Phần lớn bệnh nhân khi phát hiện bản thân mắc ung thư khi đã vào giai đoạn muộn, cơ hội sống là rất thấp. Để giúp việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn, việc phát hiện sớm dấu hiệu ung thư dạ dày là rất quan trọng. Lúc này, tế bào ung thư thường rất nhỏ, chưa gây tổn thương sâu hay di căn đến các khu vực nên cơ hội sống sót của người bệnh là rất cao.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày giúp nâng cao hiệu quả điều trị
Nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày giúp nâng cao hiệu quả điều trị

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào bị đột biến, tăng sinh mất kiểm soát hoặc do xâm lấn bởi các mô ở gan, di căn tới qua hệ thống bạch huyết. Đây là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Theo thống kê, tỉ lệ nam giới mắc  bệnh cao gấp 2 lần so với nữ giới ở cùng độ tuổi.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm được định nghĩa là khi mức độ xâm lấn, tổn thương chưa vượt quá lớp niêm mạc. Chúng gần như chưa hoặc dị chưa chứa đáng kể đến các khu vực xung quanh, bộ phận khác.

Tỷ lệ tiên lượng của loại ung thư này cao gấp nhiều lần so với bệnh giai đoạn tiến triển với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 90%. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm dấu hiệu rất được mọi người quan tâm. Cùng với sự phát triển của y học, khoa học hiện đại, các chuyên gia sẽ sử dụng các phương pháp nội soi để giúp bệnh nhân chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu ung thư dạ dày

Chú ý những biểu hiện bất thường của cơ thể
Chú ý những biểu hiện bất thường của cơ thể

Ở giai đoạn đầu, các tổn thương của bệnh ung thư dạ dày có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ vài milimet. Chúng không gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau tức. 

Lúc này, để phát hiện ra bệnh, bạn chỉ có thể dựa vào chương trình tầm soát ung thư được thực hiện tại trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa. Ví dụ như tại các nước phát triển như Nhật Bản, bệnh nhân có thể phát hiện ung thư dạ dày khi còn rất sớm, ngay cả khi chúng chưa xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nghi ngờ về những biểu hiện bất thường của cơ thể. Tuy chúng có thể là các triệu chứng bình thường hay liên quan đến các bệnh lý khác nhưng việc tuân thủ nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” sẽ tốt hơn nhiều phải không? Đây cũng cơ hội giúp bạn phát hiện được nguy cơ mắc ung thư dạ dày từ sớm, giúp việc điều trị hiệu quả hơn và giảm các đau đơn về sau.

Ợ nóng mãn tính

Ợ nóng là hiện tượng kèm theo của tình trạng axit dạ dày trào ngược lên. Đây cũng là triệu chứng có nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư dạ dày hay thực quản. Nếu bạn thường xuyên bị ợ nóng, đau rát vùng thực quản, hãy đến trung tâm y tế để kiểm tra.

Trào ngược thức ăn

Khối u gây cản trở thức ăn di chuyển xuống dạ dày
Khối u gây cản trở thức ăn di chuyển xuống dạ dày

Đầu tiên bạn cần phân biệt được tình trạng thức ăn trào ngược và nôn. Đây hoàn toàn 2 là hiện tượng khác nhau. 

Trào ngược thực phẩm là dấu hiệu về việc dạ dày bạn đang có vấn đề hay tổn thương. Vì một số lý do nào đó, thức ăn khi được nạp vào cơ thể không đi xuống dạ dày. Ví dụ như khối u cản trở làm diện tích đường đi bị thu hẹp và làm chúng bị trào ngược trở lại.

Chướng bụng, tiêu chảy, táo bón

Sự phát triển của các tế bào ung thư sẽ giết chết, phá hủy tế bào niêm mạc dạ dày. Gây cảm giác đầy bụng, rối loạn chức năng động ruột. Nếu chúng đi kèm cả 3 triệu chứng chướng bụng, tiêu chảy và táo bón thì bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ.

