[Nhận biết] Các dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả

Sâm Ngọc Linh được coi là loại dược liệu quý của Việt Nam cùng với giá trị quý hiếm của loài sâm này nên hiện nay trên thị trường xuất hiện sâm Ngọc Linh giả, chất lượng thấp, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Vậy, bài viết này, Gani.vn sẽ gửi đến bạn những dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả:

Nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua mùi vị

Có một điều chắc chắn rằng, hiện nay trên thị trường có đến 80% sâm Ngọc Linh là loại giả, để nhanh chóng phân biệt bạn có thể dựa vào mùi vị của sâm. Cụ thể:

  • Mùi vị của sâm Ngọc Linh thật: Nếu là sâm Ngọc Linh thật khi nếm thử sẽ có vị đắng ngắt nhưng càng ăn sẽ càng cảm thấy có vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Cùng với đó, khi nhai sẽ thấy chắc sâm, giòn sâm, không thấy có xơ, càng ăn càng ngọt.
  • ​Nếu là sâm ngọc linh giả: Khi ăn bạn sẽ thấy sồn sột, dai có nhiều xơ, khi bẻ ra cũng thấy có xơ. Nếu nhai cũng không thấy có cảm giác giòn, không có vị đắng mà có vị ngái. Nếu ăn xong 1 lúc thấy ngái ở cổ, nóng cổ, rát cổ như bị ho, bị viêm amidan thì là sâm Ngọc Linh giả

Lý do khiến sâm Ngọc Linh giả có mùi vị như vậy là do được làm rất tinh vi từ củ ráy, củ tam thất,… có những loại được làm giống thật đến 100% nên nếu người dùng không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt được sâm thật giả.

Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lá

Nếu còn lá, sâm Ngọc Linh có thể được nhận biết rõ ràng với đặc điểm chi tiết đó là:

Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lá
Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lá
  • Sâm Ngọc Linh thật: Thân sẽ mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá sẽ có một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm. Sâm Ngọc Linh có đặc điểm chỉ có một lá duy nhất và đặc biệt nó không rụng từ năm thứ nhất đến năm thứ ba.

Từ năm thứ 4 trở đi sâm Ngọc Linh mới có thêm từ hai đến ba lá. Ngoài ra, trên đỉnh thân mang lá là loại lá kép hình dáng của chân vịt mọc vòng từ 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép có độ dài từ 6-12mm, mang 5 lá chét. Lá chét là loại lá ở chính giữa có độ lớn hơn và độ dài từ 12-15cm, rộng 3-4cm. Lá chét với phiến hình dáng bầu dục, mép khía sẽ có răng cưa, có chóp nhọn và lông ở hai mặt.

  • Đối với dấu hiệu lá của sâm Ngọc Linh giả do được làm từ tam thất nên lá thường to, mập, lá có răng cưa sâu, màu xanh đen và rất dày dặn.

Xem thêm:

Nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua vỏ sâm

Một trong những dấu hiệu nhận biết chính xác sâm Ngọc Linh giả đó chính là qua vỏ sâm đó là:

  • Vỏ sâm Ngọc Linh thật: Nếu là sâm Ngọc Linh thật thì sẽ có lớp vỏ ngoài mỏng và thân củ sần sùi, nhìn như lớp da con cóc. Sau khi rửa sạch củ sâm Ngọc Linh sẽ thấY có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám.

Nếu cắt lát củ Sâm, Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong thường sẽ là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha một chút màu tím nhạt.

Còn nếu sâm Ngọc Linh có bên ngoài da màu xanh xám thì thường ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím.

  • Với sâm Ngọc Linh giả: Lớp vỏ khi sờ vào thường rất dày, thấy bì bì, nhìn xa giống màu da tê giác, bóng bảy, ít bìu hoặc thậm chí không có. Và khi được cắt lát lõi nhìn trắng phếu, đôi khi có pha chút màu tím trong lõi.

Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lớp da cáy

Thêm một dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua hình dáng bên ngoài chính là lớp da cáy:

Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lớp da cáy
Dấu hiệu nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua lớp da cáy
  • Với sâm Ngọc Linh thật: Bề mặt, màu da, đặc biệt là phần da ở chỗ phần thâN và củ cái sâm Ngọc Linh thật sẽ có một lớp da cáy.  Lớp da này được ví giống như lớp vỏ cây tràm khô lâu năm bao bọc ở bên ngoài. Lớp biểu bì của sâm Ngọc Linh thật có màu giống vỏ của củ khoai tây.

Nếu bóc lớp da cáy này bạn sẽ thấy bên trong có một lớp biểu bì dày màu nâu, tím, vàng, hoặc cũng có thể là màu xanh rêu do ánh sáng môi trường tạo nên thì là sâm Ngọc Linh thật

  • Đối với sâm Ngọc Linh giả: Vì được làm bằng củ ráy hay tam thất nên sẽ không có lớp da cáy này và lớp biểu bì cũng không giống màu vỏ khoai tây.

Xem thêm:

Nhận biết sâm Ngọc Linh giả qua đốt sâm và điểm thắt

Thêm một dấu hiệu để phân biệt sâm Ngọc Linh giả bằng mắt thường đó chính là quan sát đốt sâm và điểm thắt của sâm.

  • Đối với sâm Ngọc Linh thật: Bởi sâm có đặc điểm mỗi năm phát triển 1 đốt tương đương 1 lá sau đó tàn rụi đi chuẩn bị đâm chồi mới nên trên thân sâm của năm trước sẽ để lại một hình, vết lõm hình xoắn ốc. Những vết lõm này được gọi là một mắt sâm và biến dạng theo thời gian sẽ đầy lên và tạo ra những đốt sâm có khoảng cách rõ ràng.

Cùng với đó, đối với sâm Ngọc Linh nhiều năm tuổi sẽ có những điểm thắt, mọc không đều, nhìn củ sâm gầy ốm, rong rêu thân sần sùi.

  • Nếu là sâm Ngọc Linh giả: Vì được làm bằng củ tam thất hằng năm nên cũng có đặc điểm sinh trưởng giống họ sâm nên có cấu trúc giống sâm Ngọc Linh nhưng lại có hình dáng mắt, đốt hình tròn, lõm, sâu. Những mắt này theo thời gian không đầy được và mọc thẳng hàng.

Theo đó, giả không có điểm thắt, thân bằng nhau, nhìn củ màu mỡ nhẵn nhụi. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nguồn bán sâm Ngọc Linh. Nhưng trên thực tế rất ít địa chỉ trong số đó bán sâm Ngọc Linh thật, đảm bảo đúng nguồn gốc. Bởi như các bạn đã biết sâm Ngọc Linh có số lượng rất ít và giá thành rất cao.

Vậy nên bạn cần phải lựa chọn mua sâm Ngọc Linh tại những nguồn uy tín, có thương hiệu. Bạn có thể tham khảo một trong những địa chỉ đó là: https://gani.vn/danh-muc/sam-ngoc-linh-k5/. Hãy là những người tiêu dùng thông thái để không phải tiền mất tật mang nhé.