Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ nên được điều chỉnh sao cho không làm ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe hiện tại và góp phần cải thiện các chỉ số liên quan đến gan, ngăn ngừa biến chứng xảy ra với gan. Hãy cùng Gani.vn tìm hiểu chi tiết hơn nên ăn gì và nên kiêng ăn gì thông qua nội dung sau để chăm sóc sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ gây ra nhiều tác động cho sức khỏe
Gan nhiễm mỡ gây ra nhiều tác động cho sức khỏe

ở giai đoạn khởi phát không nguy hiểm nhưng nó chính là sự thông báo đầu tiên cho những tổn thương ở gan bắt đầu được hình thành và có thể tiếp tục phát triển nhanh chóng nếu không kịp thời can thiệp.

Đúng vậy, khi bị gan nhiễm mỡ, người bệnh hầu như không xuất hiện bất kỳ những triệu chứng bất thường nào về sức khỏe. 

Nhưng thực chất gan đang gánh chịu một số tổn thương và cố gắng tự khắc phục nó, khi công việc này trở nên quá tải đối với gan, những mô sẹo nối tiếp nhau sẽ được hình thành kéo theo là sự rối loạn, suy yếu chức năng gan.

Gan suy yếu, không những không thực hiện được hoàn chỉnh chức năng thải độc trái lại còn gây ra biến chứng nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới ung thư gan.

Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì?

Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì?
Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì?

Nền tảng của bất kỳ phác đồ điều trị nào cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu là thay đổi lối sống tập trung vào giảm cân, tập thể dục, điều chỉnh lối sống và cải thiện độ nhạy insulin.

Trong đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm cân. Giảm lượng carbohydrate đơn giản và chất béo bão hòa có thể đảo ngược hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Vậy bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Bổ Sung Chất Béo Lành Mạnh

Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường có một tình trạng gọi là kháng insulin. Điều đó có nghĩa là cơ thể bạn tạo ra insulin nhưng không thể sử dụng tốt. Glucose tích tụ trong máu và gan của bạn biến nó thành chất béo.

Một số chất béo trong chế độ ăn uống giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn. Điều đó có nghĩa là các tế bào của bạn có thể hấp thụ glucose và gan của bạn không cần tạo và lưu trữ chất béo.

Chất béo lành mạnh là loại chất béo chưa no thường được tìm thấy tại nhiều loại thực phẩm như:

  • Axit béo omega-3: được tìm thấy trong cá , dầu cá , dầu thực vật, các loại hạt (đặc biệt là quả óc chó), hạt lanh và dầu hạt lanh và các loại rau lá.
  • Chất béo không bão hòa đơn: các nguồn thực vật như ô liu, quả hạch và quả bơ.

Bổ Sung Chất Chống Oxy Hóa

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phá hủy tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra do phản ứng với môi trường và các áp lực khác.

Vậy chất chống oxy hóa có vai trò gì với gan nhiễm mỡ? Khi cơ thể không xử lý tốt các chất béo thì nó sẽ tích tụ lại ở lá gan của chúng ta.

Những hợp chất được gọi là chất chống oxy hóa này sẽ giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tình trạng mỡ tích tụ tại đây.

Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa này ở nhiều loại thực phẩm như: cà phê, trà xanh, tỏi, rau xanh, kế sữa…

Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất

Các loại vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh gan nhiễm mỡ.

Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin vô cùng cần thiết với cơ thể, khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ khiến tình trạng gan nhiễm mỡ tồi tệ hơn.

Có nhiều loại thực phẩm có nguồn vitamin D dồi dào như sữa, cá hồi, hàu, tôm, lòng đỏ trứng và nắng vào buổi sáng nhé.

Vitamin E

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì? Bổ sung ngay vitamin E nhé, đây là chất chống oxy hóa cực tốt giúp gan chuyển hóa chất béo tốt hơn.

