Cây nữ lang và rễ của nó từ lâu đã được sử dụng như một loại thảo dược tự nhiên hỗ trợ chữa mất ngủ hiệu quả. Loài cây này có nguồn gốc từ cả Châu Âu và Châu Á. Các nghiên cứu cho thấy nữ lang chứa một chất được gọi là axit valerenic được cho là có ảnh hưởng đến các thụ thể gamma-aminobutyric axit (GABA) trong não.

Người ta tin rằng một trong những mục đích của chất này là kiểm soát nỗi sợ hãi hoặc lo lắng khi các tế bào thần kinh bị hoạt động quá mức. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cây nữ lang và những tác dụng của tinh dầu nữ lang với sức khỏe qua bài viết bên dưới bạn nhé!

Cây Nữ Lang Là Gì?

Cây Nữ Lang Là Gì?
Cây Nữ Lang Là Gì?

Cây nữ lang là một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ Kim ngân phổ biến ở cả châu Âu và châu Á có tên khoa học là . Loài cây này được nhà thực vật học mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Khi mùa hè tới cũng là lúc những cây nữ lang trưởng thành và có thể cao tới 1,5m mang những bông hoa màu hống trắng đặc trưng với hương thơm dịu nhẹ thu hút nhiều loại côn trùng.

Chiết xuất của rễ cây nữ lang có thể có tác dụng an thần và giải lo âu và thường được bán trong viên nang bổ sung chế độ ăn uống để thúc đẩy giấc ngủ. Rễ và lá của nó cũng được sử dụng để gây hưng phấn giống như trên nhiều chú mèo.

Đặc điểm cây nữ lang

Đặc điểm cây nữ lang
Đặc điểm cây nữ lang

Đặc điểm thực vật của cây nữ lang khá dễ nhận biết bên ngoài với bông nhỏ màu hồng nhạt hay trắng trên những cuốn cao. Mùi hoa nữ lang thơm dịu rất dễ chịu.

Lá nữ lang thường phát triển và mọc nhiều trong mùa xuân phủ kín mặt đất. Cây nữ lang bắt đầu ra chồi non khoảng cuối tháng tư và mọc nó có thể phát triển cao tới 2 m vào mùa hè.

Rễ nữ lang có chứa axít valerian và các chất khác có tác dụng giảm lo âu, mất ngủ. Ngoài ra, cây nữ lang còn được dùng làm trà, thuốc thảo dược. Người ta thường làm trà thảo dược từ rễ nữ lang để hỗ trợ chữa mất ngủ.

Thân nữ lang có thể dùng làm thuốc sắc uống để giảm cảm giác hồi hộp đặc biệt là những lúc nhiều việc hay phải tập trung thi cử.

Hoa nữ lang thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7/8 và rễ cây nữ lang vào tháng 10.

Xem thêm:

Rễ Nữ Lang Chữa Mất Ngủ Bằng Cách Nào?

Rễ Nữ Lang Chữa Mất Ngủ Bằng Cách Nào?
Rễ Nữ Lang Chữa Mất Ngủ Bằng Cách Nào?

Rễ nữ lang có chứa một số hợp chất như axit gamma-aminobutyric (GABA), cortisol, serotonin và adenosine tác động lên nhiều chất dẫn truyền thần kinh và hormone trong cơ thể.

Người ta tin rằng, tác dụng chữa mất ngủ của rễ nữ lang được cho là nhờ khả năng tăng cường hiệu quả của GABA , một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng để làm dịu cơ thể và thư giãn tâm trí.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hai thành phần của rễ cây nữ lang – valeranolaxit valerenic – chịu trách nhiệm chính cho những tác động này đối với GABA. Cả hai đều có khả năng liên kết với các thụ thể GABA (A), làm tăng mức độ GABA của não và mang lại hiệu quả.

Hơn nữa, nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rễ cây nữ lang có tác dụng làm giảm nồng độ corticosterone, tương đương với hormone gây căng thẳng ở người là cortisol ở chuột.

Do đó, một số khả năng thư giãn của nó có thể là do làm giảm mức cortisol ở người. Nữ lang cũng giúp duy trì mức độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng.

Khi nói đến việc giúp thúc đẩy giấc ngủ tối ưu , những lợi ích thư giãn được mô tả ở trên được cho là đi đôi với khả năng kích hoạt các thụ thể adenosine đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chu kỳ thức và ngủ tự nhiên của cơ thể.

