Nếu xét về cách làm và thành phẩm thì trên cơ bản cao đinh lăng cũng giống các loại cao khác. Chúng đều là những dược liệu mang lại hiệu hiệu quả và tốt cho sức khỏe. Việc nấu thành cao sẽ bảo quản được lâu và dễ sử dụng hơn. Vậy cao đinh lăng có tác dụng gì và có những loại nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Gani.vn để có được câu trả lời phù hợp nhất.

Đinh lăng – Dược liệu tốt đối với sức khỏe của con người

Cây đinh lăng là loại dược liệu thuộc họ Ngũ gia bì, có nguồn gốc từ Thái Bình Dương. Hiện nay loài cây này được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên nước ta. Không chỉ là cây cảnh mà đinh lăng được nhiều gia đình trồng sử dụng làm rau sống, gia vị mà còn là vị thuốc chữa bệnh.

Đinh lăng - Dược liệu tốt đối với sức khỏe của con người
Đinh lăng – Dược liệu tốt đối với sức khỏe của con người

Đinh lăng thuộc nhóm cây thân gỗ, có chiều cao từ 80cm – 150cm. Rễ đinh lăng có vị ngọt, mát và hơi đắng. Theo kinh nghiệm dân gian, các lương y thời xưa thường sử dụng rễ để ngâm rượu hay sắc lấy nước uống. Mục đích là chữa các bệnh suy nhược cơ thể, làm thuốc bổ. Trong đinh lăng có chứa nhiều chất thiết yếu cho cơ thể, có công dụng tương đương với nhân sâm Triều Tiên và được ví như “nhân sâm” dành cho người nghèo.

Tác dụng của cao đinh lăng

Bên cạnh việc sử dụng cây đinh lăng tươi hoặc khô thì nhiều người còn tiến hành nấu lấy cao. Vậy cao đinh lăng có tác dụng gì? Chúng ta có thể kể đến như:

  • Cao đinh lăng có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc, điều trị tiêu hóa
  • Chống dị ứng, nổi mề đay và ho ra máu
  • Hỗ trợ trong việc điều trị chứng tắc tia sữa, các vấn đề có liên quan đến xương khớp
  • Có tác dụng trong quá trình điều trị liệt dương, di tinh
  • Giảm đau, hạ sốt
  • Chống viêm
  • Làm giảm các triệu chứng khó ngủ, bốc hỏa… trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở nữ giới
  • Chống khô âm đạo, bổ sung nội tiết tố giúp kéo dài thời gian khi quan hệ
Tác dụng của cao đinh lăng
Tác dụng của cao đinh lăng

Một số loại cao đinh lăng phổ biến hiện nay

Cũng giống như nhiều loại cao khác, cao đinh lăng mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người. Cao đinh lăng được nấu dưới 3 dạng đó là cao lỏng, cao mềm và đặc và cao khô.

Cao lỏng

Đây là dạng chất lỏng, hơi sánh và có mùi đinh lăng đậm đặc, được bào chế theo tỷ lệ 1:1, có nghĩa là cứ 1g rễ hay củ sẽ thu về 1ml cao. Cao lỏng được sử dụng trực tiếp trong quá trình điều trị các bệnh suy giảm trí nhớ, gia tăng tuần hoàn máu não hay chữa các bệnh liên quan đến xương khớp.

Tùy thuộc vào nguyện có dưỡng chất nhiều hay ít để từ đó người ta điều chỉnh được tỷ lệ nấu phù hợp. Thông thường cao lỏng thường dao động trong khoảng tỷ lệ từ 1:3 đến 1:5.

Cao mềm và đặc

Sau khi nấu và bào chế cao lỏng và muốn lấy cao mềm và đặc thì người ta tiếp tục cô lại. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng để từ đó các bạn điều chỉnh lượng nước so với thể tích cao dao động từ 20 – 25% (đối với cao mềm) và cao đặc là từ 10 – 15%. Loại cao này thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất dược liệu và thực phẩm chức năng.

Cao khô

Đây là phương pháp điều chế từ dược liệu thô nhưng đã được qua công đoạn sấy khô và nghiền nát. Cũng giống như cao mềm và đặc, cao khô đinh lăng được sử dụng làm nguyên liệu cho các nhà máy dược liệu và thực phẩm chức năng.

Lời kết

Những thông tin mà Gani.vn đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cao đinh lăng có tác dụng gì và một số loại cao phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được loại cao phù hợp với trình trạng bệnh của mình đồng thời đến các cơ sở ý tế thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời.