Côn trùng là động vật đa dạng bậc nhất trên Trái Đất cũng là động vật mang nhiều ý nghĩa cho hệ sinh thái và góp phần đảm bảo sự sống cho nhiều giống loài trên hành tinh này. Vậy côn trùng là gì? biến thái của côn trùng là gì? Hãy cùng Gani khám phá qua bài viết chi tiết dưới đây bạn nhé!

Côn Trùng Là Gì?

Côn Trùng Là Gì?
Côn Trùng Là Gì?

Côn trùng là động vật không xương sống thuộc lớp Côn trùng. Chúng là nhóm lớn nhất trong ngành động vật chân đốt .

Côn trùng có bộ xương ngoài bằng kitin (vỏ kitin) cơ thể gồm ba phần ( đầu , ngực và bụng ), ba cặp chân có khớp , mắt kép và một cặp râu . Máu của nó không hoàn toàn chứa trong các mạch; một số lưu thông trong một khoang hở được gọi là haemocoel .

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất bao gồm hơn một triệu loài được mô tả và đại diện cho hơn một nửa số sinh vật sống đã biết .

Tổng số loài còn tồn tại được ước tính vào khoảng từ 6 đến 10 triệu. Có khả năng hơn 90% các dạng sống động vật trên Trái đất là côn trùng.

Côn trùng có thể được tìm thấy trong hầu hết các môi trường , mặc dù chỉ có một số ít loài cư trú ở các đại dương, nơi bị chi phối bởi một nhóm động vật chân đốt khác: động vật giáp xác.

Gần như tất cả các loài côn trùng đều nở ra từ trứng . Sự phát triển của côn trùng bị hạn chế bởi bộ xương ngoài không đàn hồi và sự phát triển liên quan đến một loạt các lần lột xác.

Các giai đoạn chưa trưởng thành thường khác với trưởng thành về cấu trúc, thói quen và môi trường sống, và có thể bao gồm giai đoạn nhộng thường bất động trong những nhóm trải qua biến thái bốn giai đoạn.

Côn trùng trải qua ba giai đoạn biến thái không có giai đoạn nhộng và con trưởng thành phát triển qua một loạt giai đoạn ấu trùng.

Hóa thạch côn trùng có kích thước khổng lồ đã được tìm thấy từ Đại Cổ sinh Kỷ nguyên bao gồm chuồn chuồn khổng lồ với sải cánh từ 55 đến 70 cm. Các nhóm côn trùng đa dạng nhất dường như có quan hệ với thực vật có hoa .

Côn trùng trưởng thành thường di chuyển bằng cách đi bộ, bay hoặc đôi khi bơi. Vì nó cho phép di chuyển nhanh chóng nhưng ổn định, nhiều loài côn trùng áp dụng dáng đi ba chân, trong đó chúng đi với chân chạm đất theo hình tam giác xen kẽ, bao gồm phía trước và phía sau ở một bên với giữa ở bên kia.

Côn trùng là động vật không xương sống duy nhất có thể bay và tất cả các loài côn trùng bay đều có nguồn gốc từ một tổ tiên chung.

Nhiều loài côn trùng dành ít nhất một phần cuộc đời của chúng dưới nước, với sự thích nghi của ấu trùng bao gồm mang  và một số côn trùng trưởng thành sống dưới nước và có khả năng thích nghi để bơi.

Một số loài, chẳng hạn như bọ gậy nước có khả năng đi trên mặt nước. Côn trùng chủ yếu sống đơn độc, nhưng một số loài, chẳng hạn như một số loài ong, kiến ​​và mối , có tính xã hội và sống thành các đàn lớn, có tổ chức tốt.

Các loài côn trùng có thể giao tiếp với nhau theo nhiều cách khác nhau. Bướm đêm đực có thể cảm nhận được kích thích tố của bướm cái ở khoảng cách rất xa. Các loài khác giao tiếp bằng âm thanh: dế kêu hay cọ cánh vào nhau để thu hút bạn tình và xua đuổi những con đực khác.

Con người coi là động vật gây hại và cố gắng kiểm soát chúng bằng cách sử dụng thuốc diệt côn trùng và một loạt các kỹ thuật khác.