Bằng cách liên kết với các thụ thể adenosine cụ thể, rễ cây nữ lang có thể gây buồn ngủ.

Xem thêm:

6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Nữ Lang

6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Nữ Lang
6 Tác Dụng Của Tinh Dầu Nữ Lang

Tinh dầu nữ lang là gì?

Tinh dầu nữ lang là gì?
Tinh dầu nữ lang là gì?

Tinh dầu nữ lang là tinh dầu được chưng cất bằng hơi nước từ rễ của cây nữ lang. Tinh dầu thu được có màu vàng nhạt đến vàng xanh, dầu dày vừa phải với mùi hương ấm, mùi gỗ, xạ hương…

Tinh dầu nữ lang chứa nhiều flavonole, tecpen, ancaloit, axit và các chất hữu ích khác có nhiều công dụng hữu ích giúp giảm căng thẳng và thư giãn.

Ngoài ra, tinh dầu cũng hỗ trợ tốt các vấn đề như lo lắng và tim đập nhanh, trầm cảm và mất ngủ… Dưới đây là các tác dụng của tinh dầu rễ nữ lang với sức khỏe:

1. Tác dụng của tinh dầu nữ lang giúp thúc đẩy giấc ngủ

Rễ cây nữ lang từ lâu đã được sử dụng như một loại thảo dược hỗ trợ giúp ngủ ngon, thư giãn. Chính vì thế, tác dụng của tinh dầu nữ lang có thể hỗ trợ cho những bị chứng mất ngủ hay lo âu, bồn chồn.

Các thành phần tích cực trong tinh dầu này có thể điều phối việc giải phóng các hormone và cân bằng nhiều chức năng của cơ thể để tạo ra sự yên bìnhthư giãn giúp bạn có giấc ngủ thoải máikhông bị quấy rầy.

Cách sử dụng: Bạn có thể khuếch tán tinh dầu nữ lang trong đèn đốt hoặc máy khuếch tán và đặt nó bên cạnh giường ngủ . Ngoài ra, nếu mùi không theo ý thích, bạn có thể trộn một vài giọt dầu với dầu vận chuyển (chẳng hạn như dầu jojoba, hạnh nhân hoặc dầu dừa) và tiến hành massage trên cơ thể.

Bạn cũng có thể thêm khoảng 3-4 giọt tinh dầu vào nước tắm ấm để giúp bạn thư giãn và thoải mái trước khi đi ngủ.

2. Công dụng giảm bớt chứng trầm cảm và lo âu của tinh dầu rễ nữ lang

Công dụng của tinh dầu nữ lang có khả năng giảm bất kỳ triệu chứng căng thẳng, lo lắng nào. Mùi hương dịu nhẹ của nữ lang giúp bạn loại bỏ tất cả tiêu cực, muộn phiền một cách nhanh chóng.

Đồng thời, tinh dầu nữ lang cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng và nâng cao tinh thần. Nó giúp bạn trở nên phấn chấn hơn nhờ khả năng giải phóng hormone và điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể.

Tinh dầu nữ lang giúp thúc đẩy sự bài tiết gammaaminobutryicaxit (GAMA) trong não sau đó có tác dụng làm dịu các tế bào thần kinh và giúp giảm căng thẳng.

Cách sử dụng: Bạn có thể nhỏ một vài giọt tinh dầu nữ lang trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi hoặc có thể thêm khoảng 3-4 giọt tinh dầu vào nước tắm ấm để xả hơi và thư giãn.

3. Cải thiện khả năng nhận thức và tinh thần

Rễ cây nữ lang có có tác dụng thúc đẩy sự tập trung của não mang lại cho bạn sự minh mẫn, tỉnh táo.

Nó kích thích các thành phần khác nhau của não và tăng cương lưu thông máu lên não do đó giúp chúng ta tỉnh táo và hoạt động hiệu quả.

Vì vậy, những sinh viên gặp khó khăn trong việc tập trung thực sự có thể sử dụng tinh dầu nữ lang để giúp cải thiện mức độ tập trung.

Trên thực tế, các đặc tính tăng cường sự chú ý của loại thảo mộc này cũng được cho là có thể điều trị chứng mất chú ý và rối loạn tăng động (ADHD) thường thấy ở trẻ em và có khả năng giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Cách sử dụng: Bạn có thể nhỏ 1-2 giọt tinh dầu nữ lang trong máy khuếch tán, máy xông hơi hoặc máy chưng cất và để trên bàn làm việc để tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ.

