Chích ngừa viêm gan B là một hành động vô cùng cần thiết để phòng ngừa căn bệnh này và bảo vệ sức khỏe chúng ta. Nhưng mang thai lại là thiên chức của một người mẹ, vậy ? Nếu đang chích ngừa viêm gan B mà người phụ nữ có thai thì sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Viêm gan B là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi được đặt ra trong tiêu đề bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B – một cái tên quen thuộc đối với mọi người. Cụ thể, viêm gan B là căn bệnh phát sinh khi virus viêm gan B tấn công lá gan trong cơ thể. 

Bệnh viêm gan B chủ yếu có thể bị lây truyền qua đường máu, đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Căn bệnh này có thể gây ra những tổn thương nặng nề cho lá gan của chúng ta. Khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B cao hơn gấp 100 lần so với HIV.

Hiện nay, virus viêm gan B có thể coi là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo WHO, có đến khoảng hơn 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mãn tính. Riêng Việt Nam, số người nhiễm virus viêm gan B chiếm đến 20% dân số.

Viêm gan B là căn bệnh đe dọa sức khỏe toàn cầu
Viêm gan B là căn bệnh đe dọa sức khỏe toàn cầu

Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầy dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn như suy gan, xơ gan, ung thư gan,… Viêm gan B có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào trong xã hội. 

Đối với người lớn, có thể dễ dàng điều trị để loại bỏ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Nhưng đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già khi nhiễm virus viêm gan B rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn. 

Một số triệu chứng dễ nhận biết khi mắc viêm gan B

 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn
 • Thường xuyên đau nhức xương khớp
 • Buồn nôn, ói mửa dữ dội
 • Nước tiểu có màu vàng sẫm
 • Đau bụng
 • Phân có màu xanh xám, sẫm màu
 • Thường xuyên rối loạn tiêu hóa
 • Da vàng, mắt vàng
 • Có hiện tượng xuất huyết dưới da
 • Đau ở vùng hạ sường phải
 • Biểu hiện sưng bụng, chương bụng

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể phát triển thành suy gan, xơ gan, cổ trướng rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng bệnh nhân. 

Phụ nữ đang chích ngừa viêm gan B có thai được không?

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ nên bắt đầu có thai sau khi tiêm ngừa viêm gan B khoảng 3 tháng hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi tiêm cuối cùng. Nếu đang trong quá trình chích ngừa viêm gan B mà có thai thì phải dừng lại không tiêm mũi tiếp theo nữa. 

Nếu gặp phải những trường hợp này, tốt nhất chị em nên đến những trung tâm y tế nơi mình đang chích ngừa để được tư vấn về hiệu quả của mũi tiêm cũng như thời gian phù hợp để tiếp tục quá trình chích ngừa. 

Phụ nữ đang chích ngừa viêm gan B có thai được không?
Phụ nữ đang chích ngừa viêm gan B có thai được không?

Mặt khác, tuy là vắc xin viêm gan B không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng phụ nữ có thai vẫn không nên tiêm vì khi mang bầu, hệ miễn dịch của người mẹ sẽ bị suy giảm. Điều này dẫn tới việc đáp ứng vắc xin không thể theo quy luật và khó đánh giá được hiệu quả bảo vệ của vắc xin. 

Những lưu ý cần thiết khi tiến hành chích ngừa viêm gan B

Ngoài câu hỏi đang chích ngừa viêm gan B có thai được không thì việc chích ngừa viêm gan B như thế nào cũng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Theo bộ y tế, phụ nữa trước khi tiến hành tiêm vắc xin cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm xem mình đã mắc virus viêm gan B hay chưa. 

Trong trường hợp người phụ nữ đã mắc bệnh thì cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ về cách điều trị cũng như các biện pháp giảm khả năng lây nhiễm xuống mức thấp nhất cho em bé trong khi mang thai. 

Đối với việc chích ngừa, vắc xin viêm gan B có tác dụng khoảng 90% và lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, sau mỗi 15 năm tiêm người thì chúng ta nên đi tiêm mũi nhắc lại. 

Những lưu ý đối với việc chích ngừa viêm gan B
Những lưu ý đối với việc chích ngừa viêm gan B

Sau khi tiêm vắc xin xong cần ở lại cơ sở y tế khoảng 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin. Đề phòng nguy cơ xảy ra các phản ứng sốc phản vệ sau chích ngừa để lại hậu quả không đáng có. 

Đối với nơi chích ngừa vắc xin viêm gan B, cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín – nơi có các loại vắc xin đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho người dùng và đảm bảo sức khỏe sau tiêm cũng như hiệu quả của vắc xin. 

Cơ sở cẩn kiểm tra sức khỏe, đánh giá mức độ tương thích của vắc xin đối với cơ thể. Sau khi tiêm các y bác sĩ cần theo dõi bệnh nhân, các phản ứng của cơ thể dối với vắc xin. 

Chúng ta đã tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B cũng như những kiến thức khi tiến hành tiêm vắc xin. Nếu có ý định mang thai, các bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra cũng như đợi hoàn thành việc chích ngừa một thời gian để đảm bảo hiệu quả của các mũi tiêm nhé!

Kết luận: Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không?

Phụ nữ nên bắt đầu có thai sau khi tiêm ngừa viêm gan B khoảng 3 tháng hoặc tối thiểu 1 tháng sau mũi tiêm cuối cùng.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)