Hệ hô hấp của côn trùng là hệ thống đưa khí hô hấp vào bên trong và thực hiện trao đổi khí. Không khí đi vào hệ thống hô hấp của côn trùng thông qua một loạt các lỗ bên ngoài được gọi là lỗ khí. Nó có nhiệm vụ cung cấp đủ oxy (O2) cho tất cả các tế bào của cơ thể và loại bỏ carbon dioxide (CO2) được tạo ra như một sản phẩm thải của quá trình hô hấp tế bào. Vậy côn trùng có hình thức hô hấp nào? Hãy cùng Gani tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Côn Trùng Có Hình Thức Hô Hấp Nào?

Côn Trùng Có Hình Thức Hô Hấp Nào?
Côn Trùng Có Hình Thức Hô Hấp Nào?

Côn trùng là sinh vật bé nhỏ và chúng thường không có phổi để hô hấp như con người. Do đó, cách chúng hô hấp là dựa vào sự trao đổi khí oxy và loại bỏ CO2 đi.

Côn trùng không thở giống như cách của chúng ta. Oxy đi đến các da của côn trùng qua các lỗ nhỏ trên cơ thể được gọi là lỗ khí và sau đó qua các ống nhỏ chứa đầy không khí được gọi là khí quản. Khí quản này phân bố trên các tế bào của các cơ. Dưới đây là các hình thức hô hấp phổ biến của côn trùng:

1. Hình thức hô hấp thông qua hệ thống ống khí

1. Hình thức hô hấp thông qua hệ thống ống khí
1. Hình thức hô hấp thông qua hệ thống ống khí

Hệ thống ống khí (khí quản) của côn trùng được thông với môi trường thông qua các lỗ khí rên bề mặt da. Khi thở, côn trùng thực hiện co bóp phần bụng nhằm thay đổi áp lực máu lên vách khí quản. Từ đó bộ phận này sẽ tạo nên lực hít thở thông qua hoạt động phình lên xẹp xuống của phần bụng.

Một số côn trùng hô hấp thông qua hệ thống ống khí như: châu chấu, ruồi, muỗi, kiến, gián.

2. Hình thức hô hấp qua da

Không chỉ có hình thức hô hấp qua lỗ khí mà côn trùng còn có khả năng trao đổi khí qua da nhờ vào cơ chế thẩm thấu O2 từ môi trường bên ngoài và khuếch tán CO2 qua da giúp côn trùng trao đổi chất tốt hơn.

3. Hình thức hô hấp qua mang

Đây là một hình thức hô hấp sáng tạo của một số loại côn trùng, chúng nó có thể hô hấp qua mang để tăng khả năng hấp thụ O2 trong nước. Mang ở côn trùng được thiết kế ở các vị trị đặc biệt trên cơ thể giúp chúng nó trao đổi khí hiệu quả hơn.

Đây là hình thức hô hấp của một số loài côn trùng sống ở dưới nước. Với mang được nằm ở các vị trí đặc biệt trên cơ thể giúp cho côn trùng có khả năng lấy được một lượng lớn oxy từ nước và đẩy CO2 ra bên ngoài môi trường.

Ví dụ,một số loài đom đóm có mang hậu môn trông giống như một chùm sợi kéo dài từ đầu sau của chúng. Nhộng chuồn chuồn có mang bên trong trực tràng.

4. Hình thức hô hấp bằng bình dưỡng khí

Một số loài bọ sống dưới nước có thể lặn bằng cách mang theo bong bóng khí tạm thời bên mình giống như các thợ lặn giúp chúng hoạt động và trao đổi khí diễn ra bình thường dưới nước.

5. Hình thức hô hấp bằng Hemoglobin 

Hemoglobin có thể tạo điều kiện bắt giữ các phân tử oxy từ nước. thuộc họ Chironomidae và một số nhóm côn trùng khác sở hữu hemoglobin, giống như động vật có xương sống.

Ấu trùng muỗi (lăn quăn) muỗi vằn thường chứa hemoglobin khiến chúng có màu đỏ tươi. Chúng nó có thể phát triển mạnh trong môi trường nước có nồng độ oxy đặc biệt thấp.

Bằng cách nhấp nhô cơ thể của chúng trong đáy bùn của hồ và ao, ấu trùng có thể bão hòa hemoglobin bằng oxy. Khi chúng ngừng di chuyển, hemoglobin sẽ giải phóng oxy, giúp chúng có thể hít thở ngay cả trong môi trường nước ô nhiễm nhất.

Nguồn cung cấp oxy dự phòng này có thể chỉ kéo dài vài phút nhưng thường đủ lâu để côn trùng di chuyển đến vùng nước có nhiều oxy hơn.

Làm Thế Nào Để Côn Trùng Kiểm Soát Hô Hấp?

Làm Thế Nào Để Côn Trùng Kiểm Soát Hô Hấp?
Làm Thế Nào Để Côn Trùng Kiểm Soát Hô Hấp?

Côn trùng có thể kiểm soát hô hấp ở một mức độ nào đó. Chúng có thể mở và đóng lỗ khí thông qua các cơn co thắt cơ. Ví dụ, một loài côn trùng sống trong môi trường sa mạc có thể đóng các van của chúng để tránh mất độ ẩm.

Côn trùng cũng có thể bơm cơ để đẩy không khí xuống các ống khí quản, do đó đẩy nhanh quá trình vận chuyển oxy. Trong trường hợp nóng bức hoặc căng thẳng, côn trùng thậm chí có thể thoát khí bằng cách luân phiên mở các lỗ khí khác nhau và sử dụng các cơ để giãn nở hoặc co lại cơ thể.

Tuy nhiên, không thể kiểm soát được tốc độ khuếch tán khí – hoặc không khí tràn vào khoang bên trong. Do hạn chế này, nếu côn trùng tiếp tục thở bằng cách sử dụng hệ thống xoắn khuẩn và khí quản, về mặt tiến hóa, chúng không có khả năng lớn hơn nhiều so với hiện tại.

Vậy bạn đã biết được các hình thức hô hấp của côn trùng, tuy nhỏ bé nhưng đây là loại sinh vật không thể thiếu trên Trái Đât giúp hệ sinh thái được cân bằng. Tuy nhiên, do một số điều khách quan và chủ quan một số loài côn trùng gây hại xâm nhập và tìm nơi ở mới vào ngôi nhà của chúng ta làm xáo trộn không gian nhà, ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình.

Vì vậy, việc sử dụng tinh dầu đuổi côn trùng đã và đang là một trong những giải pháp an toàn cho sức khỏe và hiệu quả trong việc đuổi các loài côn trùng gây hại. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu đuổi côn trùng hãy liên hệ ngay với để được tư vấn nhé!

Video các hình thức hô hấp của côn trùng

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 254

Bình luận bài viết (0 bình luận)