Dấu hiệu ung thư dạ dày: Cảm thấy no sớm

Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy no bụng, không còn thèm ngay cả khi chỉ mới ăn vài miếng bánh nhỏ? Nếu tình trạng này liên tiếp xảy ra, đây chắc hẳn là một dấu hiệu đáng lo.

Cách phát hiện ung thư dạ dày sớm

Sàng lọc ung thư là cơ hội giúp bạn phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm
Sàng lọc ung thư là cơ hội giúp bạn phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm

Cách để phát hiện bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đoạn sớm chính xác đó chính là sàng lọc ung thư. Phương pháp này được thực hiện dành cho những ai không có bất kỳ dấu hiệu ung thư dạ dày nhưng nghi ngờ bản thân bị hoặc thuốc nhóm có nguy cơ cao. 

Khám sàng lọc được áp dụng phổ biến theo diện rộng tại các nước phát triển như  Nhật Bản. Nhờ đó, bệnh nhân có thể phát hiện và điều trị bệnh lý từ sớm.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm như: 

  • Nội soi dạ dày – ruột: Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò nhỏ có gắn camera cho phép quan sát các khu vực quan tâm thông qua màn hình máy tính bên ngoài. Phương pháp này đóng vai trò quan trọng, giúp bạn có thể phát hiện được bệnh ngay từ giai đoạn đầu khi tế bào ung thư chỏ mới phát triển ở lớp niêm mạc phủ hoặc dưới ống tiêu hóa.
  • Sinh thiết: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô ở các khu vực có dấu hiệu bất thường ở dạ dày để tiến hành sinh thiết. Dưới ống kính hiển vi, chúng sẽ được phóng to gấp nhiều lần. Lúc này, bác sĩ sẽ chẩn đoán và thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để xác định bệnh nhân có mắc ung thư dạ dày hay không.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Phẫu thuật để cắt bỏ khối u 
Phẫu thuật để cắt bỏ khối u

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư dạ dày sẽ mở ra cơ hội lớn cho bệnh nhân. Lúc này, tế bào ung thư còn rất nhỏ, chưa gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc dạ dày nên cơ hội điều trị hiệu quả là rất cao.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị phổ biến, áp dụng cho các trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày (vùng phơi nhiễm tế bào ung thư). 

Sau 5 – 7 ngày, bệnh nhân có thể bình phục và ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lưu lại bệnh viện khoảng 10-14 ngày để theo dõi tình trạng. Nếu không chuyển biến xấu, vết thương lành tính sẽ được xuất viện. 

Hoá chất trị liệu

Phương pháp này sử dụng loại hóa chất có khả năng ức chế, phá hủy tế bào ung thư. Nó thường được sử dụng kết hợp cùng phẫu thuật, xạ trị để tiêu diệt những tế bào còn sót lại trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát sau này.

Bác sĩ sẽ bệnh nhân sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau liên tục trong 7 ngày và dừng lại 2-3 tuần. sau đó lại tiếp tục dùng theo vòng tròn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hóa chất trị liệu cũng đi kèm các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, chán ăn, rụng tóc… Tuy nhiên chúng sẽ mang tính tạm thời và sẽ giảm dần sau khi điều trị.

Sử dụng tia xạ

Các tia phóng xạ có nguồn năng lượng đặc biệt sẽ được nhắm mục tiêu chuẩn xác, tiêu diệt tế bào ung thư, tránh gây tổn hại tế bào mô lành. Nó được áp dụng sau phẫu thuật và phá hủy các tế bào ung thư còn sót lại.

Phương pháp này thường được kết hợp cùng xạ trị để làm nhỏ khối u. Đồng thời giảm các triệu chứng đau đớn của người bệnh.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 ở nam giới và thứ 4 đối với nữ giới. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm dấu hiệu ung thư dạ dày và phòng chống ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp việc điều trị mang lại hiệu quả khả quan và mang đến cho bệnh nhân cơ hội sống cao hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)