Đây cũng là loại vitamin mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Bạn có thể tìm thấy vitamin E ở đâu? Vitamin E có nhiều trong các loại hạt: hạt hướng dương, hạnh nhân, bơ, bông cải xanh…

Vitamin C

Gan nhiễm mỡ ăn gì tốt? Bổ sung ngay vitamin C vì nó cũng là chất chống oxy hóa cực mạnh giúp cơ thể giải độc và gan có thể tạo Glutathione giúp cơ thể thải độc, chuyển hóa chất béo.

Bạn có thể tìm thấy vitamin C tại rất nhiều loại thực phẩm phổ biến như: ớt chuông đỏ, dâu tây, chanh, cam, đu đủ…

Vitamin B3

Vitamin này còn gọi là , có khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Bạn có thể tìm thấy B3 trong nhiều loại thực phẩm như: cá ngừ, cá hồi, ức gà, đậu phộng, bơ, đậu hà lan…

Kali

Nếu cơ thể thiếu hụt lượng kali cũng có thể ảnh hưởng tới bệnh gan nhiễm mỡ. Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch,  bắp, tiêu hóa, tiết niệu.

Nguồn thực phẩm giàu kali bạn có thể tìm thấy: cá tuyết, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh, đậu Hà Lan và khoai lang, và các loại trái cây như chuối, kiwi và mơ. Thực phẩm từ sữa, như sữa và sữa chua, cũng có nhiều kali.

Betaine

Betaine chính là một chất dẫn xuất của choline. Nghĩa là choline được coi như tiền chất của betaine và góp phần giúp betaine được tổng hợp trong cơ thể. Từ đó, betaine sẽ được tạo ra bằng cách kết hợp giữa choline và axit amin glycine lại với nhau.

Nó có thể bảo vệ gan của bạn khỏi tích tụ chất béo. Bạn có thể tìm thấy betaine trong các loại thực phẩm như: lúa mì, khoai lang, củ cải đường, rau bina, củ dền…

Silymarin

Là chất chống oxy hóa, vô hiệu hóa gốc tự do gây hại sinh ra khi gan bị tổn thương và giúp ổn định màng tế bào gan, ngăn chặn độc chất nhiễm vào trong tế bào gan. Chất này có thể tìm thấy nhiều trong cây kế sữa, atiso…

Bổ Sung Thực Phẩm Giàu Protein Và Ít Cholesterol

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống gì? Nên cung cấp đủ lượng đạm cần thiết để duy trì thể chất. Ngoài ra, chọn protein nạc và ít cholesterol như thịt gia cầm, đậu nành, cá, hải sản, các loại đậu…

Thực phẩm giàu axit béo omega như cá béo, dầu oliu và các loại hạt được khuyến cáo để giúp điều trị gan nhiễm mỡ.

Mẹo chế biến như nướng, hấp, rang cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm béo và calo giúp giảm lượng mỡ thừa tại gan.

Chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ?

Nên hạn chế lượng calo khi gan nhiễm mỡ
Nên hạn chế lượng calo khi gan nhiễm mỡ

Khi gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ, người bệnh không nên tiếp tục duy trì thói quen ăn uống hiện tại mà cần tuân thủ theo một số nguyên tắc để có thể cải thiện tình hình theo chiều hướng tích cực hơn. Đúng vậy, theo ý kiến của chuyên gia, chế độ dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của gan. Cụ thể, nên ăn uống như sau:

  • Giảm lượng calo xuống còn khoảng 1000 calo mỗi ngày, tương đương khoảng 450 gram hoặc 900 gram
  • Chất béo mỗi ngày cũng chỉ nên duy trì không quá 25% tổng lượng calo sử dụng, trong đó, chất béo bão hòa phải ít hơn 7% lượng calo
  • Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, đường, thịt đỏ
  • Kết hợp rèn luyện thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, thúc đẩy tan mỡ thừa và ổn định các chỉ số sức khỏe liên quan đến gan.