4. Công dụng của tinh dầu nữ lang giúp giảm huyết áp

Liên quan đến tính chất an thần và thư giãn, tinh dầu nữ lang có công dụng giúp điều chỉnh và ngăn ngừa mức huyết áp đạt mức cao nguy hiểm.

Ngoài ra, tinh dầu này có thể giúp giảm tim đập nhanh vì các hợp chất hóa học khác nhau trong dầu hoạt động với tim để tạo điều kiện cho tỷ lệ trao đổi chất diễn ra đều đặn và bình thường, do đó giúp ngăn ngừa bất kỳ sự thất thường và bất thường nào của hệ thống tim mạch có thể dẫn đến đột quỵ và các biến chứng khác.

Cách sử dụng: Bằng cách pha loãng dầu với dầu vận chuyển, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp hỗn hợp lên ngực để hỗ trợ và ngăn ngừa tim đập nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 3-4 giọt tinh dầu nữ lang vào nước tắm ấm để giảm huyết áp.

5. Tinh dầu nữ lang có tác dụng chăm sóc làn da

Tinh dầu nữ lang cũng có tác dụng hỗ trợ tốt cho các tình trạng da khác nhau nhờ đặc tính kháng khuẩn. Nó giúp làm sạch vi khuẩn từ vết thương, vết cắt, vết loét hở, vết đốt và vết bầm tím và ngăn ngừa nhiễm trùng hình thành.

Không chỉ vậy, nó ức chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn dẫn đến mụn trứng cá, chàm, bệnh vẩy nến và nhọt.

Do đó, loại tinh dầu này có tác dụng thúc đẩy làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn, ngoài ra nó có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các nếp nhăn, do đó duy trì làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.

Cách sử dụng: Bạn có thể trộn khoảng 2-3 giọt tinh dầu nữ lang pha loãng với dầu vận chuyển và tiến hành thoa lên các khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 2-3 giọt tinh dầu vào các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày của mình.

6. Tinh dầu nữ lang giúp giảm đau bụng

Tinh dầu nữ lang cũng có tác dụng giúp giảm đau do đau bụng kinh  vì nó làm giãn các thành tử cung và ngăn ngừa các cơn co thắt không cần thiết hoặc co giật của các cơ trong tử cung.

Do đó, nó là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho những phụ nữ bị đau bụng kinh và họ không cần dùng đến thuốc giảm đau theo chỉ định.

Hơn nữa, tinh dầu nữ lang cũng có công dụng làm dịu các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như đau bụng vì nó làm dịu co thắt cơ dọc theo dạ dày và thành ruột do tính chất chống co thắt.

Cách sử dụng: Thêm 3-4 giọt tinh dầu nữ lang vào nước tắm  có thể giúp giảm đau do các tình trạng nói trên gây ra. Ngoài ra, bạn có thể tạo hỗn hợp mát-xa bằng cách pha loãng dầu nữ lang với dầu vận chuyển và nhẹ nhàng xoa lên vùng bụng để giảm đau bụng kinh và các vấn đề về dạ dày.

Xem thêm:

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu Nữ Lang

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu Nữ Lang
Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu Nữ Lang
  • Không ăn hay uống tinh dầu cây nữ lang.
  • Nếu bạn định thoa dầu ngoài da, hãy nhớ pha loãng dầu trước bằng cách sử dụng dầu vận chuyển (chẳng hạn như dầu jojoba, dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân) và thực hiện kiểm tra miếng dán da trước để đảm bảo không có phản ứng nhạy cảm hoặc dị ứng.
  • Không thoa dầu lên vùng da bị rạn hoặc vết thương hở.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng tinh dầu.
  • Do sự hiện diện của các hợp chất dễ bay hơi cũng rất mạnh, việc sử dụng quá nhiều dầu nữ lang có thể dẫn đến chóng mặt, chuột rút và đau dạ dày, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng tinh dầu với liều lượng nhỏ.
  • Tránh tiếp xúc với mắt và tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Tinh dầu nữ lang kết hợp tốt với , hoa oải hương, quýt, , .

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 5 / 5. Tổng phiếu: 258

Bình luận bài viết (0 bình luận)