Một số côn trùng phá hoại mùa màng bằng cách ăn nhựa cây, lá, trái cây hoặc gỗ. Một số loài ký sinh và có thể là véc tơ truyền bệnh. Một số côn trùng thực hiện các vai trò sinh thái phức tạp; Ví dụ như ruồi thổi bay giúp tiêu thụ xác thịt nhưng cũng lây lan bệnh tật.

Các loài côn trùng thụ phấn rất cần thiết cho vòng đời của nhiều loài thực vật có hoa mà hầu hết các sinh vật, kể cả con người, đều phụ thuộc ít nhất một phần; nếu không có chúng, phần trên cạn của sinh quyển sẽ bị tàn phá.

Nhiều loài côn trùng được coi là động vật ăn thịt có lợi về mặt sinh thái và một số ít mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp. Con tằm tạo ra tơ và ong mật tạo ra mật ong và cả hai đều đã được con người thuần hóa.

Côn trùng được tiêu thụ làm thực phẩm ở 80% quốc gia trên thế giới, bởi những người thuộc khoảng 3000 dân tộc. Các hoạt động của con người cũng có ảnh hưởng đến đa dạng sinh học côn trùng.

Côn Trùng Sinh Sản Và Phát Triển Ra Sao?

Côn Trùng Sinh Sản Và Phát Triển Ra Sao?
Côn Trùng Sinh Sản Và Phát Triển Ra Sao?

Phần lớn côn trùng nở ra từ trứng. Quá trình thụ tinh và phát triển diễn ra bên trong trứng được bao bọc bởi một lớp vỏ ( màng đệm ) bao gồm mô mẹ.

Trái ngược với trứng của các động vật chân đốt khác, hầu hết trứng côn trùng đều có khả năng chịu hạn. Điều này là do bên trong nang trứng có hai màng bổ sung phát triển từ mô phôi, amnion và thanh mạc .

Lớp thanh mạc này tiết ra một lớp biểu bì giàu kitin để bảo vệ phôi thai khỏi sự hút ẩm. Tuy nhiên ở các loài ruồi, thanh mạc không phát triển, nhưng những con ruồi này đẻ trứng ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như rác thối rữa.

Một số loài côn trùng, như ong bắp cày ký sinh, biểu hiện đa trứng  khi một quả trứng được thụ tinh duy nhất phân chia thành nhiều và trong một số trường hợp là hàng nghìn phôi riêng biệt.

Các biến thể sinh sản và phát triển khác bao gồm đơn bội , đa hình , dị hình hoặc vô hình , lưỡng hình hữu tính , sinh sản và hiếm hơn là lưỡng tính .

Trong thể đơn bội, là một loại hệ thống xác định giới tính, giới tính của con cái được xác định bởi số lượng bộ nhiễm sắc thể mà một cá thể nhận được.

Một số côn trùng có thể giữ lại các kiểu hình thường chỉ thấy ở con non; điều này được gọi là paedomorphosis. Trong peramorphosis, một loại hiện tượng ngược lại, côn trùng mang những đặc điểm chưa từng thấy trước đây sau khi chúng trưởng thành thành con trưởng thành.

Nhiều loài côn trùng có biểu hiện lưỡng hình giới tính, trong đó con đực và con cái có ngoại hình khác nhau đáng chú ý, chẳng hạn như loài bướm đêm Orgyia Rensns là một điển hình của sự lưỡng hình giới tính ở côn trùng.

Thế Nào Là Biến Thái Của Côn Trùng?

Biến thái ở côn trùng là quá trình phát triển sinh học mà tất cả các loài côn trùng đều phải trải qua. Có hai dạng biến thái: biến thái không hoàn toàn và biến thái hoàn toàn.

1. Biến thái không hoàn toàn

1. Biến thái không hoàn toàn
1. Biến thái không hoàn toàn

Biến thái không hoàn toàn là kiểu thay đổi mà ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lý gần giống với con trưởng thành. Đồng thời, chúng phải trải qua một loạt các lần lột xác để biến đổi từ ấu trùng thành con trưởng thành.

Một con côn trùng lột xác khi nó tăng kích thước khi lớn lên nhưng lớp vỏ bên ngoài này không giãn ra và nếu không lột xác sẽ hạn chế sự phát triển của côn trùng.