Để thực hiện một chế độ ăn uống thích hợp cho gan nhiễm mỡ, bạn nên ăn 3 đến 5 phần trái cây và rau mỗi ngày và tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ , chẳng hạn như các loại hạt nguyên cám hoặc mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại thực phẩm khác cần bổ sung:

  • Trứng;
  • Thịt nạc, chẳng hạn như gà tây, gà hoặc cá;
  • Sữa không béo và sữa chua;
  • 1 thìa dầu ô liu chưa đun nóng.

Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan Nhiễm Mỡ

Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan Nhiễm Mỡ
Các Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan Nhiễm Mỡ

Khi gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ, đặc biệt là người bệnh được khuyên nên thường xuyên sử dụng một số loại thực phẩm sau để hỗ trợ quá trình đào thải chất béo, chất độc hại và hỗ trợ gan thải độc hiệu quả. Cụ thể như sau: 

1. Bột Yến Mạch

Bột yến mạch là một trong những loại thực phẩm tốt cho người gan nhiễm mỡ vì giàu chất xơ hòa tan có thể giảm lipoprotein – một loại cholesterol xấu có hại cho gan và các nơi khác trên cơ thể.

Một chén bột yến mạch nấu chín chứa khoảng 6 gram chất xơ. Chỉ cần 5 đến 10 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipoprotein.

Các loại thực phẩm khác có chứa lượng chất xơ hòa tan cao bao gồm các loại đậu, lúa mạch, cám lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, mận khô, táo và lê.

2. Bông Cải Xanh

Bông cải xanh là một loại rau không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn hỗ trợ trong trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại rau khác như cà rốt, bí đỏ, rau xanh, củ dền, súp lơ, hành lá và cần tây đều rất tốt cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Vì có chứa nhiều thành phần chống lão hóa mạnh mẽ, bông cải xanh có thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do. Ngoài ra, sự xuất hiện của các loại vitamin C, B và E cũng như beta-carotene trong bông cải giúp bảo vệ tế bào gan hiệu quả, ngăn chặn tích tụ mỡ.

Bên cạnh đó, bông cải xanh chứa nhiều glucoraphanin, đây là một hợp chất được chuyển hóa thành sulforaphane ở hệ tiêu hóa và có tác dụng chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy sulforaphane làm giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm stress oxy hóa và các bệnh mãn tính.

3. Hạnh Nhân

Hạnh nhân là loại hạt cây rất phổ biến. Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

Hạnh nhân có nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào của gan khỏi bị tổn thương do oxy hóa, một nguyên nhân chính gây ra lão hóa và bệnh tật.

Theo một vài nghiên cứu khoa học, ăn một hoặc hai nắm hạnh nhân mỗi ngày có thể làm giảm nhẹ lượng cholesterol LDL “xấu”, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, hạnh nhân là một trong những loại hạt cung cấp vitmain E dồi dào, đây là loại vi chất cần thiết để bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

4. Rau Chân Vịt

Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi là loại ra có nhiều giá trị dinh dưỡng để phòng chống nhiều bệnh liên quan tới tim mạch và gan.

Trong rau chân vịt có chứa flavonoid, nitrat, chất xơ và các thành phần dinh dưỡng khác giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cụ thể:

Flavonoid và nitrat giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành bằng cách ngăn ngừa tình trạng viêm, tăng cường chức năng hoạt động của axit nitric, giảm huyết áp và điều hoà lưu lượng máu.

Chất xơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL. Từ đó, ngăn ngừa nguy cơ tích tụ mỡ máu và gan.

Vì vậy, đây là loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.

5. Tỏi

Tỏi là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều chế độ ăn kiêng và nó có thể mang lại lợi ích cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ

Tỏi có rất nhiều công dụng, một trong số đó là tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, do đó được dùng trong trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, người hàng ngày tiếp xúc với các chất độc hại, phơi nhiễm với chất phóng xạ.

Đặc tính chống viêm của tỏi có thể có lợi cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tỏi còn có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, điều hòa đường huyết. Do đó, tỏi đen rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc các bệnh tim mạch như người béo, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ.

