Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm khiến sức khỏe suy yếu, cơ thể không hoạt động bình thường. Vì thế, để đề phòng nguy cơ mắc bệnh thì mỗi chúng ta cần phải tiêm phòng đầy đủ, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Vậyvà cần phải lưu ý những gì? Những thắc mắc này của bạn đọc sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết của gani.vn. 

Bệnh viêm gan B là bệnh gì?

là một căn bệnh nguy hiểm vì đây là bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây nên. Bệnh gây ảnh hưởng tới hoạt động của các tế bào gan, khiến bộ phận này đào thải chậm đi. Người bị nhiễm viêm gan B có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau như: đường máu, mẹ sang con và quan hệ tình dục.

Viêm gan B không có triệu chứng rõ rệt cho tới khi bệnh chuyển nặng. Do đó mà số người bị viêm gan B ngày càng trở nên nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm gan B do virus HBV gây nên
Viêm gan B do virus HBV gây nên

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B có rất nhiều, tùy từng mức độ mà sẽ có hậu quả khác như: suy gan, xơ gan, ung thư gan….Nếu biến chứng suy gan sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương gây  rối loạn đông máu, không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Trong trường hợp biến chứng dẫn đến xơ gan thì chức năng gan suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu tình trạng nặng hơn thì có thể dẫn đến ung thư gan và nguy cơ tử vong lớn. Phương pháp phòng ngừa viêm gan B mang đến hiệu quả nhất là tiêm phòng..Sau khi tiêm vacxin phòng bệnh vào cơ thể thì khả năng diệt virus gây bệnh cao hơn. 

Ngoài ra, vacxin cũng có tác dụng ngừa những biến chứng nguy hiểm về các bệnh lý liên quan như xơ gan, ung thư…Bạn nên nhớ rằng, vacxin chỉ có tác dụng với người chưa mắc bệnh, là phương pháp phòng ngừa. Vì thế muốn bảo vệ sức khỏe bạn cần phải đi khám và tiêm phòng ngay. 

Chích ngừa viêm gan B ở đâu?

Bệnh viêm gan nguy hiểm đến sức khỏe, khiến cơ thể chán ăn, vàng da, mệt mỏi…Vì thế, để tránh tình trạng nhiễm bệnh bạn cần phải chích ngừa đầy đủ số mũi tiêm. Nhưng chích ngừa viêm gan B ở đâu? Việc chích ngừa sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế, các bệnh viện hay các trung tâm tiêm chủng…

Hiện nay, với nhu cầu phòng bệnh cực kỳ tốt của người dân nên bạn có thể đến bất kỳ một trung tâm y tế nào đều có thể chích ngừa phòng viêm gan B.

Chích ngừa viêm gan B nâng cao khả năng phòng bệnh
Chích ngừa viêm gan B nâng cao khả năng phòng bệnh

Bạn có thể đến trạm xá nơi mình cư trú để thực hiện tiêm phòng. Hoặc bạn cũng có thể đến các trung tâm tiêm chủng uy tín như: VNVC, trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng, Phòng tiêm chủng SAFPO….Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể đến nơi gần nhất để thực hiện. Vì thế, mọi người không phải lo lắng nên chích ngừa viêm gan B ở đâu thì tốt và đảm bảo.

Những lưu ý quan trọng khi chích ngừa viêm gan B

Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B sẽ giúp cơ thể phòng chống tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trước và sau khi chích ngừa, bạn nên chú ý những điểm sau đây.

Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B là điều cần thiết
Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B là điều cần thiết

Nên xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe 

Hiện nay ở nước ta chỉ mới phổ cập tiêm ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên sau khi chào đời. Và những người xét nghiệm chưa bị viêm gan B nên chích ngừa vì đầy là biện pháp an toàn nhất để phòng bệnh.

Ghi nhớ lịch tiêm ngừa

Để kết quả phòng viêm gan tốt nhất thì mọi người cần phải tuân thủ đúng lịch chích ngừa. Hiện nay, đa số các trường hợp sẽ áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6. Hãy lưu ý về thời gian tiêm theo lịch nhắc để vacxin phát huy tác dụng tốt nhất.

Tiêm lại khi kháng thể xuống thấp

Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh, cơ thể sẽ được bảo vệ trong thời gian lâu dài, khả năng tạo được kháng thể > 90%. Tuy nhiên ở một số trường hợp kháng thể giảm xuống dưới mức bảo vệ thì bạn cần phải thực hiện chỉ định kiểm tra kháng thể và tiêm nhắc lại. Điều đó sẽ giúp tăng nồng độ kháng thể trong cơ thể, phòng nguy cơ nhiễm viêm gan B ở mức tối đa. 

Tất cả mọi người đều có thể thực hiện viêm gan B khi có nhu cầu. Và đây là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của mình. Do đó, bạn hãy thực hiện chích ngừa Viêm gan B ngay từ bây giờ. Đặc biệt là trẻ sơ sinh cần phải được tiêm ngay vì lúc này cơ thể của các bé vô cùng yếu ớt, dễ bị mắc bệnh nhất. Vì thế, việc tiêm phòng phải được thực hiện để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Như vậy, bài viết của gani.vn đã giúp bạn tìm hiểu chích ngừa viêm gan B ở đâu và những lưu ý trước khi chích ngừa. Nếu cần tìm kiếm những thông tin liên quan về cách phòng và chống bệnh về gan, bạn đừng quên ghé gani.vn để có thêm kiến thức hữu ích nhé.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)