Dạ dày được xem là một căn bệnh của đời sống hiện đại. Nó được chia thành nhiều loại với những nguyên nhân, vị trí và triệu chứng đau đớn khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về và tìm nguyên nhân gây đau. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chăm sóc cơ thể đấy.

Chẩn đoán bệnh qua vị trí đau: phương pháp có tính chính xác cao

Dựa vào vị trí đau, việc xác định nguyên nhân đau dạ dày khá đơn giản
Dựa vào vị trí đau, việc xác định nguyên nhân đau dạ dày khá đơn giản

Hiện tại, vị trí tương quan của các cơ quan trong cơ thể người đã được xác định rõ ràng. Chính vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể phỏng đoán bệnh thông qua vị trí của những cơn đau. Điều này sẽ giúp người bệnh nắm được tình trạng bệnh của mình và đưa ra những quyết định tiếp theo để chăm sóc cơ thể tốt nhất.

Cách xác định vị trí đau dạ dày và tìm nguyên nhân

Dưới đây là những cách xác định tình trạng đau của bạn xuất phát từ nguyên nhân nào thông qua vị trí. Cùng xem nhé.

1. Đau vùng thượng vị

Đây là cơn đau phổ biến ở những người có tình trạng đau dạ dày. Thượng vị là vùng nằm dưới xương ức và trên rốn. Việc cơn đau nghiêm trọng và kéo dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào lượng axit do dạ dày tiết ra,

Ở phần lớn người bệnh dạ dày, cơn đau thượng vị chỉ ở mức độ âm ỉ và đôi khi mới gặp khải. Tuy nhiên, ở những người có bệnh nặng những cơn đau thượng vị thường rất nghiêm trọng. Chúng thường ập đến bất ngờ với triệu chứng đau đớn dữ dội. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, cồn cào thậm chí là bỏng rát vùng thượng vị.

Các cơn đau ở vùng thượng vị hầu hết là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng. Ngoài ra, nó cũng là triệu chứng dễ nhầm lẫn của bệnh sỏi mật, viêm tụy. Do đó, người bệnh cần chú ý tới những dấu hiệu khác và nhanh chóng khám chữa để đưa ra giải pháp tốt nhất.

2. Đau ở vùng bên trái bụng

Khu vực này được tính từ trên rốn đến xương chậu bên trái bụng. Tại đây tập trung rất nhiều cơ bắp, mỡ và phần cuối trong suốt chiều dài của trực tràng và các mô liên kết. Đây cũng là một trong những vùng có thể bị ảnh hưởng, xuất hiện những cơn đau nghiêm trọng khi dạ dày của bạn có vấn đề.

Cơn đau vùng bên trái không thường gặp
Cơn đau vùng bên trái không thường gặp

Đau dạ dày ở phần bụng bên trái không thường gặp. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đừng bỏ qua dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng này.

Khi cơn đau ở vùng bụng trái xuất hiện cùng với các triệu chứng như nôn mửa, không ăn được, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ. Bởi đây là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với đau dạ dày thông thường. Có thể bạn đang mắc viêm tuỵ, đau ruột hoặc đau thận.

3. Đau ở vị trí giữa bụng – Cách xác định vị trí đau dạ dày và tìm nguyên nhân

Giữa bụng là vị trí tập trung của nhiều cơ quan, nội tạng trong hệ tiêu hoá. Như dạ dày, ruột. Chính vì vậy, cơn đau ở đây thường dễ gây nhầm lẫn cũng như chẩn đoán chính xác. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ khi bắt gặp triệu chứng đau ở vùng này. Từ đó, tránh nhầm lẫn cơn đau dạ dày với các bệnh nguy hiểm khác như viêm tuỵ, viêm đường ruột thậm chí là viêm ruột thừa.

Các bác sĩ bằng kinh nghiệm của mình sẽ dựa vào tần suất, đặc điểm của cơn đau để xác định bệnh. Sau đó, thăm khám lâm sàng để biết bệnh trạng thực sự ẩn sau cơn đau vùng giữa bệnh là gì. Đặc biệt, những cơn đau quặn, xuất hiện chính giữa bụng còn là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Bạn hãy cẩn trọng để bảo vệ và chăm sóc cơ thể tốt nhất nhé.