Quá trình lột xác bắt đầu khi lớp biểu bì của côn trùng tiết ra lớp biểu bì mới bên trong lớp biểu bì cũ. Sau khi lớp biểu bì mới này được tiết ra, lớp biểu bì tiết ra một hỗn hợp các enzym tiêu hóa lớp nội bì và do đó tách lớp biểu bì cũ ra.

Khi giai đoạn này hoàn thành, côn trùng làm cho cơ thể của nó sưng lên bằng cách hút một lượng lớn nước hoặc không khí, làm cho lớp biểu bì cũ bị tách ra theo những điểm yếu đã xác định trước nơi lớp biểu bì cũ mỏng nhất.

Côn trùng chưa trưởng thành trải qua quá trình biến thái không hoàn toàn được gọi là nhộng hoặc trong trường hợp của chuồn chuồn

Nhộng có hình thức tương tự như con trưởng thành ngoại trừ sự có mặt của đôi cánh, chúng không được phát triển cho đến khi trưởng thành. Với mỗi lần thay lông, nhộng trùng lớn hơn và trở nên giống với côn trùng trưởng thành.

2. Biến thái hoàn toàn

2. Biến thái hoàn toàn
2. Biến thái hoàn toàn

Biến thái hoàn toàn là quá trình biến đổi theo bốn giai đoạn, trứng hoặc phôi , ấu trùng , nhộng và con trưởng thành. Con trưởng thành có khác biệt rất lớn về hình dạng, cấu tạo và đặc điểm sinh lí. 88% các loài côn trùng trong thiên nhiên đi qua giai đoạn biến thái hoàn toàn.

Ở những loài côn trùng biến thái hoàn toàn, một quả trứng nở ra để tạo ra ấu trùng , thường có hình dạng giống như con giun. Dạng giống giun này có thể là một trong số các loại: eruciform (giống sâu bướm), scarabaeiform (giống sâu), campodeiform (dài, dẹt và hoạt động), elateriform (giống giun) hoặc vermiform (giống giòi).

Ấu trùng phát triển trở thành nhộng , một giai đoạn được đánh dấu bằng sự giảm chuyển động và thường bị bịt kín trong một cái kén. Có ba loại nhộng: obtect, exarate hoặc coarctate.

Nhộng Obtect nhỏ gọn, có chân và các phần phụ khác được bao bọc. Nhộng khác nhau có chân và các phần phụ khác tự do và mở rộng. Nhộng trùng phát triển bên trong da ấu trùng.

Côn trùng trải qua sự thay đổi đáng kể về hình thức trong giai đoạn nhộng và xuất hiện khi trưởng thành. Bướm là một ví dụ nổi tiếng về côn trùng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn, mặc dù hầu hết côn trùng sử dụng vòng đời này.

Một số loài côn trùng đã phát triển hệ thống này thành siêu biến thái .

Các Giai Đoạn Biến Thái Hoàn Toàn Của Côn Trùng

Các Giai Đoạn Biến Thái Hoàn Toàn Của Côn Trùng
Các Giai Đoạn Biến Thái Hoàn Toàn Của Côn Trùng

Có bốn giai đoạn phát triển chung, mỗi giai đoạn có hình thái và chức năng riêng.

1. Giai đoạn trứng

Giai đoạn đầu tiên của vòng đời côn trùng là trứng hoặc phôi cho tất cả các cách phát triển. Trứng bắt đầu như một tế bào đơn lẻ phân chia và phát triển thành dạng ấu trùng trước khi nở.

Một số côn trùng sinh sản bằng đơn bội  và tạo ra trứng sống được mà không cần thụ tinh. Giai đoạn trứng ở hầu hết các loài côn trùng rất ngắn, chỉ vài ngày.

Tuy nhiên, côn trùng có thể ngủ đông, hoặc trải qua thời gian tạm dừng trong giai đoạn trứng để tránh các điều kiện khắc nghiệt, trong trường hợp này, giai đoạn này có thể kéo dài vài tháng.

Trứng của một số loại côn trùng, chẳng hạn như ruồi hoặc rệp(là dị chất) nở trước khi chúng được đẻ ra.

2. Giai đoạn ấu trùng

Giai đoạn thứ hai của biến thái hoàn toàn ở côn trùng là giai đoạn ấu trùng. Nhiều côn trùng trưởng thành đẻ trứng trực tiếp vào nguồn thức ăn để ấu trùng có thể bắt đầu ăn ngay sau khi chúng nở.

