Citral là một hợp chất phổ biến thường được tìm thấy trong các trái cây họ cam quýt và đặc biệt citral có chứa nhiều trong tinh dầu sả. Cùng  tìm xem citral là chất gì, tác dụng và công thức ra sao nhé!

Citral Là Gì?

Citral Là Gì?
Citral Là Gì?

Citral có công thức hóa học là C10H16O là một chât hữu cơ 3,7-dimethyl-2,6-octadienal một chất lỏng màu vàng nhạt, có mùi chanh, có trong tinh dầu và thực vật.

Nó không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong etanol ( rượu etylic ), dietyl ete và dầu khoáng . Nó được sử dụng trong nước hoa và hương liệu và sản xuất các hóa chất khác.

Về mặt hóa học, citral là hỗn hợp của hai anđehit có cùng công thức phân tử nhưng cấu tạo khác nhau.

Citral có thể được tổng hợp từ myrcene.Ionone và methylionone được sử dụng trong nước hoa,  ionone cũng được chuyển hóa thành vitamin A tổng hợp .

Citral được tìm thấy tự nhiên trong các trái cây họ cam quýt như chanh, cam và quýt. Chất terpenoid này cũng được tìm thấy trong sả và tía tô đất.

Citral được cho là mang lại mùi hương chanh leo đặc trưng cho họ cam quýt.

chứa 70–80 phần trăm citral, có thể được phân lập bằng cách chưng cất . Các nguồn tự nhiên khác bao gồm dầu cỏ roi ngựa và cây sả .

Các tính chất của citral

Tính chất Đặc điểm
Màu sắc Từ trong suốt đến vàng nhạt
Thể Lỏng
Mùi Chanh nồng
Hương vị Chanh
Nhiệt độ sôi 229ºC
Điểm chớp cháy 93,1ºC
Độ hòa tan Trong nước, 1,34X10 + 3 mg / L ở 27ºC
Công thức C10H16O
Mật độ 0,891-0,897 g / cm3 ở 15ºC
Trọng lượng phân tử 152,237 g / mol

Tác Dụng Của Citral

Tác Dụng Của Citral
Tác Dụng Của Citral

Citral là một hợp chất tạo mùi thơm được sử dụng trong mỹ phẩm, nước hoa, và các sản phẩm chăm sóc da với mùi hương cam quýt tự nhiên.

Kháng khuẩn

Ngoài công dụng như một thành phần tạo hương thơm, citral đã được chứng minh là cung cấp các đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Một nghiên cứu được công bố trên Letters in Applied Microbiology cho thấy citral có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại cả vi khuẩn gram dương và gram âm, cũng như nấm.

Ngoài ra, nghiên cứu phát hiện ra rằng hoạt động kháng khuẩn của citral được tối ưu hóa ở độ pH kiềm. Do đó, citral có thể được sử dụng làm chất bảo quản trong công thức mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Chống viêm

Citral cũng có thể có đặc tính chống viêm. Một nghiên cứu năm 2017 trên chuột cho thấy citral cho thấy mức độ TNF-α (Yếu tố hoại tử khối u-alpha) giảm đáng kể trong các thử nghiệm chứng minh hoạt động chống viêm.

TNF-α là một chất điều hòa chính của phản ứng viêm. Tế bào nội mô mạch máu đáp ứng với TNF-α bằng cách trải qua một số thay đổi tiền viêm.

Do đó, bằng cách giảm mức TNF-α, citral có thể hoạt động như một chất chống viêm.

Chống côn trùng

Thuốc xua đuổi côn trùng từ citral là một trong những thành phần hoạt tính của tinh dầu sả, một thành phần phổ biến được sử dụng trong bình xịt côn trùng hay nến từ tinh dầu sả.

Một số bằng chứng cho thấy rằng citral, cũng như các hợp chất hoạt tính khác trong cây sả, can thiệp vào các thụ thể khứu giác của muỗi.

có chứa citral thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng xua đuổi muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) nguy hiểm, có khả năng lây lan bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika.

Citral Có An Toàn Để Sử Dụng Không? 

Citral Có An Toàn Để Sử Dụng Không? 
Citral Có An Toàn Để Sử Dụng Không? 

Tính an toàn của citral đã được đánh giá bởi Viện nghiên cứu về Hội đồng chuyên gia về nguyên liệu tạo mùi thơm (REXPAN) của Mỹ.

Dựa trên đánh giá này, một Tiêu chuẩn của Hiệp hội Nước hoa Quốc tế (IFRA) đã được thành lập. Tiêu chuẩn IFRA hạn chế việc sử dụng citral trong nước hoa vì có khả năng gây mẫn cảm và khuyến cáo rằng citral chỉ được sử dụng cùng với các chất ngăn chặn tác dụng gây mẫn cảm.

Mặc dù citral là một thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật, nó vẫn có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với citral có thể bao gồm phát ban, mụn nước, ngứa da, sưng mắt và môi.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì một cái gì đó là tự nhiên không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn hoặc không có tác dụng phụ. Thường thì ngược lại.

Do khả năng xảy ra phản ứng dị ứng, những người có làn da nhạy cảm nên cố gắng tránh dùng citral hoặc thực hiện các cuộc kiểm tra nhỏ với bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần này.

 

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 526

Bình luận bài viết (0 bình luận)