Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu [Chi Tiết Nhất📒]

Trong suốt cả thai kỳ thì giai đoạn 3 tháng đầu là quan trọng nhất. Đây là thời điểm mới hình thành thai nhi và còn rất yếu. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi trong cả thai kỳ. Vì thế, các bà bầu cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này để giúp thai nhi phát triển toàn diện tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển tốt

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ trong 3 tháng đầu bà bầu cần bổ sung các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu Axit folic

Thực phẩm giàu axit folic rất cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai
Thực phẩm giàu axit folic rất cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai

Đây là dưỡng chất rất quan trọng cho việc hình thành, phát triển thai nhi trong 3 tháng đầu mà mẹ cần bổ sung. Axit folic hay chính là vitamin B9 có vai trò tổng hợp ADN và phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Nếu thiếu axit folic sẽ vô cùng nguy hiểm với thai nhi như: Khuyết ống thần kinh, hở đốt sống, không có sọ não, thoát vị màng não, sứt môi, dị tật tim, đường tiểu…

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng axit folic cao mà mẹ bầu cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: Thịt gia cầm, gan, ngũ cốc, các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau dền, rau cải, cà rốt, cà chua, bưởi, cam, chuối…

Theo tổ chức y tế Thế giới khuyến cáo phụ nữ đang mang thai nên bổ sung khoảng 400mcg acid folic mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài việc bổ sung trực tiếp bằng thực phẩm hàng ngày mẹ bầu có thể đi thăm khám để bác sĩ kê thêm các viên uống bổ sung acid folic.

Xem thêm: Thực đơn hằng ngày cho bà bầu 3 tháng giữa

3 tháng đầu mẹ bầu cần được bổ sung sắt

3 tháng đầu mẹ bầu cần được bổ sung các thực phẩm giàu sắt
3 tháng đầu mẹ bầu cần được bổ sung các thực phẩm giàu sắt

Sắt là dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy tới bào thai. Ngoài ra, nó còn có vai trò hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ.

Nếu thiếu sắt sẽ khiến cho bà bầu luôn trong tình trạng khó chịu, mệt mỏi, da xanh xao, ăn ngủ kém… Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Một số loại thực phẩm giàu sắt mà các bà bầu cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày đó là: Thịt bò, rau dền, cải bó xôi, các loại ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, gan,… Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai bà bầu cần phải bổ sung khoảng 30mg sắt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và thai nhi phát triển tốt.

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi trong suốt thai kỳ
Bà bầu cần bổ sung đầy đủ canxi trong suốt thai kỳ

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương cho thai nhi đồng thời củng cố chắc thêm hệ thống xương cho mẹ. Nếu thiếu canxi cơ thể bà bầu sẽ xảy ra các hiện tượng như chuột rút, đau cơ, mệt mỏi thậm chí một số trường hợp nặng hơn còn xuất hiện tình trạng co giật. Bên cạnh đó thiếu canxi thai nhi sẽ có khả năng cao mắc các dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ như: Thấp, còi xương, suy dinh dưỡng…

Những thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu cần bổ sung đó là: Tôm, cua, sữa tươi, cà rốt, vừng… Theo khuyến cáo hàm lượng canxi cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai cho cơ thể bà bầu và thai nhi là 800 – 1000mg và tăng dần trong các giai đoạn tiếp theo.

Xem thêm: Canxi có trong thực phẩm nào?

Protein cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Protein cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu
Protein cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ba tháng đầu

Như các bạn đã biết protein là một dưỡng chất đặc biệt quan trọng với cơ thể. Nó có vai trò xây dựng cũng như thay thế các mô mới trong cơ thể đồng thời vận chuyển oxy trong máu, tạo kháng thể cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bởi vậy, đối với các bà bầu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ cần được bổ sung đầy đủ protein để nâng cao hệ miễn dịch phòng tránh bệnh tật.

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao các bà bầu cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như: Phô mai, bơ động vật, thịt gia cầm, trứng, cá, ngũ cốc, lúa mạch, lúa mì…

Với bà bầu hàm lượng protein cần bổ sung mỗi ngày khoảng một gam trên một kg trọng lượng cơ thể. Bởi vậy, tùy theo trọng lượng mỗi người, trong mỗi giai đoạn mà bà bầu bổ sung hàm lượng protein cho phù hợp.[1]

Các loại vitamin và khoáng chất

Bà bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây
Bà bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất từ rau xanh, trái cây

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết với phụ nữ mang thai trong suốt cả thai kỳ. Khoáng chất và vitamin có trong rau xanh, các loại trái cây không chỉ giúp cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà nó còn giúp bà bầu tránh được các hiện tượng đầy hơi, ợ nóng, táo bón, sạm da,…

Các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất mà bà bầu không thể bỏ qua trong suốt thai kỳ đặc biệt là giai đoạn đầu như: Rau chân vịt, cải bó xôi, súp lơ, bưởi, cam, táo, nho, bơ… Và hàm lượng cần thiết mỗi ngày tối thiểu là 300gr.

Đối với mẹ bầu trong giai đoạn đầu lưu ý không nên bổ sung quá nhiều năng lượng, trung bình mỗi ngày cần khoảng 200 – 300 calo và trọng lượng cơ thể chỉ nên tặng khoảng từ 1kg đến 2,5kg để đảm bảo tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng cuối

Ngoài các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu trên thì mẹ bầu cũng cần phải tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và thai nhi. Vậy những loại thực phẩm đó là gì?

Những thực phẩm bà bầu cần tránh trong 3 tháng đầu

Giai đoạn đầu là thời điểm nhạy cảm nhất với thai nhi và người mẹ. Lúc này, cơ thể người mẹ chưa thích nghi được với sự xuất hiện của em bé, ngoài ra lúc này thai mới hình thành và rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động từ người mẹ như đi lại, ăn uống.

Bà bầu cần tránh các loại thực phẩm sống, tái, có nguy cơ nhiễm độc trong suốt thai kỳ
Bà bầu cần tránh các loại thực phẩm sống, tái, có nguy cơ nhiễm độc trong suốt thai kỳ

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi người mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng của mình. Dưới đây là một số thực phẩm nên tránh trong giai đoạn đầu mẹ cần lưu ý:

  • Các loại thực phẩm sống, tái, chế biến không kỹ.
  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhiễm độc, ôi thiu.
  • Các loại thực phẩm chưa được tiệt trùng kỹ.
  • Thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn.
  • Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Ngoài những nhóm thực phẩm trên, trong thời kỳ đầu mang thai các bà bầu cũng cần chú ý tránh ăn những loại thực phẩm có thể gây nguy cơ sinh sảy thai như: Rau ngót, rau răm, rau sam, dứa, đu đủ xanh, nhãn, khoai tây mọc mầm, măng, ngải cứu, các loại đồ muối lên men,… Bởi vậy, vì một thai kỳ khỏe mạnh các mẹ cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cũng như một số loại thực phẩm nên tránh trong giai đoạn này. Nếu trong 3 tháng đầu mẹ bầu có biểu hiện nghén nặng, không thể bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi và cơ thể bằng các loại thực phẩm thì có thể bổ sung trực tiếp bằng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu Prenacy Gold. Để được tư vấn kỹ hơn về các thông tin chi tiết của sản phẩm này mời các bạn liên hệ trực tiếp với hotline 0931-822-811.

Bình luận trên Facebook