6. Quả Óc Chó

Trong tất cả các loại hạt, quả óc chó là một trong những có lợi nhất để giảm bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này là nhờ vào hàm lượng axit béo và chất chống oxy hóa cao hơn của loại hạt này.

Quả óc chó chứa hàm lượng arginie rất cao nên có thể giúp giải độc amoniac trong cơ thể. Ngoài ra trong quả óc chó còn chứa glutathione và acid béo Omega 3 cao (gấp 3 lần trong cá hồi) giúp hỗ trợ quá trình đào thải độc tố nhanh chóng, hình thành lực lượng tế bào khỏe mạnh bảo vệ gan.

Nhờ có chứa Omega 3, chất xơ, protein là những chất có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc tạo cho bạn cảm giác no. Quả chó giàu chất béo không bão hòa và protein nhưng lại ít đường nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng để giảm béo, nhờ đó sẽ dần cải thiện lượng mỡ trong gan.

7. Cá Và Hải Sản

Cá và hải sản cung cấp lượng lớn protein ít chất béo bão hóa có lợi cho gan. Ngoài ra, trong các loại cá và hải sản có chứa hàm lượng canxi, omega-3, protein cao.

Đặc biệt, trong các loại cá có chứa sắt, vitamin B12, và protid, lipid, vitamin P1, P2 có nhiều trong mực.

Các chất như: kali, kẽm, photpho, đồng, chất béo, axit amin, đường,… cũng được nạp vào cơ thể khi chúng ta sử dụng tôm, sò, sao biển, mực ống,…

Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm cần thiết cho bệnh gan nhiễm mỡ.

8. Bơ

Bơ có nhiều chất béo và chứa khoảng 22,5 gam chất béo cho mỗi trái trung bình. Tuy nhiên, phần lớn chất béo này là chất béo không bão hòa đơn, được gọi là “chất béo tốt”.

Tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn giúp giảm lipoprotein mật độ thấp hoặc “cholesterol xấu” và tăng lipoprotein mật độ cao, được gọi là “cholesterol tốt”.

Cholesterol tốt giúp làm sạch máu và thành động mạch bằng cách chuyển hướng cholesterol xấu đến gan. Gan có chức năng phân hủy và loại bỏ các chất béo này.

Ngoài ra, buả bơ cung cấp hơn 20 khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng thực vật. Ngoài ra, sự thiếu hụt folate có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan.

Các vitamin khác, chẳng hạn như vitamin E, có thể giúp giảm viêm gan và sẹo ở trẻ em bị bệnh gan nhiễm mỡ, theo Đại học Columbia. Tương tự, vitamin C hỗ trợ đào thải chất béo khỏi gan của bạn, có thể hỗ trợ ngăn ngừa xơ gan.

Vì vậy, có thể nói bơ là loại thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ

9. Dầu Ô Liu

Dầu oliu được xem là chất béo lành mạnh vì những lợi ích mà nó mang lại. Nó rất tốt cho hệ tim mạch và chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài ra, dầu oliu cũng mang lại những tác động tích cực cho gan.

Dầu ôliu chứa nhiều axit béo omega-3 và tốt hơn bơ động vật hoặc bơ thực vật. Các nghiên cứu cho biết, dầu oliu giúp giảm mức men gan và kiểm soát cân nặng, do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Một hợp chất polyphenol có trong dầu ô liu tên hydroxytyrosol được chứng minh có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của kháng insulin và gan nhiễm mỡ không do rượu, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Theo một số nghiên cứu khoa học, hydroxytyrosol trong dầu ô liu đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và các axit béo gây hại trong gan, tim và não.

Đồng thời đảo ngược các tình trạng bất lợi liên quan đến gan nhiễm mỡ. Hydroxytyrosol cũng có thể làm giảm sự gia tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp hoặc các cholesterol xấu.