4. Đau dưới rốn

Nhiều người bị đau dưới rốn và nghĩ rằng mình bị đau dạ dày. Tuy nhiên, không có triệu chứng đau dưới rốn ở người bị bệnh dạ dày. Với vị trí này, bạn có thể mắc những căn bệnh sau:

Đau dưới rốn không xuất phát từ dạ dày
Đau dưới rốn không xuất phát từ dạ dày
  • Rối loạn tiêu hoá.
  • Đau bụng kinh.
  • Bệnh viêm vùng chậu.
  • Sỏi tiết niệu.
  • Các căn bệnh đại tràng.

Tuỳ nguyên nhân bệnh, tình trạng đau đớn cũng như tần suất cơn đau là khác nhau. Bạn nên chú ý vào dấu hiệu từng bệnh để nhận biết mình bị gì nhé.

5. Đau bên phải bụng

Bên phải bụng là khu vực nguy hiểm với nhiều dấu hiệu bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu cơn đau tức của bạn xuất hiện vùng bụng bên phải, ngang rốn thì nguy cơ cao bạn đã bị viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày.

Những cơn đau bên phải thường hay bị nhầm lẫn. Bởi nó là triệu chứng của nhiều bệnh và rất dễ nhầm lẫn. Chẳng hạn như viêm ruột thừa, viêm tuỵ, đau túi mật, xơ gan, viêm gan cấp. Thậm chí, đây còn là dấu hiệu nghiêm trọng của tình trạng đau, sưng thận phải.

Khi xuất hiện cơn đau ở vùng bụng phải, bạn nên chú ý tới những triệu chứng khác. Như có buồn nôn không, cơn đau có quặn lên nguy hiểm không? Trong trường hợp bạn thấy buồn nôn, khó chịu và bắt đầu nôn mửa, hãy đi cấp cứu ngay lập tức. 

6. Đau quanh rốn

Khi bạn xuất hiện những cơn đau quanh rốn, hãy chú ý tới bệnh dạ dày tá tràng. Khi đó, những cơn đau sẽ xuất hiện dạng đau quặn hoặc âm ỉ, nhói lên từng cơn. Đi kèm theo đó là cảm giác nóng rát, khó chịu xuất hiện liên tục ở vùng bụng này.

Đau quanh rốn là tình trạng đau khá nghiêm trọng
Đau quanh rốn là tình trạng đau khá nghiêm trọng

Với tình trạng tá tràng như vậy, bạn cần nhanh chóng điều trị. Nếu việc đó kéo dài liên tục mà không được chăm sóc, nguy cơ bệnh chuyển biến thành viêm loét, sa dạ dày hay hành tá tràng biến dạng là điều khó tránh khỏi.

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Với cách xác định vị trí đau dạ dày, bạn hoàn toàn có thể nắm được tình trạng bệnh của mình ra sao. Từ đó nhanh chóng đưa ra giải pháp điều trị và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện. Chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống khoa học, bạn hoàn toàn có thể cải thiện,làm giảm tình trạng đau đớn của mình.

Tuy nhiên, có những triệu chứng bệnh cảnh báo rằng tình trạng đau dạ dày của bạn đã trở nên nghiêm trọng. Nổi bật trong số đó có thể kể tới triệu chứng nôn mửa, đầy hơi kéo dài. Nó là dấu hiệu cảnh báo tình trạng của dạ dày đang rất nghiêm trọng.

Bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác
Bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác

Bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thực hiện các biện pháp thăm khám. Từ đó, xác định tình trạng bệnh chính xác. Đồng thời thực hiện việc khám chữa theo đúng liệu trình chuyên biệt. Các bác sĩ sẽ biết làm sao để bệnh của bạn giảm đi nhanh chóng hơn đấy.

Bình chọn bài viết

Trung bình phiếu 0 / 5. Tổng phiếu: 0

Bình luận bài viết (0 bình luận)