Ấu trùng không có cánh hoặc chồi cánh và có đôi mắt đơn giản chứ không phải là mắt kép.Ở hầu hết các loài, giai đoạn ấu trùng và có dạng giống giun. Ấu trùng có thể được phân loại theo loại cơ thể của chúng:

  • Elateriform: giống giun xoắn , như trong họ bọ cánh cứng Elateridae .
  • Eruciform : giống sâu bướm , như trong bộ Bộ Cánh vẩy và bộ Ong cắn lá. Một số không có chân, chẳng hạn như ấu trùng của ruồi
  • Nematoceran chẳng hạn như muỗi, được gọi là apodous eruciform .
  • Scarabaeiform: giống cây bụi, có nang ở đầu, như trong họ bọ cánh cứng Scarabaeidae .
  • Vermiform : giống giòi , như ở hầu hết các loài ruồi Brachyceran .
  • Campodeiform: tương tự như các thành viên của chi Campodea , dài, ít nhiều thẳng, dẹt.

Giai đoạn ấu trùng thích nghi khác nhau để đạt được và tích lũy các chất và năng lượng cần thiết cho sự phát triển và biến thái. Hầu hết các loài côn trùng chuyển hóa đơn tính đều trải qua một số giai đoạn ấu trùng, hoặc các giai đoạn , khi chúng sinh trưởng và phát triển.

Ấu trùng phải lột xác để vượt qua từng giai đoạn ấu trùng. Các giai đoạn này có thể trông rất giống nhau và chủ yếu khác nhau về kích thước, hoặc có thể khác nhau về nhiều đặc điểm bao gồm, hành vi, màu sắc, lông, gai và thậm chí cả số lượng chân.

Sự khác biệt giữa các giai đoạn ấu trùng đặc biệt rõ rệt ở côn trùng có siêu biến thái . Giai đoạn ấu trùng cuối cùng ở một số côn trùng được gọi là giai đoạn chuẩn bị. Giai đoạn chuẩn bị ấu trùng sẽ ăn và trở nên bất động.

3. Giai đoạn nhộng

Để bước vào giai đoạn biến thái thành trùng, ấu trùng trải qua quá trình biến thái thành nhộng. Nhộng là giai đoạn phát triển tĩnh lặng, không ăn.

Hầu hết nhộng di chuyển rất ít, mặc dù nhộng của một số loài, chẳng hạn như muỗi. Để chuẩn bị cho quá trình hóa nhộng, ấu trùng của nhiều loài tìm kiếm các địa điểm được bảo vệ hoặc tạo ra một lớp kén bảo vệ bằng tơ hoặc vật liệu khác, chẳng hạn như phân tích lũy của chính nó

Một số côn trùng trải qua giai đoạn chết như nhộng. Trong giai đoạn này, cấu trúc sinh lý và chức năng của côn trùng, cả bên trong và bên ngoài, thay đổi mạnh mẽ.

Nhộng có thể được phân thành ba loại: obtect, exarate và coarctate. Nhộng Obtect nhỏ gọn, có chân và các phần phụ khác được bao bọc, chẳng hạn như nhộng bướm . Nhộng khác nhau có chân và các phần phụ khác tự do và mở rộng. Nhộng trùng phát triển bên trong da ấu trùng.

4. Giai đoạn thành trùng

Giai đoạn cuối cùng của quá trình biến thái hoàn toàn là giai đoạn trưởng thành hay còn gọi là côn trùng. Hầu hết các côn trùng trưởng thành đều có cánh và các cơ quan sinh sản hoạt động.

Hầu hết côn trùng trưởng thành phát triển rất ít sau khi sinh ra từ nhộng. Một số côn trùng trưởng thành hoàn toàn không kiếm ăn và tập trung hoàn toàn vào việc giao phối và sinh sản.

Một số côn trùng trưởng thành là hậu kỳ khi trưởng thành, với các tế bào phân chia bị giới hạn ở các cơ quan cụ thể. là một trong những loài như vậy, kiếm ăn ở giai đoạn trưởng thành nhưng không phát triển về kích thước.

Dinh dưỡng được sử dụng ở con trưởng thành để phát triển các cấu trúc sinh sản bên trong.

Video vòng đời biến thái không hoàn toàn của bọ rùa

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 258

Bình luận bài viết (0 bình luận)