10. Hạt Hướng Dương

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ gan khỏi bị hư hại, và hạt hướng dương là một nguồn cung cấp vitamin quan trọng này.

Trong hạt hướng dương rất giàu vitamin A, canxi, vitamin C, sắt, vitamin B6 và magiê và hàm lượng vitamin E cao. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khoẻ tim và sức khoẻ của não.

Một số loại chất khác có trong hạt hướng dương bao gồm:

  • Chất folate (có lợi cho quá trình tổng hợp ADN)
  • Phốt-pho (chìa khóa của xương chắc khỏe)
  • Selen (một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào bị tổn thương)
  • Mangan (giúp phát triển xương )

Những món người bị gan nhiễm mỡ tuyệt đối nên kiêng

Đường và nước ngọt

Đường là nguyên nhân dẫn tới sự tích tụ chất béo ở gan, do đó, để không làm tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng tốt hơn hết nên giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày. Cụ thể, nên tránh xa các món bánh ngọt, kem, đồ uống ngọt, chè, kẹo, trà sữa,…Ngoài ra, những loại nước uống có gas cũng nằm trong danh sách này bởi thành phần chủ yếu của chúng thường là đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Chất béo

Tránh ăn món ăn chứa nhiều chất béo
Tránh ăn món ăn chứa nhiều chất béo

Những món ăn có chứa chất béo là nguyên nhân gián tiếp khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ khi chúng rất dễ làm người ăn bị tăng cân, béo phì. Chính vì thế, chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ nên loại bỏ hoặc sử dụng thật ít chất béo. Trong đó bao gồm: chất béo nhân tạo trong các loại thực phẩm đóng gói, dầu mỡ chế biến món ăn, mỡ động vật, thịt đỏ,…

Thay cho chất béo, người bệnh nên chủ động bổ sung rau xanh, chất xơ từ các loại rau củ quả, yến mạch, vitamin hoặc các loại thực phẩm chức năng giàu omega 3 để tăng cường chức năng thải độc cho gan, giúp gan nhanh chóng hồi phục tế bào tổn thương.

Rượu bia và thuốc lá

Thức uống có cồn mà chính yếu là rượu bia sẽ khiến cho tình trạng gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đúng vậy, gan khó có thể đào thải tất cả các chất độc do bia rượu mang vào cơ thể, và chính những yếu tố gây hại này là nguyên nhân của gan nhiễm mỡ cấp tính, mạn tính. Nói cách khác, chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ tốt hơn hết nên loại bỏ tuyệt đối thành phần rượu.

Các khuyến nghị khác về chế độ ăn uống người gan nhiễm mỡ 

Các khuyến nghị khác về chế độ ăn uống người gan nhiễm mỡ 
Các khuyến nghị khác về chế độ ăn uống người gan nhiễm mỡ 

Gan nhiễm mõ nên ăn gì? Điều quan trọng là uống nhiều nước trong ngày và bạn nên uống ít nhất 2 lít mỗi ngày. Uống trà giải độc gan để loại bỏ độc tố tích tụ, chẳng hạn như cây kế sữa, cỏ tranh hoặc atisô.

Nếu bạn không thích nước lọc, hãy thử thêm vài giọt chanh, vì chúng giúp tăng hương vị mà còn chứa vitamin C, có thể giải độc gan.

Ngoài ra, bạn phải luôn có ít nhất ba bữa ăn chính và hai bữa phụ trong ngày, tránh tình trạng không ăn trong thời gian dài.

Trong chế độ ăn kiêng này, điều quan trọng là thức ăn phải được chế biến đơn giản, không có nhiều gia vị hoặc chất béo, và thức ăn nên được nướng, hấp.

Như vậy, chế độ ăn cho người gan nhiễm mỡ không nên chứa nhiều chất ngọt, chất béo, đạm động vật, nên thay thế bằng nhiều sản phẩm thực vật như đã trình bày và tăng cường thể thao để cải thiện hiệu quả hơn.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 2

Bình luận bài viết (0 bình luận)