạnh.

Cách Pha Dầu Nền Với Tinh Dầu

Cách Pha Dầu Nền Với Tinh Dầu
Cách Pha Dầu Nền Với Tinh Dầu

Trước khi sử dụng bất cứ loại dầu trên da của chúng ta thì bạn cần phải kiểm tra mức độ dị ứng của cơ thể với dầu nền hay tinh dầu vì đôi khi có người bị dị ứng với dầu này nhưng có người lại không bị.

Hướng dẫn các bước kiểm tra dị ứng dầu vận chuyển:

  • Thêm một lượng nhỏ dầu nền vào bên trong cổ tay hoặc ngay dưới tai.
  • Sau đó dùng băng đậy chỗ vừa thêm dầu lại.
  • Kiểm tra lại vùng đã thoa sau 24 giờ.
  • Nếu xảy ra kích ứng, ngứa ngay, mẩn đỏ hãy rửa kỹ lại bằng nước và tránh sử dụng sau này.

Ngoài ra, nếu bạn dị ứng với các loại hạt cây thì không nên sử dụng các loại dầu chiết xuất từ ​​hạt cây. Các loại hạt cây bao gồm dầu hạnh nhân ngọt, dầu argan và dầu hạt mơ.

Khi pha loãng tinh dầu với dầu nền, điều quan trọng là phải tuân thủ theo các hướng dẫn pha loãng sau đây:

Dành cho người lớn

  • Pha loãng 2.5% : 15 giọt tinh dầu trên mỗi 6 muỗng cà phê dầu vận chuyển
  • Pha loãng 3%: 20 giọt tinh dầu trên 6 muỗng cà phê dầu vận chuyển
  • Pha loãng 5%: 30 giọt tinh dầu trên mỗi 6 muỗng cà phê dầu vận chuyển
    Pha loãng 10%: 60 giọt tinh dầu trên mỗi 6 muỗng cà phê dầu vận chuyển

Dành cho trẻ em:

0.5 đến 1%  pha loãng: 3 đến 6 giọt tinh dầu trên mỗi 6 muỗng cà phê dầu vận chuyển

Luôn bảo quản dầu vận chuyển ở nơi tối và mát, tốt nhất là trong tủ lạnh. Bạn cũng nên giữ chúng trong chai thủy tinh tối màu.

Cách Bảo Quản Dầu Nền

Cách Bảo Quản Dầu Nền
Cách Bảo Quản Dầu Nền

Đối với những loại dầu vận chuyển dễ vỡ hoặc những loại dầu nền mà bạn sẽ sử dụng lâu dài, hãy bảo quản chúng trong chai thủy tinh tối màu có nắp đậy kín và bảo quản ở nơi tối và mát. Loại chai tốt nhất là bạn mua cái chai tròn màu hổ phách hoặc màu coban boston ấy!

Nếu bạn sử dụng dầu nền ngắn hạn trước khi nó hết hạn dùng thì không cần thiết phải chuyển sang lọ tối màu làm gì.

Một số nhà cung cấp đôi khi bán cho bạn dầu nền mà đóng gói trong một chai nhựa (PET / HDPE). Điều này không có nghĩa là dầu kém chất lượng đâu.
Thật ra, thông thường các nhà bán sử dụng chai nhựa để tiết kiệm chi phí đóng gói và vận chuyển và vì nhiều khách hàng sử dụng hết dầu ngay sau khi mua

Ngoài ra, không giống như các loại tinh dầu luôn phải được bảo quản trong thủy tinh (tinh dầu có thể hòa tan nhựa) thì dầu vận chuyển có thể được bảo quản trong chai nhựa.

Hầu hết các loại dầu nền có thể được bảo quản trong tủ lạnh và điều này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các loại dầu nhanh hỏng như Borage Seed Oil hay dầu bơ

Tuy nhiên, không nên bảo quản trong tủ lạnh. Dầu được bảo quản trong tủ lạnh có thể đông đặc hoặc chuyển sang màu đục và sẽ cần thời gian để trở về nhiệt độ phòng trước khi sử dụng. (tốn thời gian)

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Dầu Nền

Khi khuếch tán tinh dầu có nên sử dụng dầu nền không?

Trả lời: Nhiều bạn thắc mắc nói lúc khuếch tán tinh dầu có cần phải pha loãng với dầu nền để khuếch tán hay không thì câu trả lời là không nhé! Dầu vận chuyển không cần thiết khi bạn sử dụng các loại máy phun sương hay khuếch tán tinh dầu. Kiểm tra hướng dẫn đi kèm với máy khuếch tán hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn sử dụng

Dầu vận chuyển có bị ôi thiu không?

Trả lời: Tinh dầu không bị ôi thiu. Tuy nhiên, dầu nền sẽ bị ôi thiu theo thời gian. Mức độ axit béo tự nhiên, tocopherol, phương pháp chiết xuất và các đặc tính khác của dầu đều có thể ảnh hưởng đến tốc độ ôi thiu của dầu.
Nếu bạn gặp tình trạng dầu nền có mùi thơm nồng, đắng thì có thể dầu đã bị ôi thiu rồi. Nếu có thể, hãy so sánh mùi thơm của dầu mà bạn nghi nhờ là bị ôi với cùng loại dầu nền mới.

Dầu nền chính hãng mà bạn mua phải là dầu tự nhiên và không pha tạp. Các trường hợp ngoại lệ là khi bạn mua các loại dầu vận chuyển có bổ sung Vitamin E tự nhiên. Vitamin E, thường được liệt kê là tocopherols hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên.

TÓM LẠI

Dầu nền là loại dầu giúp bạn có thể sử dụng tinh dầu một cách an toàn. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho làn da của chúng ta. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dầu đều tạo ra dầu vận chuyển tốt.

Dù bạn chọn loại dầu nào, hãy tránh sử dụng nó trên môi, mắt hoặc các vùng nhạy cảm khác sau khi nó được trộn với tinh dầu. Tuy nhiên, vẫn an toàn khi bạn chỉ thoa dầu nền lên những khu vực này mà không kèm tinh dầu

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 155

Bình luận bài viết (0 bình luận)