Sức đề kháng suy giảm sẽ khiến các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, ngoài việc tăng cường sức đề kháng, bạn cũng cần quan tâm đến những dấu hiệu cơ thể bị suy giảm sức đề kháng để có những phương án khắc phục kịp thời. Vậy gani.vn sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương lâu lành

Có lẽ đây chính là dấu hiệu cơ thể bị suy giảm đề kháng được đánh giá chuẩn nhất. Khi bạn vô tình bị đứt tay, vấp ngã, hoặc các tác động khiến bạn chảy máu mà xuất hiện tình trạng không chỉ việc cầm máu chậm hơn người khác, các vết thương còn rất dễ bị nhiễm trùng, quá trình phục hồi chậm thì chính là biểu hiện của sức đề kháng suy yếu dẫn đến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả.

Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương lâu lành
Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương lâu lành

Người suy giảm sức đề kháng cũng được xác định có thể dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai mũi họng… và những bệnh này sẽ thường xuyên tái phát nhiều lần.

2. Thường xuyên mệt mỏi

Đối với những người bị suy giảm sức đề kháng, thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi bạn đã ngủ đủ giấc cảm nhưng vẫn cảm thấy cả ngày không có sức lực, thiếu ngủ, mệt mỏi, không có năng lượng.

Thường xuyên mệt mỏi
Thường xuyên mệt mỏi

Ngoài cảm thấy thiếu ngủ thì thậm chí phần eo và đầu gối có biểu hiện đau mỏi.

Nếu trong thời gian dài bạn vẫn thấy các hiện tượng này thì cần cảnh giác, vì điều này có thể liên quan đến sự suy giảm đề kháng cũng như hệ miễn dịch đang bị suy yếu cần có sự can thiệp kịp thời.

3. Có dấu hiệu thường xuyên khát nước

Nếu có một ngày, bạn cảm nhận thấy cơ thể của mình thường xuyên có dấu hiệu khát nước dù bạn không hoạt động thể chất hay thời tiết nóng bức, đổ mồ hôi nhiều thì đây chính là tín hiệu cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng và bạn đang bị suy giảm đề kháng.

Bởi nước là một thành phần rất quan trọng, nó chiếm đến 70% tỷ lệ trong cơ thể, cũng như rất cần thiết cho hệ miễn dịch và giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể con người cần ít nhất 2 lít nước để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bộ phận chức năng. Vì thế, hãy đảm bảo cơ thể đủ nước, uống nước ngay cả khi không khát chính là cách bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng suy giảm đề kháng.

4. Tiêu hóa kém

Những người có sức đề kháng tốt tức là hệ miễn dịch cũng sẽ tốt, vậy nên chức năng tiêu hóa cũng sẽ hoạt động tốt, không gặp vấn đề trong khi ăn uống.

Đây cũng chính là lý do khiến những người bị suy giảm sức đề kháng không chỉ làm cho quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, mà khi ăn phải những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn rất dễ bị nôn ói, tiêu chảy và mắc các bệnh về đường ruột.

5. Thường xuyên căng thẳng

Thường xuyên căng thẳng
Thường xuyên căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone stress có thể khiến tê liệt nhiều hoạt động của các tế bào trong hệ miễn dịch dẫn đến suy giảm đề kháng.

Bởi vậy, nếu bạn có dấu hiệu thường xuyên cảm giác buồn chán, lo lắng, tức giận, hay cáu kỉnh vô cớ thì sẽ càng làm trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt bạn sẽ có nguy cơ đang bị giảm sức đề kháng, tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp.

6. Thường xuyên bị dị ứng

Khi bị suy giảm sức đề kháng sẽ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả nên tạo điều kiện cho các vi sinh vật và nấm ngứa phát triển. Những loại vi sinh vật này thường khiến da trở nên khó chịu và ngứa ngáy. Với những làn da nhạy cảm hơn với việc thay đổi thời tiết cũng đánh dấu sự thất bại trong hoạt động của hệ thống miễn dịch và sự suy giảm đáng báo động của sức đề kháng.

7. Thị lực xuống cấp

Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy vô lý với dấu hiệu cơ thể bị suy giảm sức đề kháng khi thị lực xuống cấp.

Nhưng thực tế, các nhà khoa học tại viện Nghiên cứu Sức khỏe Anh sau nhiều nghiên cứu đã cho biết, thị lực cũng góp phần đáng kể trong việc phản ánh sức khỏe của con người.

Với một cơ thể có sức đề kháng cao, một hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả thì chắc chắn sẽ ngăn chặn những hiện tượng như chóng mặt khi thay đổi tầm nhìn.

8. Dễ bị cảm lạnh

Có lẽ đây chính là dấu hiệu cơ thể bị suy giảm đề kháng dễ nhận biết nhất. Đơn giản và dễ hiểu đó là khi cơ thể bị suy giảm sức đề kháng chính là cơ hội để các nhân gây bệnh ảnh hưởng. Vậy nên đối với những người có sức đề kháng kém thì cơ thể không tự chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, do đó họ dễ bị ốm, điển hình là dễ bị cảm lạnh, cảm cúm.

Như vậy bài viết đã gửi đến bạn những dấu hiệu cơ thể bị suy giảm sức đề kháng tiêu biểu nhất. Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và nhận những lời khuyên từ các chuyên gia. Hy vọng, với những chia sẻ này của bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin sức khỏe hữu ích.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)